Tag
LIXIL Việt Nam công bố Chương trình ALP 2023 - 2024:

“Tương lai không gian sống Việt Nam” với chủ đề Trẻ hóa đô thị

Đô thị 12/10/2023 16:01
aa
TTTĐ - Mới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam - Đơn vị tiên phong trong các chương trình trách nhiệm xã hội tìm kiếm giải pháp cho không gian sống người Việt công bố chương trình ALP 2023 - 2024: “Tương lai không gian sống Việt Nam” với chủ đề “Trẻ hóa đô thị.
Tương lai không gian sống Việt Nam: Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên

Tiếp nối thành công của ALP 2021 - 2022, chương trình mùa này đặt trọng tâm nghiên cứu 5 đề tài cấp thiết trong các đô thị lớn hiện nay.

Chủ đề “Trẻ hóa đô thị”

Với mục tiêu kiến tạo “Tương lai không gian sống Việt Nam”, Ban tổ chức LIXIL Việt Nam lựa chọn chủ đề “Trẻ hóa đô thị” cho Chương trình ALP 2023 - 2024. Trẻ hóa được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, trong kiến trúc đương đại, sự trẻ hóa diễn ra từ việc cải tạo nhằm thổi sức sống mới vào một tòa nhà cũ, tái phát triển một khu phố cũ, đến thiết kế các tòa nhà hoàn toàn mới và chuyển đổi toàn bộ thành phố.

 Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam
Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam

Theo tinh thần của sự phục hưng mới của Châu Á, kinh tế phát triển nhanh đã biến đổi các đô thị với tốc độ chóng mặt. Những vấn đề đang phải đối mặt có thể kể đến như: Làm thế nào để xây dựng đô thị giàu sức cạnh tranh hơn; Trẻ hóa đô thị để nâng cao chất lượng sống; Làm thế nào để gìn giữ bản sắc, di sản gắn liền với đảm bảo đô thị thích ứng sự phát triển của những không gian và quy mô kinh tế mới; Chúng ta có thực sự muốn trẻ hóa đô thị và cam kết cùng nhau vì một tương lai đáng sống hơn?

Chia sẻ về chủ đề năm nay, ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam, Đại diện BTC cho biết: “ALP là một chương trình được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ năm 2016 với mục tiêu dài hạn, thể hiện trách nhiệm xã hội của Ban tổ chức và các đối tác tham gia chương trình. Trên hành trình đó, LIXIL đã và đang kết nối các chuyên gia, kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản lý và hoạch định chính sách phát triển… để tìm ra những giải pháp giải quyết các vấn đề tồn tại của xã hội.

“Trẻ hóa đô thị” là một trong số những vấn đề đó. Chúng tôi kỳ vọng chủ đề này sẽ gợi mở những thảo luận, góc nhìn đa chiều từ các chuyên gia, những nghiên cứu sâu sắc và kỹ lưỡng xuyên suốt chương trình ALP 2023 - 2024”.

KTS Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam
KTS Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Đại diện Đơn vị Bảo trợ Chuyên môn, KTS Đặng Kim Khôi - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ: “Không gian sống là phương diện quan trọng, có sự thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào suy nghĩ, trình độ nhận thức, điều kiện kinh tế, sự biến động của đời sống, sự phát triển của khoa học công nghệ… Trong kiến trúc đương đại, sự đổi thay đó gọi là “trẻ hóa”, được hiểu là việc chuyển đổi một phần hay toàn bộ, mang lại sức sống mới cho một công trình, một khu phố, một đô thị hay cả một thành phố.

Với chủ đề “Trẻ hóa đô thị”, chương trình ALP năm nay chạm đến được rất nhiều đối tượng thụ hưởng từ người dân đến các kiến trúc sư, nhà quản lý, chủ đầu tư… Tôi kỳ vọng chương trình sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, gìn giữ và phục dựng những giá trị bản sắc vốn có của đời sống xã hội trong bối cảnh kinh tế phát triển, công cuộc đô thị hóa diễn ra nhanh chóng”.

Ra mắt 5 đề tài Chương trình ALP 2023 - 2024

Chương trình ALP 2023 - 2024 năm nay triển khai theo cách thức mới khi đưa ra 5 đề tài cho các đơn vị tham gia nghiên cứu. Trên cơ sở 5 đề tài, nhiều công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc - Xây dựng đã bày tỏ sự quan tâm và gửi đề xuất với các hướng tiếp cận đa dạng. Sau quá trình đánh giá kỹ lưỡng, Hội đồng cố vấn và Ban tổ chức Chương trình ALP 2023 - 2024 đã chọn ra 5 đơn vị nghiên cứu chính thức.

  Các thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Chương trình ALP 2023 - 2024 tham gia buổi Họp báo cáo đầu kỳ
Các thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Chương trình ALP 2023 - 2024 tham gia buổi Họp báo cáo đầu kỳ

Ngày 9/9/2023, buổi Họp báo cáo đầu kỳ giữa Hội đồng cố vấn và 5 đơn vị nghiên cứu chính thức đã diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom Meeting. Buổi họp có sự tham gia của các thành viên Hội đồng cố vấn: PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS.KTS Phạm Thuý Loan - Chuyên gia Quy hoạch chiến lược bang NSW, Úc; TS. KTS Nguyễn Quốc Tuân - Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc - Công trình Trường Đại học Phương Đông; ThS. KTS Lã Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội; ThS.KTS Vũ Đình Thành - Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) và sự tham gia của ThS.Nguyễn Quỳnh - Đại diện Ban tổ chức LIXIL Việt Nam.

5 đề tài nghiên cứu bao gồm:

1. Đề tài “Không gian chuyển hóa nhịp sống đô thị”, đơn vị thực hiện là Công ty PVCHB.

2. Đề tài “Đánh thức “nơi chốn” trong thành phố”, đơn vị thực hiện là Think Playgrounds

3. Đề tài “Chuyển hóa bãi chôn lấp thành công viên xanh: Nghiên cứu trường hợp Bãi chôn lấp Gò Cát - TP HCM”, đơn vị thực hiện là TA Landscape Architecture Vietnam

4. Đề tài “Đổi mới nhà phố - Mini Building”, đơn vị thực hiện là Công ty VUUV.

5. Đề tài “Khu đô thị E-TOWN”, đơn vị thực hiện là Công ty TAT Architects studio.

Tại buổi họp, Hội đồng cố vấn chuyên môn đã có những đánh giá về ý nghĩa nhân văn, tính thực tiễn cao của các đề tài được lựa chọn nghiên cứu, đồng thời đưa ra những đề xuất, góp ý để phát triển các nghiên cứu trên các phương diện: nền tảng pháp luật và chính sách; Cụ thể hóa đối tượng nghiên cứu; Phương pháp nghiên cứu; chú trọng sản phẩm đầu ra. Từ những ý kiến đó, các đơn vị nghiên cứu đã có định hướng rõ ràng và điều chỉnh sát với tình hình thực tiễn.

Ban cố vấn góp ý xây dựng và phát triển các nghiên cứu
Ban cố vấn góp ý xây dựng và phát triển các nghiên cứu

Đại diện thương hiệu INAX - 1 trong các đơn vị tài trợ chương trình, bà Toshie Takahashi, Giám đốc Marketing Cấp cao LIXIL Việt Nam chia sẻ: “Thương hiệu INAX rất vinh dự khi tiếp tục đồng hành cùng Chương trình ALP 2023 - 2024: “Tương lai không gian sống Việt Nam” chủ đề “Trẻ hóa đô thị”. INAX với bề dày lịch sử gần 100 năm, có mặt tại Việt Nam gần 30 năm, chúng tôi kỳ vọng vào việc tham gia đóng góp những kiến thức chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị nghiên cứu dưới góc nhìn của một tập đoàn sản xuất toàn cầu”.

Các đề tài của 5 đơn vị nghiên cứu chính thức đã trải qua các vòng tham vấn, trao đổi định hướng, nhận xét kỹ lưỡng của Ban cố vấn trong buổi họp báo cáo đầu kỳ ngày 9/9. Các đề tài sẽ được thực hiện và nhận ý kiến phản biện trong buổi Hội thảo giữa kỳ diễn ra vào ngày 25/10 tới để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu và hoàn thiện. Kết quả của các phương án nghiên cứu được công bố trong Hội thảo cuối kỳ và giới thiệu đến công chúng thông qua Triển lãm ALP Pavilion 2023 - 2024 dự kiến diễn ra vào tháng 3/2024.

Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam

TTTĐ - Chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" (ALP) 2021 - 2022 được tổ chức với mục đích tìm ra giải ...

Đọc thêm

Tình trạng vi phạm giao thông giảm hẳn nhờ tổ công tác "đặc biệt” Đô thị

Tình trạng vi phạm giao thông giảm hẳn nhờ tổ công tác "đặc biệt”

TTTĐ - Sau 1 tháng triển khai 5 tổ công tác "đặc biệt", gồm Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ vào giờ cao điểm tại các điểm giao thông có mật độ người và phương tiện cao, vi phạm thuộc về ý thức của người tham gia giao thông (không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn đường, sử dụng rượu bia…) đã giảm hẳn.
Hà Nội: Mưa lớn khiến cây xanh bật gốc đè bẹp nhiều ô tô Đô thị

Hà Nội: Mưa lớn khiến cây xanh bật gốc đè bẹp nhiều ô tô

TTTĐ - Chiều 16/6, trên địa bàn Hà Nội có mưa giông lớn đã khiến 3 cây xanh tại đường Nguyễn Phan Chánh (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) bật gốc đổ, đè trúng nhiều ô tô đỗ trên đường.
Bức tranh tương phản giữa lòng TP Hồ Chí Minh Đô thị

Bức tranh tương phản giữa lòng TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trái ngược với nhiều nơi khang trang, hiện đại của TP Hồ Chí Minh là những căn nhà lụp xụp, tạm bợ; những con rạch với dòng nước ô nhiễm đen ngòm, bốc mùi.
Quảng Nam: Yêu cầu doanh nghiệp rút kinh nghiệm trong thực hiện dự án Xã hội

Quảng Nam: Yêu cầu doanh nghiệp rút kinh nghiệm trong thực hiện dự án

TTTĐ - Dự án Nhà máy sản xuất trang phục bảo hộ y tế và trang phục bảo hộ lao động tại CCN Trảng Nhật 2 (Quảng Nam) của Công ty HTP đến nay vẫn chưa thi công xong hạ tầng.
Tăng cường thêm các hành lang xanh, "lá phổi" xanh cho Thủ đô Đô thị

Tăng cường thêm các hành lang xanh, "lá phổi" xanh cho Thủ đô

TTTĐ - Với những chỉ đạo, định hướng tại Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường thêm hành lang xanh cùng với sự quyết tâm trong triển khai hành động của cả hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô, chúng ta hoàn toàn có thể đưa sông Hồng trở thành trục xanh, hành lang xanh cho Hà Nội trong tương lai gần.
Ít dần nhà đầu tư quan tâm tới bãi đỗ xe Đô thị

Ít dần nhà đầu tư quan tâm tới bãi đỗ xe

TTTĐ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân khẳng định, đầu tư bãi đỗ xe trước đây là lĩnh vực rất “hot” nhưng giờ đã ảm đạm, ít dần nhà đầu tư quan tâm do giá sử dụng đất và giá thu phí bãi đỗ xe, thương mại dịch vụ.
Xem xét thông qua đề án đầu tư hệ thống đường sắt đô thị Đô thị

Xem xét thông qua đề án đầu tư hệ thống đường sắt đô thị

TTTĐ - Chiều 13/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp trực tuyến UBND thành phố thường kỳ tháng 6/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố và theo chương trình công tác năm 2024 của UBND thành phố.
Đầu tư hạ tầng và trạm năng lượng cho xe buýt điện Đô thị

Đầu tư hạ tầng và trạm năng lượng cho xe buýt điện

TTTĐ - Việc phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh là bước đột phá quan trọng của giao thông đô thị Hà Nội; tuy nhiên, cần làm rõ thêm các căn cứ để xác định lộ trình chuyển đổi xe buýt điện, đầu tư hạ tầng cơ sở trạm điện và cung cấp năng lượng sạch...
Cần thiết lập lại trật tự thị trường vận tải hành khách Đô thị

Cần thiết lập lại trật tự thị trường vận tải hành khách

TTTĐ - Với quyết tâm đẩy lùi, tiến tới triệt xóa vấn nạn xe hợp đồng lách luật, đưa đón khách như xe tuyến cố định vào nội thành, gây mất trật tự, an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải Hà Nội là đơn vị đầu tiên giám sát, thu thập thông tin, xử phạt xe khách trá hình qua dữ liệu GPS do Cục Đường bộ Việt Nam cung cấp.
Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm Xã hội

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm

TTTĐ - Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu các Sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm; trong đó, có dự án cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương, việc giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Ta Hoét.
Xem thêm