Tag

33 tác phẩm được trao thưởng "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3

Muôn mặt cuộc sống 25/10/2023 11:21
aa
TTTĐ - Sáng 25/10, Báo Kinh tế và Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” mùa 3 (năm 2023).
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023 Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, lao động

Dự buổi lễ có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

33 tác phẩm đạt giải "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3
Đại biểu dự chương trình

Tiếp nối thành công của mùa 1 và mùa 2 (năm 2021 và năm 2022), Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” mùa thứ 3 đã có nhiều đổi mới về hình thức và tập trung về nội dung, do vậy số lượng tác phẩm báo chí tham gia đã có tăng rõ rệt về số lượng và có chất lượng tốt.

Sau hơn 6 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 536 tác phẩm dự thi của các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cộng tác viên... Ban Tổ chức đã nhận được số lượng bài lớn của các tác giả báo chí không chuyên từ các đơn vị Đại học Văn hóa, Đại học Lao động Xã hội, Đại học Huế…

Các tác phẩm dự cuộc thi năm nay được Ban tổ chức đánh giá đạt chất lượng cao đa dạng về thể loại thực hiện như: Bài viết, phóng sự truyền hình, video, eMagazine, phóng sự phát thanh...Ban Giám khảo cuộc thi đã lựa chọn 33 tác phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng những yêu cầu của cuộc thi; Trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 lên tới 195 triệu đồng, tăng cả về số lượng đến giá trị giải thưởng so với năm 2022 và 2021.

33 tác phẩm đạt giải "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Thành Lợi phát biểu tại buổi lễ

Theo Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Thành Lợi, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi, nếu như ở 2 lần tổ chức trước, Cuộc thi tập trung vào các vấn đề: Nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; Đảm bảo mức lương đủ sống, tiếp cận đầy đủ chính sách an sinh xã hội; Chính sách bảo hiểm xã hội cho lao động nữ; Đảm bảo quyền được có nhà ở an toàn, giá rẻ cho người lao động; Tấm gương nữ giới phát triển sinh kế thân thiện với môi trường… đến lần tổ chức thứ 3 các đề tài này tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với nhịp chảy của đời sống. Tuy nhiên những vấn đề bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ tiếp tục được nhấn mạnh, đặc biệt như đảm bảo việc làm, nâng cao chất lượng dịch vụ công và vấn đề nhà ở được thực hiện cùng với chủ đề xuyên suốt của cuộc thi năm 2023.

Điểm nổi bật của cuộc thi năm nay là Ban Tổ chức nhận được nhiều loạt bài dài kỳ; Trong đó có đặt vấn đề, nêu thực trạng và đề xuất các giải pháp xử lý. Bên cạnh đó còn có những tác phẩm mang tính phát hiện vấn đề, biểu dương nhân vật nghị lực vươn lên trong cuộc sống...

33 tác phẩm đạt giải "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi lễ

Nhà báo Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) - đơn vị đã có sáng kiến tổ chức và đồng tài trợ cho cuộc thi bày tỏ: “Chúng tôi rất mừng là năm nay có nhiều tác giả tham gia, 3/4 trong số 33 tác phẩm được lựa chọn vào vòng chung khảo là của các tác giả hoặc đồng tác giả là nữ giới. Các tác giả nữ có tác phẩm đoạt giải cao cuộc thi này cũng chiếm số đông. 90% các bài viết trong số 536 tác phẩm đề cập đến các vấn đề khó khăn mà nữ lao động, người khuyết tật và nhiều đối tượng yếu thế khác gặp phải.

Chính những vấn đề được phản ánh, những giải pháp được gợi mở đã giúp cơ quan chính quyền hoạch định, điều chỉnh các chính sách phù hợp vì sự tiến bộ, bảo vệ quyền lợi cho nữ lao động”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền bày tỏ tâm đắc với thông điệp từ Ban tổ chức cuộc thi và các tác phẩm tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 hướng đến.

33 tác phẩm đạt giải "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và trao giải Nhất cho tác giả

"Tôi cho rằng, tôn vinh những tấm gương điển hình, việc làm tốt là mục đích hết sức ý nghĩa. Điều đó góp phần khích lệ sự cống hiến của lao động nói chung và nữ nói riêng, để người lao động tiếp tục cống hiến, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô “Văn hiến, Văn minh, Hiện đại” và sự phát triển của đất nước"- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh và tin tưởng Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024 sẽ có thêm nhiều dấu ấn mới, không chỉ dừng lại tại một cuộc thi mà được nâng lên tầm là các chương trình truyền thông hoặc năm sự kiện.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao Giải Nhất cho tác giả Phạm Thị Kim Thanh (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam) với tác phẩm “Loạt bài 4 kỳ: Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ”; 2 Giải Nhì cho nhóm tác giả Lê Thị Hằng, Nguyễn Thị Kim Thanh, Khổng Thị Phương Thoa (Đài Tiếng nói Việt Nam) với tác phẩm “Loạt bài 3 kỳ: Giải bài toán việc làm bền vững cho người lao động” và Trần Oanh, Thịnh An (Báo Kinh tế và Đô thị) với tác phẩm “Loạt bài 3 kỳ: Tìm lời giải tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho nữ lao động di cư”.

33 tác phẩm đạt giải "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3
Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội Tô Quang Phán trao Giải Nhì cho các tác giả

33 tác phẩm đạt giải "Những cống hiến thầm lặng" mùa 3
Ban Tổ chức trao thưởng cho 1 tập thể tích cực tham gia cuộc thi

Ban Tổ chức cũng trao 5 Giải Ba; 10 Giải Khuyến khích và 15 tác phẩm vào chung khảo cho các tác giả, nhóm tác giả; Trao 1 Giải tập thể cho Báo Quảng Trị - đơn vị tích cực tham gia Cuộc thi; Trao tặng 5 triệu đồng tiền mặt cho chị Ngọc Tâm - nhân vật có đóng góp với Cuộc thi.

Đọc thêm

Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt tại các trung tâm đăng kiểm Muôn mặt cuộc sống

Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt tại các trung tâm đăng kiểm

TTTĐ - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đăng kiểm phương tiện giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới toàn quốc triển khai tiếp nhận thanh toán bằng các hình thức không dùng tiền mặt.
Giáo hội Phật giáo TP HCM trao quỹ "Vì người nghèo", "Vì biển đảo quê hương" Muôn mặt cuộc sống

Giáo hội Phật giáo TP HCM trao quỹ "Vì người nghèo", "Vì biển đảo quê hương"

TTTĐ - Nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã trao 2 tỷ đồng cho “Quỹ vì người nghèo”, “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu tổ quốc” năm 2024.
Xét nghiệm ADN thi thể nghi là cháu bé 6 tuổi mất tích Muôn mặt cuộc sống

Xét nghiệm ADN thi thể nghi là cháu bé 6 tuổi mất tích

TTTĐ- Một thi thể trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng trong tình trạng phân hủy, đang được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm ADN để xác định danh tính, nghi là cháu bé 6 tuổi ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, (Thừa Thiên - Huế) mất tích nhiều ngày trước.
Nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động

TTTĐ - Sáng 22/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.
Quảng Nam lọt top 16 chỉ số phục vụ người dân Muôn mặt cuộc sống

Quảng Nam lọt top 16 chỉ số phục vụ người dân

TTTĐ - Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp (CSHI) tỉnh Quảng Nam tính đến ngày 20/5 đang xếp vị trí 16/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Quảng Trị: Cửa Tùng bị bồi lấp, nhiều tàu mắc cạn Xã hội

Quảng Trị: Cửa Tùng bị bồi lấp, nhiều tàu mắc cạn

TTTĐ - Cửa biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) tỉnh Quảng Trị đang bị bồi lấp, nhiều ngày độ sâu cửa biển chỉ khoảng 0,5m; khiến tàu cá ngư dân gặp khó không thể ra khơi, nhiều tàu mắc cạn.
Xem xét quy định cấm người thân tham gia đấu giá tài sản Muôn mặt cuộc sống

Xem xét quy định cấm người thân tham gia đấu giá tài sản

TTTĐ - Theo đại biểu Quốc hội, việc bổ sung đối tượng không được tham gia đấu giá là cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột không phù hợp cả về pháp lý và thực tiễn.
SCG trao cơ hội nghề nghiệp, mở ra tương lai bền vững cho trẻ khuyết tật Muôn mặt cuộc sống

SCG trao cơ hội nghề nghiệp, mở ra tương lai bền vững cho trẻ khuyết tật

TTTĐ - Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024, SCG tiếp tục đồng hành với trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong chương trình “Em và ước mơ nghề nghiệp”.
Hà Nội triển khai Đề án tổng kiểm kê tài sản công Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội triển khai Đề án tổng kiểm kê tài sản công

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 20/5/2024 về việc triển khai Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý thuộc phạm vi quản lý của TP Hà Nội.
Đề nghị cấm hành vi tự ý lập chốt thu phí đường bộ Muôn mặt cuộc sống

Đề nghị cấm hành vi tự ý lập chốt thu phí đường bộ

TTTĐ - Trước tình trạng nhiều người dân tự ý lập chốt thu phí, đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hành vi lập chốt thu phí sử dụng đường bộ trái pháp luật vào dự án Luật Đường bộ.
Xem thêm