Tag

Vinh danh 4 thanh niên cứu người trong vụ cháy tại Trung Kính

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 30/05/2024 12:00
aa
TTTĐ - Ghi nhận hành động dũng cảm đập tường cứu người của 4 thanh niên trong vụ cháy tại ngõ 43Trung Kính xảy ra gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã Quyết định trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các anh
Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024 Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” Ninh Thuận: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với nhiều hoạt động ý nghĩa

Trước đó, như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin, rạng sáng 24/5, căn nhà trọ kết hợp kinh doanh, sửa chữa xe máy điện ở ngõ 43 đường Trung Kính xảy ra hỏa hoạn. Phát hiện đám cháy, không quản hiểm nguy, anh Phạm Quốc Luật là thợ nhôm kính, tối chạy xe công nghệ, liền chạy đi tìm thang, búa và dụng cụ cứu người.

Cùng lúc này, anh Nguyễn Kim Long ( là con chủ nhà nơi anh Luật thuê trọ) lập tức lấy thang, búa để hỗ trợ. Mang thang đến nơi, các anh Đồng Văn Tuấn và Hoàng Văn Tuấn cùng trèo lên bức tường. Sau đó, 2 người kéo thang lên gờ của bức tường để tiếp cận cửa sổ tầng 2, nơi có người đang ở trong phòng.

Tiếp đó, anh Hoàng Văn Tuấn giữ thang cho anh Đồng Văn Tuấn trèo lên cửa sổ, dùng búa tạ đập tường để cứu người mắc kẹt trong phòng. Vì thang tre ngắn và người nhỏ nhắn nên lực búa đập tường của anh Đồng Văn Tuấn không được mạnh.

Vinh danh 4 thanh niên cứu người trong vụ cháy tại Trung Kính
Đồng chí Nguyễn Xuân Hiếu, UVBCH, Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch TW Hội LHTN Việt Nam và đồng chí Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên cứu người trong vụ cháy tại phố Trung Kính

Thấy vậy, anh Long cùng hiệp lực đưa thêm thang dây cho anh Hoàng Văn Tuấn để anh Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ trèo thêm lên, bám tay vào thang, tiếp tục dùng búa tạ đập tường. Sau đó, anh Tuấn, anh Luật đã hợp lực, thay nhau đập cho đến khi thủng bức tường, đủ để 4 người trong nhà thoát ra an toàn. Nhờ hành động mưu trí, dũng cảm này đã kịp thời giải cứu được các nạn nhân trong vụ cháy.

Để ghi nhận hành động dũng cảm và mưu trí đó, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã Quyết định trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các anh. Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam quận Cầu Giấy lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra sáng nay (30/5), đại diện Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hà Nội đã trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các anh tại Đại hội. Các anh cũng là các gương thanh niên tiêu biểu tham gia Đại hội.

Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên gồm: Phạm Quốc Luật (sinh năm 1989 tại Thôn Vạn Phúc, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh); Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 2003 tại xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định); Đồng Văn Tuấn (sinh năm 2003 tại xã Trực Khang, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) và Nguyễn Kim Long (sinh năm 1995 tại phường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Chia sẻ với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, khi nhắc về khoảnh khắc ám ảnh nhất trong vụ cháy, Hoàng Anh Tuấn cho biết đó là sau khi 3 anh em cứu được 3 người từ trong căn nhà bị cháy, họ nhìn thấy phía sau của dãy nhà có một nạn nhân bật đèn flash điện thoại liên tục vẫy tay kêu cứu.

Chân dung 4 thanh niên dũng cảm cứu người tại vụ cháy căn nhà trọ kết hợp kinh doanh tại phố Trung Kính (từ trái qua phải: Nguyễn Kim Long, Phạm Quốc Luật, Hoàng Anh Tuấn, Đồng Văn Tuấn)
Chân dung 4 thanh niên dũng cảm cứu người tại vụ cháy căn nhà trọ kết hợp kinh doanh tại phố Trung Kính (từ trái qua phải: Nguyễn Kim Long, Phạm Quốc Luật, Hoàng Anh Tuấn, Đồng Văn Tuấn)

Tuy nhiên, vì lúc đó lửa cháy quá to, không ai có thể vào sâu được bên trong, đồng thời lực lượng phòng cháy chữa cháy cũng đã có mặt nên cả 3 đành rút ra ngoài. Việc biết có người gặp nạn mà không thể cứu được khiến họ cảm thấy vô cùng tiếc nuối.

Đồng Văn Tuấn thì chia sẻ, khi cầm chiếc búa to đúng bằng cánh tay mình đập vào tường, anh nghe rõ tiếng kêu cứu từ phía trong vọng ra. Dù người không được to khỏe, lực văng của búa mạnh nhưng nghe tiếng kêu của nạn nhân, bên trong Tuấn như có một sức mạnh phi thường. Anh đã cố gắng hết sức để đập bung mảng tường bê tông kiên cố.

Với anh Luật, điều khiến anh cảm thấy đau xót nhất là đứng trước biển lửa, anh nghe thấy tiếng khóc thét, kêu cứu của các nạn nhân nhưng đành bất lực. "Khi ấy, chúng tôi chỉ muốn cứu được càng nhiều người càng tốt nhưng lại không thể làm gì được", anh nói.

Cả nhóm cho biết, ban đầu họ đã đập cửa kính, nhưng vì cửa có song sắt nên đã chuyển sang dùng búa đập tường và đưa người xuống. Sau khi cứu người, ngọn lửa bùng lên dữ dội, mọi nỗ lực cứu những người tiếp theo đều vô vọng.

Đối với cả 4 chàng trai, các anh đều không không dám nhận mình là người hùng. 4 thanh niên cho rằng hành động của mình sẽ là điều mà tất cả chúng gặp được có thể gặp được bất cứ nơi đâu tại Việt Nam. Việc cứu người gặp nạn là nghĩa vụ, đạo đức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam...

Đọc thêm

Thanh niên TP Hồ Chí Minh tích cực xây dựng Nông thôn mới Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên TP Hồ Chí Minh tích cực xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Sáng 21/7, Huyện đoàn Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức ngày hoạt động cao điểm chiến sĩ tình nguyện xây dựng Nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 154.
Tuổi trẻ Hải Phòng đồng loạt ra quân chung tay xây dựng Nông thôn mới Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ Hải Phòng đồng loạt ra quân chung tay xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024 nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Phát huy tinh thần tiên phong theo lời dặn của Tổng Bí thư Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy tinh thần tiên phong theo lời dặn của Tổng Bí thư

TTTĐ - Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh và truyền thông điệp về tinh thần “Tiên phong” của người trẻ. 5 “Tiên phong” của thanh niên được Tổng Bí thư nêu đã trở thành "kim chỉ Nam" hành động cho tuổi trẻ.
Hải Phòng hoàn thành Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hải Phòng hoàn thành Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam

TTTĐ - Hải Phòng hoàn thành Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam vượt trước tiến độ đề ra, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Về Đồng Lộc nghe gió kể chuyện xưa... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Về Đồng Lộc nghe gió kể chuyện xưa...

TTTĐ - Trên những cung đường của chuyến hành trình tri ân 2024, đoàn công tác báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đi qua nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung. Trước chuyến đi, chúng tôi đã rất mong chờ được đến với Hà Tĩnh, vùng quê yên bình, dịu dàng với sông La xanh thẳm và núi Hồng Lĩnh chót vót.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành muôn vàn thương yêu cho thiếu nhi Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành muôn vàn thương yêu cho thiếu nhi

TTTĐ - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là một vị lãnh đạo tài ba, người Cộng sản chân chính, mà còn là một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, và có một trái tim vô cùng nhân hậu. Tổng Bí thư luôn dành tình thương yêu, quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng.
Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa 2024

TTTĐ - Chiều 18/7, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội thu ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2024.
Thanh niên phát huy bản sắc, phát triển công nghiệp văn hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên phát huy bản sắc, phát triển công nghiệp văn hoá

TTTĐ - Nhiều ý kiến của thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác đã đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Tuổi trẻ Đà Nẵng tri ân bằng những việc làm ý nghĩa Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Đà Nẵng tri ân bằng những việc làm ý nghĩa

TTTĐ - Những ngày tháng 7, cùng cả nước tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ, người có công, gia đình chính sách trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, tuổi trẻ Đà Nẵng cũng đã có nhiều hành động nhằm thể hiện lòng biết ơn, ghi nhớ công lao của các thế hệ trước.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, gần gũi và thu hút thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Đẩy mạnh chuyển đổi số, gần gũi và thu hút thanh niên

TTTĐ - Ngày 16/7, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu Hội LHTN quận lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029, với sự tham dự của 125 đại biểu thanh niên ưu tú.
Xem thêm