Tag

Bảo vệ trẻ em như thế nào trên không gian mạng trong dịch Covid?

Nhịp sống trẻ 15/05/2021 14:36
aa
TTTĐ - Trước sự tái bùng phát của đại dịch Covid-19, nhiều trường học đã điều chỉnh chương trình, nhanh chóng tổng kết năm học, cho học sinh nghỉ hè sớm. Thời gian nghỉ rảnh rỗi cùng khuyến cáo ít ra khỏi nhà đã khiến hàng triệu trẻ em Việt “sống” nhiều hơn trên không gian mạng - nơi tiềm tàng không ít nguy hại vô hình.
Cử tri TP HCM quan tâm đặc biệt tới vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em TikTok chính thức gia nhập Liên minh Công nghệ, tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến Tuần lễ thời trang trẻ em Việt Nam: Điều đặc biệt cho bệnh nhân ung thư

Có rất nhiều nguy cơ đang rình rập trẻ em trên không gian mạng như: lừa đảo qua mạng, đánh cắp danh tính, bắt nạt trên mạng, nghiện game, xâm hại tình dục, thông tin về các nội dung cấm và buôn bán người. Cùng với đó, những lỗ hổng trong kiểm soát nội dung dành cho trẻ em đã khiến cho hàng loạt các đối tượng lợi dụng truyền bá tư tưởng độc hại, tác động xấu đến nhận thức của trẻ. Đáng nói hơn, trong thời điểm dịch diễn ra, thông tin sai lệch xuất hiện ngày càng nhiều...

TRẺ EM LÊN MẠNG TRONG DỊCH: TIỀM TÀNG NHIỀU MỐI NGUY HẠI
Trẻ em lên mạng tiềm ấn nhiều mỗi nguy hại (Ảnh minh hoạ)

Đứng trước nhiều mối nguy hại khi lên mạng hàng ngày, thanh, thiếu nên nhi đồng là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất, song không phải đứa trẻ nào cũng được cha mẹ kiểm soát chặt chẽ khi truy cập thế giới ảo.

Để trang bị cho trẻ em “chiếc áo giáp” - đó là những hiểu biết về nguy hiểm tiềm tàng trên mạng và cách phòng tránh an toàn, giảm thiểu những tác động xấu trên Internet, CyberKid Vietnam - tổ chức xã hội đầu tiên tại nước ta đã triển khai hai giải pháp của mình là CyberSchool và CyberClass sang hình thức dạy học online.

Một lớp học online của CyberSchool
Một lớp học online của CyberSchool

CyberSchool là giải pháp dành cho trường học, thuộc hệ sinh thái của CyberKid. CyberSchool sẽ trang bị kiến thức nền tảng về an toàn thông tin mạng cho những học sinh đang học tập tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên lãnh thổ Việt Nam.

CyberClass là lớp học online miễn phí 100% dành cho trẻ em với nội dung về An ninh mạng (Cyber Security), lớp học này cũng nhằm mục tiêu tìm kiếm và đào tạo những em nhỏ có năng khiếu vượt trội về lĩnh vực An ninh mạng.

Khóa học đầu tiên của CyberClass vào quý I/2021
Khóa học đầu tiên của CyberClass vào quý I/2021

Có thể nói, Covid-19 tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều mối nguy hại trên không gian mạng “sinh sôi” hơn thời điểm bình thường, giải pháp Đường dây nóng hỗ trợ các trường hợp tấn công Trẻ em trên không gian mạng của CyberKid Vietnam đang được chú ý và đánh giá cao trong thời điểm hiện nay. CyberKid Vietnam khuyến cáo: Nếu các gia đình hay em nhỏ có nhu cầu được hỗ trợ, liên hệ qua đường dây nóng: 0936423493.

Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em: Đương đầu hay thỏa hiệp? Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em: Đương đầu hay thỏa hiệp?

Đọc thêm

Sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Nhằm khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, đồng thời tôn vinh các nhà khoa học, chiều nay (22/6), Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Triển lãm Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên Học viện.
Nâng cao tinh thần nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp cho sinh viên Nhịp sống trẻ

Nâng cao tinh thần nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp cho sinh viên

TTTĐ - Tối 22/6, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Khoa học và công nghệ sinh viên VNUA 2024.
Thi làm clip “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Thi làm clip “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”

TTTĐ - Cuộc thi “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” được Trung ương Đoàn phát động, nhận video clip dự thi đến ngày 15/8/2024, nhằm lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của các lớp đoàn viên, thanh niên.
Rợp màu áo tình nguyện trên mọi nẻo đường Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Rợp màu áo tình nguyện trên mọi nẻo đường

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tạo môi trường cho các bạn trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mùa hè này, tất cả các cơ sở Đoàn từ cấp Trung ương tới cơ sở đồng loạt ra quân tình nguyện. Màu áo xanh thanh niên Việt Nam rợp khắp mọi nơi, để lại ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.
Sôi nổi ngày hiến máu tình nguyện "Chủ nhật Đỏ" Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hiến máu tình nguyện "Chủ nhật Đỏ"

TTTĐ - Ngày 21/6, Báo Tiền Phong và Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu AIG tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo “Chủ nhật Đỏ”. Đây là ngày hội thường niên nhằm khuyến khích mọi người tham gia vào hoạt động hiến máu để cứu người.
Khơi dậy khát vọng tuổi trẻ Thạch Thất xây dựng quê hương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy khát vọng tuổi trẻ Thạch Thất xây dựng quê hương

TTTĐ - Sáng ngày 21/6, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Thạch Thất tổ chức phiên trọng thể Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống ma túy Camera 360 trẻ

Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống ma túy

TTTĐ - Sáng 20/6, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Đống Đa đã diễn ra Chung khảo Hội thi "Tuyên truyền phòng, chống ma túy" của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) năm 2024. Hội thi có sự góp mặt của 6 đội tuyển đến từ các đội tuyên truyền phòng chống ma túy tại trường học.
Trung ương Hội LHTN Việt Nam có thêm 3 Phó Chủ tịch Camera 360 trẻ

Trung ương Hội LHTN Việt Nam có thêm 3 Phó Chủ tịch

TTTĐ - Sáng 21/6, tại tỉnh Thanh Hoá đã diễn ra Hội nghị Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ 11 (mở rộng), khoá VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam dự và phát biểu.
Những ngòi bút trẻ “bán chuyên” tỏa sáng Camera 360 trẻ

Những ngòi bút trẻ “bán chuyên” tỏa sáng

TTTĐ - Nhiều năm qua, cùng với lực lượng phóng viên báo chí, Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh luôn năng nổ, hỗ trợ tích cực trong công tác tuyên truyền về công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại thành phố mang tên Bác. Các bạn như trở thành điển hình cho sự năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết của lực lượng ký giả trẻ trong sự phát triển chung của thành phố và cả nước.
Tự hào tuổi trẻ Hải Phòng góp sức xây dựng quê hương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tự hào tuổi trẻ Hải Phòng góp sức xây dựng quê hương

TTTĐ - Tuổi trẻ Hải Phòng tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, biến nhiệt huyết tuổi trẻ thành năng lượng tích cực trong các hoạt động “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024”.
Xem thêm