Tag
LIXIL Việt Nam công bố Chương trình ALP 2023 - 2024:

“Tương lai không gian sống Việt Nam” với chủ đề Trẻ hóa đô thị

Đô thị 12/10/2023 16:01
aa
TTTĐ - Mới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam - Đơn vị tiên phong trong các chương trình trách nhiệm xã hội tìm kiếm giải pháp cho không gian sống người Việt công bố chương trình ALP 2023 - 2024: “Tương lai không gian sống Việt Nam” với chủ đề “Trẻ hóa đô thị.
Tương lai không gian sống Việt Nam: Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên

Tiếp nối thành công của ALP 2021 - 2022, chương trình mùa này đặt trọng tâm nghiên cứu 5 đề tài cấp thiết trong các đô thị lớn hiện nay.

Chủ đề “Trẻ hóa đô thị”

Với mục tiêu kiến tạo “Tương lai không gian sống Việt Nam”, Ban tổ chức LIXIL Việt Nam lựa chọn chủ đề “Trẻ hóa đô thị” cho Chương trình ALP 2023 - 2024. Trẻ hóa được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, trong kiến trúc đương đại, sự trẻ hóa diễn ra từ việc cải tạo nhằm thổi sức sống mới vào một tòa nhà cũ, tái phát triển một khu phố cũ, đến thiết kế các tòa nhà hoàn toàn mới và chuyển đổi toàn bộ thành phố.

 Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam
Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam

Theo tinh thần của sự phục hưng mới của Châu Á, kinh tế phát triển nhanh đã biến đổi các đô thị với tốc độ chóng mặt. Những vấn đề đang phải đối mặt có thể kể đến như: Làm thế nào để xây dựng đô thị giàu sức cạnh tranh hơn; Trẻ hóa đô thị để nâng cao chất lượng sống; Làm thế nào để gìn giữ bản sắc, di sản gắn liền với đảm bảo đô thị thích ứng sự phát triển của những không gian và quy mô kinh tế mới; Chúng ta có thực sự muốn trẻ hóa đô thị và cam kết cùng nhau vì một tương lai đáng sống hơn?

Chia sẻ về chủ đề năm nay, ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam, Đại diện BTC cho biết: “ALP là một chương trình được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ năm 2016 với mục tiêu dài hạn, thể hiện trách nhiệm xã hội của Ban tổ chức và các đối tác tham gia chương trình. Trên hành trình đó, LIXIL đã và đang kết nối các chuyên gia, kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản lý và hoạch định chính sách phát triển… để tìm ra những giải pháp giải quyết các vấn đề tồn tại của xã hội.

“Trẻ hóa đô thị” là một trong số những vấn đề đó. Chúng tôi kỳ vọng chủ đề này sẽ gợi mở những thảo luận, góc nhìn đa chiều từ các chuyên gia, những nghiên cứu sâu sắc và kỹ lưỡng xuyên suốt chương trình ALP 2023 - 2024”.

KTS Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam
KTS Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Đại diện Đơn vị Bảo trợ Chuyên môn, KTS Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ: “Không gian sống là phương diện quan trọng, có sự thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào suy nghĩ, trình độ nhận thức, điều kiện kinh tế, sự biến động của đời sống, sự phát triển của khoa học công nghệ… Trong kiến trúc đương đại, sự đổi thay đó gọi là “trẻ hóa”, được hiểu là việc chuyển đổi một phần hay toàn bộ, mang lại sức sống mới cho một công trình, một khu phố, một đô thị hay cả một thành phố.

Với chủ đề “Trẻ hóa đô thị”, chương trình ALP năm nay chạm đến được rất nhiều đối tượng thụ hưởng từ người dân đến các kiến trúc sư, nhà quản lý, chủ đầu tư… Tôi kỳ vọng chương trình sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, gìn giữ và phục dựng những giá trị bản sắc vốn có của đời sống xã hội trong bối cảnh kinh tế phát triển, công cuộc đô thị hóa diễn ra nhanh chóng”.

Ra mắt 5 đề tài Chương trình ALP 2023 - 2024

Chương trình ALP 2023 - 2024 năm nay triển khai theo cách thức mới khi đưa ra 5 đề tài cho các đơn vị tham gia nghiên cứu. Trên cơ sở 5 đề tài, nhiều công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc - Xây dựng đã bày tỏ sự quan tâm và gửi đề xuất với các hướng tiếp cận đa dạng. Sau quá trình đánh giá kỹ lưỡng, Hội đồng cố vấn và Ban tổ chức Chương trình ALP 2023 - 2024 đã chọn ra 5 đơn vị nghiên cứu chính thức.

  Các thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Chương trình ALP 2023 - 2024 tham gia buổi Họp báo cáo đầu kỳ
Các thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Chương trình ALP 2023 - 2024 tham gia buổi Họp báo cáo đầu kỳ

Ngày 9/9/2023, buổi Họp báo cáo đầu kỳ giữa Hội đồng cố vấn và 5 đơn vị nghiên cứu chính thức đã diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom Meeting. Buổi họp có sự tham gia của các thành viên Hội đồng cố vấn: PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS.KTS Phạm Thuý Loan - Chuyên gia Quy hoạch chiến lược bang NSW, Úc; TS. KTS Nguyễn Quốc Tuân - Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc - Công trình Trường Đại học Phương Đông; ThS. KTS Lã Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội; ThS.KTS Vũ Đình Thành - Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) và sự tham gia của ThS.Nguyễn Quỳnh - Đại diện Ban tổ chức LIXIL Việt Nam.

5 đề tài nghiên cứu bao gồm:

1. Đề tài “Không gian chuyển hóa nhịp sống đô thị”, đơn vị thực hiện là Công ty PVCHB.

2. Đề tài “Đánh thức “nơi chốn” trong thành phố”, đơn vị thực hiện là Think Playgrounds

3. Đề tài “Chuyển hóa bãi chôn lấp thành công viên xanh: Nghiên cứu trường hợp Bãi chôn lấp Gò Cát - TP HCM”, đơn vị thực hiện là TA Landscape Architecture Vietnam

4. Đề tài “Đổi mới nhà phố - Mini Building”, đơn vị thực hiện là Công ty VUUV.

5. Đề tài “Khu đô thị E-TOWN”, đơn vị thực hiện là Công ty TAT Architects studio.

Tại buổi họp, Hội đồng cố vấn chuyên môn đã có những đánh giá về ý nghĩa nhân văn, tính thực tiễn cao của các đề tài được lựa chọn nghiên cứu, đồng thời đưa ra những đề xuất, góp ý để phát triển các nghiên cứu trên các phương diện: nền tảng pháp luật và chính sách; Cụ thể hóa đối tượng nghiên cứu; Phương pháp nghiên cứu; chú trọng sản phẩm đầu ra. Từ những ý kiến đó, các đơn vị nghiên cứu đã có định hướng rõ ràng và điều chỉnh sát với tình hình thực tiễn.

Ban cố vấn góp ý xây dựng và phát triển các nghiên cứu
Ban cố vấn góp ý xây dựng và phát triển các nghiên cứu

Đại diện thương hiệu INAX - 1 trong các đơn vị tài trợ chương trình, bà Toshie Takahashi, Giám đốc Marketing Cấp cao LIXIL Việt Nam chia sẻ: “Thương hiệu INAX rất vinh dự khi tiếp tục đồng hành cùng Chương trình ALP 2023 - 2024: “Tương lai không gian sống Việt Nam” chủ đề “Trẻ hóa đô thị”. INAX với bề dày lịch sử gần 100 năm, có mặt tại Việt Nam gần 30 năm, chúng tôi kỳ vọng vào việc tham gia đóng góp những kiến thức chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị nghiên cứu dưới góc nhìn của một tập đoàn sản xuất toàn cầu”.

Các đề tài của 5 đơn vị nghiên cứu chính thức đã trải qua các vòng tham vấn, trao đổi định hướng, nhận xét kỹ lưỡng của Ban cố vấn trong buổi họp báo cáo đầu kỳ ngày 9/9. Các đề tài sẽ được thực hiện và nhận ý kiến phản biện trong buổi Hội thảo giữa kỳ diễn ra vào ngày 25/10 tới để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu và hoàn thiện. Kết quả của các phương án nghiên cứu được công bố trong Hội thảo cuối kỳ và giới thiệu đến công chúng thông qua Triển lãm ALP Pavilion 2023 - 2024 dự kiến diễn ra vào tháng 3/2024.

Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam

TTTĐ - Chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" (ALP) 2021 - 2022 được tổ chức với mục đích tìm ra giải ...

Đọc thêm

EVNHANOI trao “Sổ tay phòng cháy chữa cháy” tới người dân Đô thị

EVNHANOI trao “Sổ tay phòng cháy chữa cháy” tới người dân

TTTĐ - Mỗi người dân tham gia buổi tuyên truyền của EVNHANOI về sử dụng điện an toàn đều được trao tận tay những quyển “Sổ tay phòng cháy chữa cháy” để tham khảo cũng như phổ biến thêm kiến thức đến người thân trong gia đình.
TP Hồ Chí Minh trình phương án sắp xếp 80 phường trên địa bàn Đô thị

TP Hồ Chí Minh trình phương án sắp xếp 80 phường trên địa bàn

TTTĐ - Tại kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, lần thứ 17, UBND thành phố trình HĐND chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2030, đề nghị này được tán thành.
TP Hồ Chí Minh định hướng phát triển đường sắt đô thị Tin tức

TP Hồ Chí Minh định hướng phát triển đường sắt đô thị

TTTĐ - Sáng 15/7, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) khai mạc kỳ họp lần thứ 17. Tại đây, UBND thành phố sẽ trình bày đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị thành phố và nhiều vấn đề quan trọng khác.
Huy động toàn thể Nhân dân cùng vào cuộc chỉnh trang đô thị Đô thị

Huy động toàn thể Nhân dân cùng vào cuộc chỉnh trang đô thị

TTTĐ - Chiều 13/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr/TU của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025” đã chủ trì Hội nghị giao ban quý 2/2024 của Ban Chỉ đạo
Dự kiến sẽ tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự ATGT Đô thị

Dự kiến sẽ tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự ATGT

TTTĐ -Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, với việc Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, tới đây thành phố Hà Nội sẽ trình nâng mức xử phạt hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông với mức được phép cao gấp đôi so với mức chung trên toàn quốc.
TP Hồ Chí Minh còn tồn tại 8 điểm đen giao thông Đô thị

TP Hồ Chí Minh còn tồn tại 8 điểm đen giao thông

TTTĐ - Theo Ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh, thành phố còn lại 8 điểm đen giao thông, một trong số đó là vòng xoay Mỹ Thủy (TP Thủ Đức).
Long An dồn tốc lực thi công dự án đường vành đai 3 Đô thị

Long An dồn tốc lực thi công dự án đường vành đai 3

TTTĐ - Dự án trọng điểm đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Long An có chiều dài 6,84km đi qua huyện Bến Lức có tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Sau 1 năm khởi công, toàn dự án đã hoàn thành trên 35%, nhiều hạng mục vượt tiến độ thi công.
Xây dựng huyện Thạch Thất theo hướng đô thị xanh Đô thị

Xây dựng huyện Thạch Thất theo hướng đô thị xanh

TTTĐ - Tối 11/7, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng huyện Thạch Thất (13/7/1954 - 13/7/2024), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tin tưởng, huyện Thạch Thất sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển nhanh, bền vững theo hướng đô thị xanh.
Thí điểm phân cấp quản lý nhà nước 8 lĩnh vực cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh Đô thị

Thí điểm phân cấp quản lý nhà nước 8 lĩnh vực cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 84/2024/NĐ-CP ngày 10/7/2024 về thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh.
Kênh Ba Bò được đầu tư cải tạo hơn 1.000 tỷ đồng nhưng không hiệu quả Đô thị

Kênh Ba Bò được đầu tư cải tạo hơn 1.000 tỷ đồng nhưng không hiệu quả

TTTĐ - Sau 17 năm đầu tư, xây dựng, dự án cải tạo kênh Ba Bò hơn 1.000 tỷ đồng vẫn không phát huy được hiệu quả như yêu cầu vì những sai sót và vi phạm đến nay chưa được khắc phục, người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm.
Xem thêm