Tag

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

Nhìn ra thế giới 04/12/2023 13:58
aa
TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Những ngôi trường mẫu giáo trong rừng ở Châu Âu Doanh nghiệp Việt hợp tác quốc tế, cung cấp vé tàu hỏa tại Châu Âu Người già ở Châu Âu nhiều hơn trẻ em dưới 15 tuổi

Trong số 10.000 người được khảo sát, 29% cho biết tình hình tài chính của họ rất "bấp bênh" và bất kỳ khoản chi phí bất ngờ nào cũng sẽ khiến số dư của họ bị “âm".

Gần nửa dân số Châu Âu tiết lộ họ phải đối mặt với nguy cơ cao rơi vào tình trạng bấp bênh trong vài tháng tới, phải chống chọi với giá cả tăng cao và mức lương tương đối trì trệ. Tỷ lệ có nguy cơ nghèo đói vào năm 2021 đối với tổng dân số EU là 17%, theo Eurostat. Chỉ 15% cho biết họ tự tin và không cảm thấy cần phải chú ý đến chi tiêu hàng ngày.

Tài chính không thuận lợi buộc người dân lục địa già phải chọn lựa trước nhiều khó khăn, bao gồm việc bỏ bữaẢnh: AP
Tài chính không thuận lợi buộc người dân Châu Âu có nhiều chọn lựa khó khăn, bao gồm việc bỏ bữa (Ảnh: AP)

Tài chính không thuận lợi buộc người dân lục địa già phải chọn lựa trước nhiều khó khăn, bao gồm việc bỏ bữa. Gần một phần ba người Châu Âu cho biết họ đã bỏ bữa dù rất đói, trong đó Hy Lạp và Moldova là những quốc gia có con số đặc biệt cao. Các thỏa hiệp khác bao gồm không bật máy sưởi, vay tiền và không điều trị vấn đề sức khỏe khi chi phí gia tăng.

Một cuộc khảo sát do Quỹ Joseph Rowntree (JRF) thực hiện vào tháng 6 cũng cho thấy 5,7 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp ở Anh đang thiếu tiền mua thực phẩm, điều mà tổ chức này gọi là “tình trạng bình thường mới khủng khiếp”.

Theo cuộc khảo sát, nhiều người cũng đã đổi từ việc chỉ có thể mua thực phẩm được giảm giá đến việc chuyển sang sử dụng các ngân hàng thực phẩm.

lạm phát của Châu Âu đã tăng gấp ba lần vào năm 2022, đánh dấu tốc độ tăng trưởng cao nhất mọi thời đại Ảnh: Shutterstock
Lạm phát của Châu Âu đã tăng gấp ba lần vào năm 2022, cao nhất mọi thời đại (Ảnh: Shutterstock)

Trong số những người được khảo sát, 38% cho biết họ không còn có thể ăn ba bữa một ngày đều đặn, trong khi chỉ 42% cho biết họ chưa bao giờ bỏ bữa sáng, bữa trưa và bữa tối do hạn chế về tài chính.

Mức độ nghiêm trọng của tình hình còn được phản ánh qua câu trả lời của một số bậc cha mẹ, trong đó một số người nói rằng họ phải hạn chế việc ăn uống của mình để chu cấp cho con cái.

21% cha mẹ được khảo sát cho biết họ từng trải qua ít nhất một trường hợp “ăn không đủ chất” để “nhường” cho con.

Số liệu lạm phát của Châu Âu đã tăng gấp ba lần vào năm 2022, đánh dấu tốc độ tăng trưởng cao nhất mọi thời đại do giá tiêu dùng cao ngất ngưởng đối với chi phí nhà ở, nước, khí đốt và các chi phí khác - tăng 18% trong một năm.

Đọc thêm

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023? Nhìn ra thế giới

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?

TTTĐ - Theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU, trụ sở ở Anh), Singapore và và Zurich (Thụy Sĩ) cùng đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.
Hoạt động công đoàn của một số quốc gia trên thế giới Nhìn ra thế giới

Hoạt động công đoàn của một số quốc gia trên thế giới

TTTĐ - Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC) là cơ quan duy nhất nắm giữ vai trò lãnh đạo tổ chức này với 98% thành viên thuộc các công đoàn trực thuộc. NTUC là một tổ chức góp phần quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Singapore.
Xem thêm