Tag

Bảo hiểm y tế - “Người bạn” đồng hành của học sinh sinh viên

BHXH & Đời sống 24/08/2023 09:08
aa
TTTĐ - Những năm qua, chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đặc biệt trong đó, đối tượng học sinh, sinh viên cũng được hưởng thụ nhiều lợi ích thiết thực từ chính sách này.
Đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế Bảo hiểm y tế hộ gia đình: Đóng góp khi lành, để dành khi ốm Vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế phù hợp với từng nhóm đối tượng Hướng dẫn tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT tại các tổ chức dịch vụ thu

“Phao cứu sinh” của bệnh nhân nghèo

Vừa phải trải qua một đợt điều trị ung thư máu dài ngày ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, gương mặt của cô bé C.T.H (19 tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) có phần hốc hác, thân hình gầy gò nhưng sâu trong đôi mắt em ánh lên niềm vui khôn xiết.

C.T.H chia sẻ: “Năm ngoái, khi đang học lớp 12, em thấy sức khỏe bị giảm sút trầm trọng. Sau khi đi khám tổng thể, em và gia đình bàng hoàng khi nhận được tin em bị ung thư máu. Tương lai tươi sáng bỗng dưng sụp đổ trước mắt, càng tuyệt vọng hơn khi em biết chi phí điều trị rất lớn mà gia đình lại hoàn cảnh. Bố mẹ em không có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh, nhà có 5 chị em, dưới em còn 1 em lớp 8 đang tuổi ăn học, nên khi phát hiện bị bệnh em và gia đình rất lo lắng và hoang mang.

Chạy vạy đi vay tiền khắp nơi, dù khó khăn nhưng gia đình cũng quyết tâm điều trị bệnh cho em. May mắn qua hai lần cấy tế bào gốc, em đã đáp ứng được với phác đồ điều trị và hiện đã được ra viện, hàng tháng chỉ đến viện khám và lấy thuốc. May mắn hơn nữa là nhờ tham gia BHYT học sinh sinh viên, em được Quỹ BHYT thanh toán tiền chữa bệnh 1 tỷ 155 triệu đồng. Em là bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả cao thứ 3 trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn Hà Nội”.

Bảo hiểm y tế - “Người bạn” đồng hành của học sinh sinh viên
Chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, trong đó có đối tượng học sinh sinh viên

“Nếu không có Quỹ BHYT, thì gia đình tôi không thể trụ nổi. Quỹ BHYT đã tái sinh con tôi một lần nữa. Hiện nay, gia đình vẫn còn phải đi vay nợ nhưng tôi hi vọng khi sức khỏe của con ổn định, vợ chồng tôi có thể đi làm, kiếm tiền để trả nợ”, mẹ em C.T.H chia sẻ.

Cũng là một thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, mới 21 tuổi, em V.M.L hiện đang là sinh viên tại một trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội phát hiện bệnh suy tủy vào năm 2021 và phải cấy ghép tủy tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất đã 12 năm, mẹ phải bươn chải với đủ nghề để kiếm sống nuôi 3 con ăn học. V.M.L là con út trong gia đình, với hi vọng học xong ra trường đi làm kiếm tiền để phụ giúp mẹ nuôi các em thế nhưng ước mơ chưa được thực hiện thì L. phát hiện bị suy tủy.

Gia đình vốn đã khó khăn nay còn bần cùng hơn. Mẹ L. đi phụ nhà hàng, lương tháng 3 triệu đồng, khóc rưng rức khi biết tin con bị bệnh. “Khi biết tin con bị bệnh, tôi đã rất sốc. Cũng may, khi đi học, con tôi có tham gia đóng BHYT nên được Quỹ BHYT chi trả cho 80% chi phí điều trị, nhờ đó gia đình bớt khó khăn đi rất nhiều”, mẹ của L. cho biết.

Theo thống kê, tổng số tiền Quỹ BHYT chi trả cho quá trình điều trị của em V.M.L là trên 786 triệu đồng. Hiện nay L đã được ra viện, đang hồi phục sức khỏe tại gia đình. “Dù còn khó khăn nhưng gia đình tôi còn may mắn hơn rất nhiều người vì L. đáp ứng với thuốc điều trị, đang phục hồi tốt. Tấm thẻ BHYT chính là “phao cứu sinh” của con tôi và gia đình tôi”, mẹ của L. xúc động nói.

Phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT

Trong năm học 2023 – 2024, BHXH thành phố Hà Nội phấn đấu hoàn thành 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT và thực hiện việc thu, cấp, gia hạn thẻ BHYT, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với học sinh sinh viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Bảo hiểm y tế - “Người bạn” đồng hành của học sinh sinh viên
BHXH thành phố Hà Nội phấn đấu hoàn thành 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2023 – 2024

Theo đó, BHXH thành phố yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn liên quan đến việc truyền thông BHYT học sinh sinh viên năm 2023-2024; Mức chi thù lao cho tổ chức dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT và các cơ sở giáo dục;....

Đồng thời, tiếp tục tham mưu cho Quận, Huyện, Thị ủy, UBND các quận, huyện, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh sinh viên, phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT; Đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các trường học và là nhiệm vụ quan trọng của Phòng Giáo dục và Đào tạo, các phòng có liên quan.

BHXH thành phố cũng đề nghị các Quận, Huyện, Thị ủy, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục cấp và gia hạn thẻ BHYT học sinh sinh viên thông qua giao dịch điện tử, phối hợp với cơ quan BHXH hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho học sinh sinh viên.

Đồng thời hướng dẫn học sinh sinh viên cung cấp số căn cước công dân, mã định danh cá nhân để xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Đề án 06 của Chính phủ; Chỉ đạo các phòng, ban, ngành có liên quan phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường công tác truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT học sinh sinh viên trên địa bàn.

Với những biện pháp quyết liệt nêu trên, hi vọng rằng, trong năm học 2023 – 2024, BHXH thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT và thực hiện việc thu, cấp, gia hạn thẻ BHYT cho học sinh sinh viên trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm

Người cao tuổi phấn khởi hưởng "lợi ích kép" với mức lương hưu mới BHXH & Đời sống

Người cao tuổi phấn khởi hưởng "lợi ích kép" với mức lương hưu mới

TTTĐ - Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội, tại kỳ chi trả tháng 7/2024, tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn Thủ đô là 593.757 người, với số tiền trên 4.000 tỷ đồng.
Gần 80% người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mức mới qua ATM BHXH & Đời sống

Gần 80% người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mức mới qua ATM

TTTĐ - Tính đến 14 giờ chiều ngày 2/7/2024, BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới gần 80% tổng số người hưởng nhận qua tài khoản cá nhân. Việc chi trả bằng tiền mặt cho người hưởng tại các điểm chi trả bắt đầu từ ngày 4/7/2024.
Người dân phấn khởi, vui mừng khi nhận lương hưu mới BHXH & Đời sống

Người dân phấn khởi, vui mừng khi nhận lương hưu mới

TTTĐ - Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, tập trung mọi nguồn lực triển khai, toàn ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng.
Tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới BHXH & Đời sống

Tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới

TTTĐ - Với tinh thần chủ động chuẩn bị sẵn mọi nguồn lực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức mới, ngay trong ngày đầu tiên Nghị định số 75/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (1/7/2024), BHXH Việt Nam có công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai công tác chi trả ngay từ hôm nay để người hưởng được nhận chế độ nhanh nhất, kịp thời nhất.
Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng BHXH & Đời sống

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Siết chặt điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần BHXH & Đời sống

Siết chặt điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

TTTĐ - Sáng 29/6, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi với 454/465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm tỷ lệ 93,42%.
Đề xuất trả lương hưu mới ngay từ ngày 1/7 BHXH & Đời sống

Đề xuất trả lương hưu mới ngay từ ngày 1/7

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có đề xuất cấp thẩm quyền sớm có văn bản hướng dẫn để đơn vị này có cơ sở chi trả lương hưu, trợ cấp mới ngay từ 1/7, tránh phản ứng của người hưởng khi chưa nhận được tiền lương hưu mới tại thời điểm áp dụng.
Đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng BHXH & Đời sống

Đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng

TTTĐ - Thời gian qua, trên cả nước xảy ra không ít vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại các công trình xây dựng. Do đó, các cơ quan, đơn vị liên quan cần đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo đảm an toàn lao động nhằm ngăn ngừa tai nạn, bảo vệ sức khỏe người lao động và bảo đảm tiến độ công trình.
Đảm bảo công bằng, hài hòa giữa người thụ hưởng chính sách BHXH & Đời sống

Đảm bảo công bằng, hài hòa giữa người thụ hưởng chính sách

TTTĐ - Theo đề xuất của Chính phủ, dự kiến từ ngày 1/7/2024 tới đây, mức lương hưu và trợ cấp BHXH được điều chỉnh tăng 15%. Khi đề xuất này được thông qua sẽ là mức tăng lương hưu cao nhất từ trước đến nay. Chính sách này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ trong đảm bảo ổn định đời sống người nghỉ hưu.
Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội Xã hội

Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội

TTTĐ - Những năm qua, ngành BHXH đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, từng bước khẳng định chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.
Xem thêm