Tag

Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam

Doanh nghiệp 01/04/2022 16:10
aa
TTTĐ - Chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" (ALP) 2021 - 2022 được tổ chức với mục đích tìm ra giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống hiện đại.

Ngày 31/3, LIXIL Việt Nam ra mắt chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" (ALP) 2021 - 2022, trong đó chỉ ra 6 tiêu chí hướng tới một không gian sống tốt hơn bao gồm: sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh, sống bền vững, sống thăng hoa.

ALP là nền tảng nhằm hỗ trợ sự phát triển và kết nối cộng đồng Kiến trúc - Thiết kế trên quy mô toàn quốc thông qua những hoạt động đa dạng như: nghiên cứu lý luận, thực nghiệm, tọa đàm, triển lãm, giao lưu, nghiên cứu liên ngành... Không chỉ là những nghiên cứu thông thường, ALP luôn chú trọng đến sự liên kết giữa thực tế cuộc sống, các vấn đề đặt ra trong tương lai, yêu cầu từ các nhà phát triển đô thị, suy nghĩ của các kiến trúc sư, góc nhìn của các chuyên gia về các vấn đề xã hội để các giải pháp mang tính thực tiễn cao và toàn diện.

Các đại biểu trao đổi tại
Đại diện của 5 đề tài nghiên cứu kiến trúc được công bố trong chương trình.

Ông Katsuaki Uchidate - Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam cho biết: “ALP 2021 - 2022 hướng đến một chương trình có quy mô và thông điệp xuyên suốt là tối ưu không gian sống cho người Việt. Thông qua một nền tảng kết nối các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà nghiên cứu và quản lý trong ngành kiến trúc, xây dựng, chương trình tìm kiếm những giải pháp thiết thực để giải quyết hiệu quả những vấn đề cấp thiết trong thực trạng không gian sống tại Việt Nam. Không chỉ đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của người dùng, các không gian cần sẵn sàng thích nghi với mọi thay đổi khách quan trong tương lai, đảm bảo tính bền vững và thúc đẩy cảm hứng tận hưởng cuộc sống”.

Ông Katsuaki Uchidate - Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam
Ông Katsuaki Uchidate, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam

Tại buổi ra mắt chương trình ALP 2021 - 2022, Ban tổ chức đã công bố các đề tài nghiên cứu của chương trình và giới thiệu các đơn vị tham gia hoạt động nghiên cứu, bao gồm các chuyên gia, kiến trúc sư thuộc Hội đồng cố vấn, Hội đồng chuyên môn của chương trình và các công ty kiến trúc uy tín.

ALP 2021 - 2022 gồm 5 đề tài nghiên cứu. Cụ thể, đề tài "Giải pháp cho không gian công cộng trong khu ở cao tầng" tìm hiểu nguyên nhân các tai nạn tại chung cư hiện nay, cũng như các mô hình đã được xây dựng để đề xuất các giải pháp thiết kế vừa thẩm mỹ vừa an toàn. Đề tài được đánh giá là cấp thiết khi chung cư cao tầng đang là xu hướng được lựa chọn ở thành phố.

Bên cạnh đó, đề tài "Nghiên cứu nhà ở ven đô" tập trung vào vùng ven nơi chuyển giao giữa đô thị và nông thôn, cũng là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh của đô thị hóa. Đây cũng là nơi chịu hệ quả của quá trình chuyển đổi cơ cấu đột ngột từ nông thôn sang đô thị trong khi thiếu công cụ quản lý và định hướng, vì vậy sự phát triển lệch lạc, lộn xộn trên nhiều mặt. Dự án có đối tượng là không gian ven đô tỉnh Ninh Bình, từ đó đưa ra định hướng phát triển chung về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan cho vùng ven đô.

Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam
Chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" nhằm tìm ra giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống hiện đại

Đề tài "Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu" lại tìm kiếm giải pháp giúp nuôi dưỡng cá nhân phát triển và tăng không gian cho tương tác giữa người với người. Điều này được kỳ vọng giúp người dân thấy đời sống đô thị có sự gắn bó hơn.

Đề tài "Nhà ở trung tầng tại Việt Nam" tìm kiếm giải pháp cho nhà trung tầng ở nhiều khu vực.

Trong khi đó, đề tài "Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống" nghiên cứu ứng dựng AI hướng tới tiết kiệm năng lượng, có thể áp dụng ở nhiều vị trí.

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng cố vấn của chương trình khẳng định, “Tương lai không gian sống Việt Nam” là chủ đề phù hợp với thực trạng phát triển không gian sống bền vững của người Việt, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Đây cũng là nội dung gắn chặt với yêu cầu cấp thiết của xã hội, một trong những hướng đi phù hợp với thực tiễn.

Thành viên Hội đồng cố vấn, ông Đinh Hồng Kỳ - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP HCM đánh giá cao các đề tài tham gia ALP năm nay. Ông kỳ nhấn mạnh: "Không gian sống Việt Nam dù có hiện đại đến đâu cũng cần chú ý tới yếu tố truyền thống, bản sắc văn hóa. Bản sắc văn hóa sẽ tạo nền tảng và không gian sống lý tưởng cho người Việt”.

Architecture Leader Perspective (ALP) - "Tương lai không gian sống Việt Nam" được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam Năm 2021 - 2022, chương trình mở rộng quy mô và tăng thêm tính chuyên sâu bởi sự hỗ trợ từ các đơn vị Hội Kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh; Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP Hồ Chí Minh (SACA); Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Đọc thêm

IPPG phối hợp đăng cai tổ chức Trinity Forum 2024 Doanh nghiệp

IPPG phối hợp đăng cai tổ chức Trinity Forum 2024

TTTĐ - The Moodie Davitt Report, Hội đồng sân bay quốc tế Thế giới, Hội đồng sân bay quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương & Trung Đông, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) phối hợp đăng cai tổ chức Trinity Forum vào tháng 11/2024 tại TP HCM, Việt Nam.
VietinBank đạt 2 Giải thưởng Sao Khuê năm 2024 Doanh nghiệp

VietinBank đạt 2 Giải thưởng Sao Khuê năm 2024

TTTĐ - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê năm 2024. VietinBank đã xuất sắc đạt 2 giải thưởng tại buổi lễ.
Ngân hàng ACB ưu đãi xuyên suốt cho chủ thẻ tín dụng quốc tế Doanh nghiệp

Ngân hàng ACB ưu đãi xuyên suốt cho chủ thẻ tín dụng quốc tế

TTTĐ - Từ nay, chủ thẻ ACB Visa Infinite, ACB Privilege Signature và ACB Visa Signature khi đi nước ngoài hoặc thanh toán trực tuyến các trang web nước ngoài sẽ được hưởng mức phí giao dịch ngoại tệ chỉ từ 0% đến 1,9%.
EVNNPC: Xuyên đêm khắc phục lưới điện bị ảnh hưởng mưa lớn, lốc xoáy Doanh nghiệp

EVNNPC: Xuyên đêm khắc phục lưới điện bị ảnh hưởng mưa lớn, lốc xoáy

Trước những ảnh hưởng bởi mưa dông, lốc xoáy gây ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như: Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ…, cán bộ, nhân viên các đơn vị trực thuộc EVNNPC đã nỗ lực xuyên đêm khắc phục sự cố, sớm cấp điện trở lại cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.
Agribank chi thêm 35.000 tỷ đồng hỗ trợ nền kinh tế Doanh nghiệp

Agribank chi thêm 35.000 tỷ đồng hỗ trợ nền kinh tế

TTTĐ - Ngay đầu quý II/2024, Agribank bổ sung thêm 35.000 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Nhiều chương trình tín dụng ưu đãi hiện hữu được tăng gấp đôi quy mô sau khi đã cam kết giải ngân hết quy mô ban đầu và tiếp tục triển khai chương trình ưu đãi mới theo nhu cầu thực tế từ thị trường.
Vinamilk tiếp tục có nhà máy trung hòa carbon, thêm "mảnh ghép xanh" cho tiến trình Net Zero Doanh nghiệp

Vinamilk tiếp tục có nhà máy trung hòa carbon, thêm "mảnh ghép xanh" cho tiến trình Net Zero

TTTĐ - Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Vinamilk công bố Nhà máy Nước giải khát Việt Nam đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế PAS 2060:2014. Như vậy, Vinamilk đang sở hữu tới 3 đơn vị (gồm 2 nhà máy và 1 trang trại) đạt chứng nhận về trung hòa Carbon, cho thấy những bước tiến quyết liệt của doanh nghiệp trên con đường tiến đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
Trao doanh nghiệp "đặc quyền vượt trội" để bứt phá kinh doanh Doanh nghiệp

Trao doanh nghiệp "đặc quyền vượt trội" để bứt phá kinh doanh

TTTĐ - Với tâm thế đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh để hướng tới các mục tiêu tăng trưởng toàn diện, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.
"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc Doanh nghiệp

"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

TTTĐ - Từ nay đến hết 31/12/2024, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình ưu đãi phí dịch vụ "Siêu ưu đãi phí - Bứt tốc kinh doanh” dành cho khách hàng doanh nghiệp với những ưu đãi hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giao dịch đa dạng, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động, hướng tới các mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
PV GAS LPG giữ vững doanh thu trên 4.000 tỷ đồng, dành 3,5 triệu cổ phiếu thưởng cổ đông Doanh nghiệp

PV GAS LPG giữ vững doanh thu trên 4.000 tỷ đồng, dành 3,5 triệu cổ phiếu thưởng cổ đông

TTTĐ - Ngày 23/4, Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG, HNX: PVG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 tại trụ sở chính ở Hà Nội. Theo tài liệu ĐHĐCĐ được công bố trước đó, PV GAS LPG trình cổ đông thông qua hàng loạt kế hoạch kinh doanh quan trọng cho năm nay và giai đoạn phát triển trong thời gian tới.
SCG nằm trong top 10 doanh nghiệp FIEs tiêu biểu Doanh nghiệp

SCG nằm trong top 10 doanh nghiệp FIEs tiêu biểu

TTTĐ - Tại lễ trao giải Rồng Vàng 2023-2024, SCG lần thứ ba liên tiếp được vinh danh trong top doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam.
Xem thêm