Tag

Bình Dương kiến nghị giải quyết bài toán về nguồn nhân lực

Lao động - Việc làm 03/10/2023 12:32
aa
TTTĐ - Bình Dương là trung tâm phát triển về công nghiệp, đô thị, và dịch vụ, thu hút đông dân cư. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đồng thời đặt ra áp lực lớn đối với các lĩnh vực như y tế, giáo dục và văn hóa.
Bình Dương: “Đất lành” cho nhà đầu tư Thành phố thông minh Bình Dương: “Đất lành” để sống Nền móng của hệ sinh thái sáng tạo và đổi mới

Bình Dương ghi nhận tốc độ tăng dân số nhanh, từ 1,8 triệu người vào năm 2015 lên 2,7 triệu người hiện nay. Mỗi năm, tỉnh tăng khoảng 100.000 dân, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. Tuy nhiên, sự gia tăng dân số và quy mô công nghiệp đang tạo áp lực quá lớn về quản lý và biên chế Nhà nước. Hiện có hơn 53,5% dân số tỉnh là người từ các vùng khác, tạo ra áp lực về an ninh, xã hội và các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao.

Dân số tăng nhanh dẫn đến nhiều áp lực cho quản lý
Dân số tăng nhanh dẫn đến nhiều áp lực cho quản lý

Về biên chế công chức cấp tỉnh, huyện được Chính phủ giao năm 2015 là 1.986 biên chế, năm 2022 còn 1.711 biên chế (tinh giản 10% biên chế theo quy định). Việc phải tinh giản biên chế trong bối cảnh tăng dân số, tăng số doanh nghiệp, cùng với việc cào bằng phân bổ cán bộ giữa các địa phương tăng đã gây ra nhiều áp lực đối bộ máy hành chính và các đơn vị sự nghiệp, nhất là nơi tập trung đông công nhân lao động.

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
Trường Đại học Quốc tế Miền Đông

Đối với giáo dục, vấn đề Bình Dương đang gặp phải như quá tải về trường lớp, thiếu đội ngũ giáo viên, thiếu nguồn lực mở rộng nâng cấp cơ sở vật chất. Cụ thể, trong giáo dục, toàn tỉnh hiện có 388 trường công lập các cấp học với tổng biên chế được giao 18.034 chỉ tiêu, đến cuối năm 2022 có 17.626 người, trong đó có 12.537 giáo viên phổ thông. So với định mức, hiện tỉnh còn thiếu 2.149 giáo viên phổ thông các cấp học. Hệ quả gây ra là sĩ số trên lớp học vượt quy định và chất lượng giảng dạy, học tập của học sinh không đảm bảo...

Từ đó, tại chương trình làm việc với Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin... trên địa bàn tỉnh, nhiều đơn vị của tỉnh Bình Dương đã có kiến nghị Trung ương sửa đổi, bổ sung những quy định cụ thể với tình hình thực tế của tỉnh.

ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương
Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Theo ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững đòi hỏi tỉnh phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển văn hóa xã hội, chăm lo tốt cho an sinh xã hội để tránh bẫy thu nhập trung bình, đầu tư nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của từng giai đoạn. Nếu như giai đoạn đầu đòi hỏi trình độ lao động phổ thông, thì đến giai đoạn hiện tại, tỉnh cần nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua các chính sách thu hút và đào tạo. Tuy nhiên, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tỉnh còn phải đối diện với những áp lực, thách thức.

Do vậy, tỉnh kiến nghị không giảm biên chế ngành Giáo dục, áp dụng chế độ đặc thù cho sinh viên sư phạm để tăng cường nguồn nhân lực; Thu hút đầu tư vào trường lớp tư thục để giảm áp lực cho hệ công lập cần tiêu chuẩn chất lượng đạt chuẩn quốc gia. Các Sở, ngành đề xuất chế độ hỗ trợ tôn giáo, củng cố biên chế trẻ em và quy định kỹ thuật cho sản phẩm báo chí đặc thù; Hướng dẫn bảo vệ quyền lợi giáo viên tăng giờ ngoài giờ quy định; Đồng thời, cần có chế độ thông thoáng để thu hút đầu tư vào trường lớp tư thục nhằm giảm áp lực cho giáo dục công lập; Có tiêu chuẩn đạt kiểm định chất lượng về chuẩn quốc gia dành riêng cho các đơn vị giáo dục ngoài công lập, đặc biệt là cơ sở giáo dục mầm non.

Bình Dương kiến nghị giải quyết bài toán về nguồn nhân lực
Ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục

Ngoài ra, các sở ngành tỉnh Bình Dương cũng đề xuất có chế độ chính sách cụ thể để thu hút, khuyến khích cán bộ yên tâm gắn bó và tâm huyết với công tác tôn giáo; Xem xét, tăng cường biên chế phụ trách công tác trẻ em; Ban hành hướng dẫn xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật đối với các sản phẩm báo chí đặc thù; Hướng dẫn chế độ nhằm đảm bảo quyền lợi đối với giáo viên dạy tăng giờ vượt thời gian quy định (vượt 200 giờ theo quy định tại Luật Lao động)…

Tại đây, ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã ghi nhận những kết quả và nỗ lực cố gắng của tỉnh Bình Dương trong việc thực hiện các chính sách trên các lĩnh vực văn hóa xã hội. Đoàn giám sát sẽ ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, kiến nghị, đề xuất của tỉnh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cũng đề xuất một số nội dung Bình Dương cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể, tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực trong xã hội tạo sức mạnh tổng hợp để thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Bên cạnh đó, Bình Dương cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước tất cả các lĩnh vực, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân; Đầu tư cho nguồn nhân lực đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho giáo dục; Ưu tiên quỹ đất phát triển cho giáo dục, thể thao, văn hóa, khu vui chơi cho thiếu nhi; Tăng cường đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho đối tượng yếu thế, trẻ em, thanh niên…​

Đọc thêm

Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao Lao động - Việc làm

Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Nguồn nhân lực công nghệ cao được xem là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có ngành bán dẫn - ngành công nghiệp mà Việt Nam đang quyết tâm phát triển. Tuy nhiên, nguồn nhân lực công nghệ cao ở nước ta đang yếu và thiếu rất nhiều. Sự chung tay của các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là vô cùng cần thiết.
Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm Lao động - Việc làm

Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm

TTTĐ - Theo ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân năm 2024”, các hoạt động phải thiết thực, hiệu quả, trực tiếp giải quyết những vấn đề công nhân lao động, đoàn viên công đoàn quan tâm.
Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng Lao động - Việc làm

Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng

TTTĐ - Bộ Nội vụ đang xin ý kiến về việc khi cải cách tiền lương thì cán bộ công chức phải đảm bảo tiền lương thấp nhất không dưới 5 triệu đồng.
Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM Lao động - Việc làm

Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM

TTTĐ - Ngày hội Việc làm 2024 mang đến 10.000 việc làm cho sinh viên TP HCM và dự kiến thu hút hơn 16.600 sinh viên tham gia trong tháng diễn ra sự kiện.
10.000 người sẽ tham dự ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Lao động - Việc làm

10.000 người sẽ tham dự ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp

TTTĐ - Ngày 3/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin về việc tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại Lao động - Việc làm

11% thực sự hài lòng về ý nghĩa của công việc hiện tại

TTTĐ - 99% người lao động Việt Nam cho biết việc tìm thấy ý nghĩa trong công việc thực sự quan trọng đối với họ và 49% đang có kế hoạch cụ thể để đạt được điều đó. Đây là kết quả của một khảo sát trên phần lớn là những người đang đi làm và một nhóm nhỏ sinh viên (8%) đang chuẩn bị gia nhập lực lượng lao động, được thực hiện bởi Jobs-that-makesense Châu Á và Manpower.
Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" Nhịp sống trẻ

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024"

TTTĐ - Tiếp nối thành công ở những năm trước, “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" do Học viện Ngân hàng tổ chức tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo sinh viên Học viện và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Nhiều cơ hội việc làm cho người dân vùng lân cận huyện Thạch Thất Lao động - Việc làm

Nhiều cơ hội việc làm cho người dân vùng lân cận huyện Thạch Thất

TTTĐ - Sáng 26/4, UBND huyện Thạch Thất phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức "Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thạch Thất năm 2024".
Mức lương nhân viên văn phòng hiện nay? Cách cải thiện mức lương Lao động - Việc làm

Mức lương nhân viên văn phòng hiện nay? Cách cải thiện mức lương

TTTĐ - Trong môi trường kinh tế đang phát triển nhanh chóng hiện nay, mức lương của nhân viên văn phòng đã trở thành một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Với sự biến động của thị trường lao động và nhu cầu ngày càng cao về kỹ năng, việc tìm kiếm cách cải thiện mức lương là điều mà nhiều nhân viên văn phòng mong muốn tăng thu nhập.
Người khuyết tật được tạo điều kiện tiếp cận việc làm phù hợp Lao động - Việc làm

Người khuyết tật được tạo điều kiện tiếp cận việc làm phù hợp

TTTĐ - Ngày 16/4/2024, tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã diễn ra Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật năm 2024, nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).
Xem thêm