Tag
Đường sách TP HCM

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn học 15/09/2023 13:00
aa
TTTĐ - “Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước” là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ các sự kiện bên lề chào mừng Hội nghị thường niên Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á tại TP HCM từ ngày 14 đến 16/9/2023.
Những hiện vật quý về phong trào thi đua yêu nước Gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện các quy tắc ứng xử Đóa hoa tươi thắm dâng Người
Khắc sâu lời dạy của Bác Gặp người dành trọn đời kể chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Những cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày trang trọng tại triển lãm

Triển lãm do Đường sách TP HCM, Nhà xuất bản (NXB) Chính trị Quốc gia Sự thật (Chi nhánh TP HCM), NXB Tổng Hợp, NXB Trẻ, NXB Thế Giới, NXB Thông tin và Truyền thông (Chi nhánh TP HCM) phối hợp tổ chức.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuốn sách "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" trưng bày trang trọng tại Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Triển lãm gồm: Tủ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tủ sách trưng bày ấn phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Tủ sách về các đồng chí lãnh đạo Đảng và cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ.

Trong hơn 100 tác phẩm giới thiệu đến đoàn hội nghị, độc giả trong nước và quốc tế trong đợt triển lãm này, Ban Tổ chức giới thiệu đến bạn đọc 5 di sản tinh thần mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia, đó là: “Đường Kách mệnh”; “Ngục trung nhật ký (Nhật ký trong tù)”; “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”; “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước” và “Bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tủ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày nhiều ấn phẩm về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những phẩm chất đạo đức, tư tưởng, phong cách của Người.

Tủ sách được chia thành các mảng đề tài: Các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sách nghiên cứu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sách nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Sách về học tập, phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh ở các địa phương, các ngành, lĩnh vực...; Những tác phẩm kể lại mẩu chuyện của những người con miền Nam may mắn được gặp Bác Hồ; Những công trình nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta; Người chiến sĩ kiên cường trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; Người chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi cho hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc, một danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế giới; Người thầy, người lãnh tụ vĩ đại của Đảng và vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Tủ sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trưng bày nhiều ấn phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt cả về lý luận và thực tiễn, thể hiện tư tưởng xuyên suốt, nhất quán, kiên định của Đảng Cộng sản Việt Nam về những vấn đề đặc biệt quan trọng như: Về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; Về công cuộc đổi mới; Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…

Đặc biệt, cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đã được xuất bản bằng 7 ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Lào, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hà Lan), góp phần tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ra thế giới.

Cuốn sách giúp độc giả trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước, con người, sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam. Ngoài ra, tủ sách còn có một số cuốn sách viết về tình cảm, niềm tin yêu của Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tủ sách về các đồng chí lãnh đạo Đảng và cách mạng Việt Nam trưng bày nhiều ấn phẩm phản ánh cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, những cống hiến to lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng và cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ như: Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười…; Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Võ Võ Kiệt, Phan Văn Khải…; Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Mai Chí Thọ; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Định…

Nhiều ấn phẩm trong tủ sách này là kết quả nghiên cứu thuộc chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Sự tận tụy, sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của các đồng chí lãnh đạo là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm khai mạc lúc 10h30 ngày 15/9 tại Đường sách TP HCM với sự tham gia của lãnh đạo các Hội Xuất bản thành viên ABPA (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Campuchia), lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành; Lãnh đạo các nhà xuất bản, công ty sách; Các đại sứ văn hóa đọc, sinh viên khối ngành văn hóa, xuất bản, báo chí, phóng viên báo đài…

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu tham quan triển lãm

Kết thúc khai mạc triển lãm, đoàn đi thăm các gian hàng ở Đường Sách cũng như trải nghiệm tham quan, mua sách tại Hội sách Thái Hà - Phiên chợ khuyến đọc đang diễn ra tại lòng đường, Đường sách TP HCM.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước là hoạt động điểm nhấn không chỉ giới thiệu về xuất bản Việt Nam chào mừng Hội nghị thường niên Ban chấp hành Hội Xuất bản Đông Nam Á đến bạn bè quốc tế mà còn giới thiệu đến với bạn bè quốc tế mô hình Đường sách TP HCM - một công trình văn hóa không chỉ góp phần phát triển ngành xuất bản mà còn là điển hình trong phát triển văn hóa đọc - niềm tự hào của những người làm xuất bản và người dân TP HCM.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu tại triển lãm

Đọc thêm

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 Văn học

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5

TTTĐ - Tối 31/5, tại đường sách, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần 5, năm 2024 với chủ đề “Vui hè cùng sách hay”.
Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè Văn học

Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội sách do Đinh Tị Books tổ chức không chỉ tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực và lành mạnh cho các bạn nhỏ mà còn góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng Văn học

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Thiếu nhi 1/6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ.
Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu Văn học

Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu

TTTĐ - Bài thơ "Chuyện tình mùa hội sen" của Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng một bức tranh sặc sỡ của Lễ hội hoa Sen tại Hà Nội. Người đọc được dẫn vào một không gian đầy màu sắc và hương thơm của hoa sen, cùng với sự hội tụ của nam thanh, nữ tú từ khắp nơi, tạo nên một bầu không khí rộn ràng và tươi mới.
Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi” Văn học

Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi”

TTTĐ - "Mẹ sống cùng tôi" là tiểu thuyết hiện đại Hàn Quốc kể về cuộc sống của hai mẹ con bà Kang Soon Hee trong nhà trọ Yeon Hwa do chính bà làm chủ. Cuốn sách ra mắt độc giả Việt Nam đúng dịp Ngày của Mẹ (12/5). Bởi vậy, nó càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đọc trong dịp này, như một lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những người mẹ.
Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ Văn học

Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ

TTTĐ - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932 - 2019). Tác phẩm được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.
Hương sen ấm chiến hào Văn học

Hương sen ấm chiến hào

TTTĐ - Mỗi người lính vào Trường Sơn, hầu như ai cũng mang theo một mùi hương: Hương bưởi, hương cau, hương chanh, hương lúa... Với người lính trẻ trong bài thơ dưới đây của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, hương sen không chỉ theo anh ra trận, mang nguồn năng lượng trong mỗi đợt xung phong, mà khi hòa bình, trở về quê nhà, hình sen vẫn theo suốt đời anh. “Hương sen luôn vương vấn / Và mỗi đêm trăng ngần / Hình em như ở cạnh...”.
Xem thêm