Tag

Vắc xin chống tiểu đường type 1 sẽ được thử nghiệm năm 2018

Sức khỏe 30/07/2017 18:49
aa
TTTĐ.VN- Mẫu thử vắc xin ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 1 đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào năm 2018 sau một thập kỷ nghiên cứu.

Vắc xin chống tiểu đường type 1 sẽ được thử nghiệm năm 2018

Đây không phải là một phương pháp chữa trị vì nó không loại trừ hoàn toàn căn bệnh này. Tuy nhiên, vắc xin có thể cung cấp khả năng miễn dịch cho cơ thể để chống lại loại virus là tác nhân gây bệnh và được kỳ vọng sẽ giúp giảm số người mắc bệnh tiểu đường mỗi năm.

Tiểu đường type 1 (không nên nhầm với type 2) thường ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bệnh nhân. Nó làm giảm khả năng sản xuất insulin, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ glucose.

Sự mất mát insulin này là do mô tụy được gọi là tế bào beta bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu gầy đây đã phát hiện ra một loại virus có tên Virus coxsackie B1 (CVB1) có thể là tác nhân gây ra bệnh tiểu đường type-1.

Vắc xin chống tiểu đường type 1 sẽ được thử nghiệm năm 2018

Vắc xin chống tiểu đường type 1 sẽ được thử nghiệm năm 2018

Virus coxsackie là một Enterovirus có khả năng sinh sôi trong đường tiêu hóa, ổn định trong môi trường acid kể cả acid dịch dạ dày. Virut gây ra một số hội chứng trên lâm sàng như: bệnh bại liệt, bệnh tay, chân, miệng, viêm màng não và viêm cơ tim.

Sau hơn 2 thập niên nghiên cứu, Trường Đại học Tampere ở Phần Lan đã có bằng chứng chắc chắn về mối liên kết giữa virus này với phản ứng tự miễn dịch của cơ thể. Mối liên quan này dẫn đến nguy cơ cơ thể tự tiêu hủy các tế bào trong tuyến tụy của mình.

Vào năm 2014, Nhà virut học Heikki Hyöty và nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Tampere đã thực hiện 1 nghiên cứu về trẻ em Phần Lan bị tiểu đường type 1 để chứng minh rằng: ít nhất một trong sáu virus trong nhóm coxsackieviruses có liên quan đến tình trạng này.

Đối với một số trẻ em bị nhiễm virus CVB1, đây có thể là sự khởi đầu của một căn bệnh kinh niên và không thể chữa được. Theo nghiên cứu năm 2014 của Hyöty, 5 phần trăm trẻ em bị nhiễm CVB1 tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường type 1.

Con số này không lớn nhưng nó cho thấy mỗi năm có hàng trăm trẻ sơ sinh trên toàn cầu có nguy cơ mắc tiểu đường type 1. Nếu những bệnh nhân khác của nhóm CVB cũng tự miễn nhiễm tế bào beta – con số này có thể cao hơn.

Từ nghiên cứu trên, một loại vắc xin phòng bệnh đã ra đời và thử nghiệm thành công trên động vật.

"Hiện tại, chúng tôi đã thử nghiệm vắc xin hiệu quả và an toàn trên chuột. Giai đoạn tiếp theo sẽ là nghiên cứu vắc xin ở người", ông Hyöty - trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

Ngoài ra, ông Hyöty còn cho biết, vắc xin có thể giúp giảm các bệnh nhiễm trùng khác do siêu vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, viêm cơ tim, viêm màng não và nhiễm trùng tai.

Ba giai đoạn thử nghiệm ở người hiện trong giai đoạn triển khai và có thể phải đến 8 năm để đánh giá tính hiệu quả của thuốc.

Trong khi đó, các nhóm như Quỹ Nghiên cứu Bệnh Tiểu đường Vị thành niên (JDRF) đang tiếp tục tài trợ nghiên cứu để tìm ra cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường type 1. Họ cải tiến công nghệ để bắt chước chức năng của tuyến tụy hoặc xác định cách tái tạo các tế bào sản xuất insulin.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã xác định một tế bào chưa trưởng thành trong tụy có khả năng đảm nhiệm chức năng bị mất của các tế bào beta trưởng thành. Phát hiện này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều phương pháp để phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 1.

Dù bệnh tiểu đường type-1 không phổ biến như tiểu đường type-2, nhưng đây là căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Hiện có khoảng 20 đến 40 triệu người trên toàn thế giới đang chung sống với căn bệnh này và ước tính mỗi năm phát hiện thêm 80,000 ca nhiễm mới.

Tin liên quan

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 đang đến gần. Bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho các thí sinh là vô cùng cần thiết.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình tăng mạnh. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng Sức khỏe

Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính Tin Y tế

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

TTTĐ - Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Xem thêm