Tag

Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ

Văn hóa 22/04/2024 18:12
aa
TTTĐ - Sáng 22/4, tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ VN và CLB “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức ra mắt Chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh hoặc có công trong kháng chiến.
Chàng trai Phú Xuyên thâu đêm phục dựng di ảnh liệt sĩ Chân dung 10 nữ thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc dưới góc nhìn AI Chàng trai 9X say mê phục dựng những thước phim lịch sử

Sự kiện được tổ chức nhằm Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 (diễn ra từ 15/4 đến hết 1/5), được tổ chức trên phạm vi cả nước và tiến tới kỷ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ
Các di ảnh văn nghệ sĩ, trí thức được phục dựng

Lấy cảm hứng từ câu chuyện con gái của một liệt sĩ hi sinh trong kháng chiến chống Pháp, đã dành thời gian hơn 50 năm đi tìm lại cha mình, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” kết nối một nhóm họa sĩ trẻ, có khả năng sử dụng công nghệ AI, hiện đang làm việc online tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh… để phục dựng màu cho các di ảnh thờ và ảnh tư liệu đen trắng.

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng - người khởi xướng Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến phát biểu tại sự kiện
Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng - người khởi xướng Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến phát biểu tại sự kiện

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng - người khởi xướng Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến, cho biết: "Trong các cuộc khác chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới - biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đã có hàng vạn văn nghệ sĩ, trí thức Việt Nam trực tiếp tham gia và đã có những đóng góp to lớn cho thắng lợi chung của dân tộc.

Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ

Do điều kiện khó khăn trong thời chiến, nên nhiều văn nghệ sĩ, trí thức khi hi sinh đã không để lại di ảnh thờ. Nếu có thì đó là những bức ảnh đen trắng, chất lượng rất hạn chế, vì đã nhòe mờ bởi thời gian và năm tháng...

Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ

Nhằm góp phần tri ân những người đã ngã xuống vì quê hương đất nước hoặc có công trong thời chiến; bằng sự đam mê, nhiệt tình, nhóm họa sĩ trẻ của "Trái tim người lính" đã sử dụng công nghệ AI, để phục dựng những chân dung di ảnh màu sống động và cung cấp cho bạn đọc thêm một góc nhìn mới về những người nổi tiếng, đã có công với quê hương đất nước".

Ông Nguyễn Văn Thục (ngồi giữa) anh trai của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc rất xúc động khi tham dự Chương trình
Ông Nguyễn Văn Thục (ngồi giữa) anh trai của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc rất xúc động khi tham dự chương trình

Hàng trăm chân dung di ảnh thờ đen trắng của các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh hoặc có công trong kháng chiến, đã được phục dựng màu miễn phí trong chương trình nhân văn nêu trên.

Kể từ tháng 3/2024, một số chân dung trong số đó, đã được giới thiệu trên diễn đàn “Trái tim người lính” của mạng xã hội facebook cùng Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển và đã nhận đươc phản hồi rất tích cực của dư luận xã hội.

Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ

Bước đầu, Chương trình đã giới thiệu và trưng bày hơn 30 di ảnh của một số văn nghệ sĩ và trí thức đã hi sinh hoặc có công trong kháng chiến, vừa được phục dựng màu, đã được phóng cỡ ảnh 60 x 80cm.

Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ

Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh hoặc có công trong kháng chiến sẽ được triển khai thực hiện trên toàn quốc và cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bằng kinh phí xã hội hóa.

Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ

Dự kiến, các di ảnh được phục dựng màu sẽ được công khai giới thiệu trong các sự kiện văn hóa do “Trái tim người lính” phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức tại nhiều vùng miền trên cả nước.

Cũng tại sự kiện, BTC còn ra mắt tác phẩm "Phượng" của tác giả Phạm Kiều Phượng. Đây là cuốn sách được nữ tác giả Phạm Kiều Phương viết theo thể loại tự truyện với dung lượng 236 trang, không chỉ kể về hơn 80 năm cuộc đời của một phụ nữ, đã đi qua kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thời kỳ bao cấp và đổi mới…

Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ

Tác giả Phạm Kiều Phượng đã tự nguyện tặng toàn bộ bản in tác phẩm “Phượng” lần đầu cho Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”.

Đọc thêm

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 Điện ảnh - Âm nhạc

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024

TTTĐ - Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/5) tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City với sự tham dự nhóm nhạc HIGHLIGHT cùng các tuyển thủ của đội tuyển Liên minh huyền thoại Hàn Quốc.
TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á

TTTĐ - Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa Văn hóa

Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Đó là các vấn đề đại biểu quan tâm, nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm "Giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030" do báo Người Lao động tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sáng 23/5.
NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga” Thời trang - Làm đẹp

NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga”

TTTĐ - NTK Adrian Anh Tuấn tung ra BST thời trang mùa hè có tên gọi "Ngân nga" với những yếu tố thiết kế độc đáo, mang phong cách tươi mới.
Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại” Nhịp sống phương Nam

Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại”

TTTĐ - Tính chân thật là một yếu tố được đề cao, tôn trọng trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024.
Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản Điện ảnh - Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản

TTTĐ - Ngày 1 và 2/6 tới đây, Việt Nam Festival 2024 sẽ diễn ra tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản. Ban nhạc Bức Tường đã nhận lời mời biểu diễn tại sự kiện này.
Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong Điện ảnh - Âm nhạc

Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong

TTTĐ - Bằng các thủ pháp độc đáo, sáng tạo riêng có, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” vào ngày 31/5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp Văn hóa

Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp

TTTĐ - Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo giới thiệu về “Chương trình Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.
UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn Thời trang - Làm đẹp

UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn

TTTĐ - UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024 Văn hóa

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024

TTTĐ - Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.
Xem thêm