Tag

Bình Phước: Những cột mốc ấn tượng phát triển kinh tế, xã hội

Thị trường - Tài chính 31/12/2023 09:00
aa
TTTĐ - Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo địa phương, với chính sách phù hợp, linh hoạt, kinh tế - xã hội tỉnh Bình Phước có nhiều cột mốc ấn tượng.
Bình Phước: Chủ động ứng phó nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước Bổ nhiệm, điều động cán bộ ở Bình Dương và Bình Phước Bình Phước kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển Câu lạc bộ bóng đá của tỉnh

Dấu ấn 2023

Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và những tác động tiêu cực của tình hình kinh tế thế giới, tăng trưởng kinh tế tỉnh Bình Phước phục hồi tích cực và tăng cao, ước đạt 7,25%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Trong đó, sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại và dịch vụ tăng mạnh so với năm 2022, góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt được kết quả tích cực, tăng 10,72% so với năm 2022.

Đáng chú ý, trong bối cảnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có xu hướng sụt giảm do căng thẳng địa chính trị và suy giảm kinh tế thế giới, cùng với đà tăng trưởng tích cực trong thu hút vốn FDI của cả nước, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài cũng là một điểm sáng của tỉnh Bình Phước trong năm 2023. Công tác thu hút đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả cao với 45 dự án, số vốn đăng ký ước đạt 800 triệu USD, đạt 270% kế hoạch năm.

Bà Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao đổi về kỹ thuật và năng suất sản xuất dưa lưới với nông dân
Bà Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao đổi về kỹ thuật và năng suất sản xuất dưa lưới với nông dân

Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin đạt nhiều kết quả tích cực, qua đó, Bình Phước xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố. Công tác xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, thông tin đối ngoại được chú trọng và đạt hiệu quả tốt.

Hình ảnh, văn hóa, môi trường đầu tư, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội được biết đến nhiều hơn cả ở trong và ngoài nước, đưa Bình Phước trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy được tăng cường và đạt kết quả tốt.

Cùng với những kết quả trên, chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo... tiếp tục được tỉnh Bình Phước quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Thị trường lao động dần ổn định và phát triển theo hướng linh hoạt, hiệu quả, góp phần ổn định xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Xây dựng nền tảng để bứt phá

Năm 2024, kế thừa các thành quả đã đạt được, Bình Phước sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, chuẩn bị sẵn các điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, dự án công nghệ cao.

Tỉnh tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, chuyển đổi số; đẩy mạnh chuyển dịch cơ sở hạ tầng kinh tế, tạo động lực phát triển nhanh và bền vững. Cụ thể, tỉnh sẽ tập trung phát triển các dự án trọng điểm như: Đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua địa bàn tỉnh... nhằm kết nối tỉnh Bình Phước với các tỉnh lân cận và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bình Phước được coi là trung tâm chế biến điều số 1 thế giới với công suất 500.000 tấn điều thô/năm
Bình Phước được coi là trung tâm chế biến điều số 1 thế giới với công suất 500.000 tấn điều thô/năm

Bên cạnh đó, Bình Phước sẽ đẩy mạnh thực hiện hiệu quả nguồn vốn ngân sách và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tư nhân. Đồng thời, tỉnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án hạ tầng khu, cụm công nghiệp, tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao các chỉ số PCI, PAR INDEX... nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đến đầu tư, sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Để tạo nội lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2024, cùng với đẩy mạnh triển khai các đề án tạo đột phá trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tỉnh Bình Phước tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, xử lý ngăn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, hướng đến xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

Bình Phước đẩy mạnh phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ
Bình Phước đẩy mạnh phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ

Đồng thời, các ban ngành toàn tỉnh thực hiện các chính sách, giải pháp phát triển nguồn nhân lực gắn kết với ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phong trào khởi nghiệp. Song với đó, tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về phát triển văn hóa - xã hội, Bình Phước sẽ tiếp tục phát triển toàn diện các lĩnh vực gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, tỉnh Bình Phước đang từng bước hiện thực hóa những mục tiêu phát triển đề ra, hướng tới trở thành một tỉnh công nghiệp hiện đại, giàu mạnh; là "điểm đến hấp dẫn" của vùng Đông Nam Bộ.

Đọc thêm

Xăng RON95-III tiến lên ngưỡng 23.213 đồng mỗi lít Thị trường - Tài chính

Xăng RON95-III tiến lên ngưỡng 23.213 đồng mỗi lít

TTTĐ - Theo quyết định của liên bộ Công thương-Tài chính, giá hai mặt hàng xăng và dầu mazut trong nước tăng nhẹ từ 15 giờ ngày hôm nay (23/5).
Tiềm năng xuất khẩu trực tuyến của Việt Nam vô cùng lớn Thị trường - Tài chính

Tiềm năng xuất khẩu trực tuyến của Việt Nam vô cùng lớn

TTTĐ - Sáng 22/5, Công ty Amazon Global Selling đã công bố 5 xu hướng của xuất khẩu qua thương mại điện tử của Việt Nam.
Những trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt Thị trường - Tài chính

Những trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán.
NZTE triển khai chiến dịch toàn cầu “Made with Care” 2024 tại Việt Nam Thị trường - Tài chính

NZTE triển khai chiến dịch toàn cầu “Made with Care” 2024 tại Việt Nam

TTTĐ - Tiếp nối chuỗi hợp tác thành công với các nhà bán lẻ lớn của Việt Nam vào năm ngoái, Cơ quan Thương mại và Phát triển Doanh nghiệp New Zealand (New Zealand Trade and Enterprise - NZTE) vừa chính thức triển khai chiến dịch toàn cầu “Made with Care” 2024 tại Việt Nam.
Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương Thị trường - Tài chính

Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 17/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương, đối tác Hàn Quốc, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Hơn 90 doanh nghiệp tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024 Thị trường - Tài chính

Hơn 90 doanh nghiệp tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024.
Giá xăng RON95-III lùi về ngưỡng 23.135 đồng mỗi lít Thị trường - Tài chính

Giá xăng RON95-III lùi về ngưỡng 23.135 đồng mỗi lít

TTTĐ - Theo quyết định của liên bộ Công thương-Tài chính, giá hai mặt hàng xăng và dầu mazut trong nước tiếp tục đi xuống từ 15 giờ ngày hôm nay (16/5).
Chậm nhất ngày 17/5 công bố quyết định thanh tra thị trường vàng Thị trường - Tài chính

Chậm nhất ngày 17/5 công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

TTTĐ - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu chậm nhất ngày 17/5 công bố quyết định thanh tra thị trường vàng; xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm, nhất là buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…
Mở rộng thị trường phát triển ngành lương thực, thực phẩm Thị trường - Tài chính

Mở rộng thị trường phát triển ngành lương thực, thực phẩm

TTTĐ - Ngày 15/5, Triển lãm quốc tế ngành Lương thực, thực phẩm TP HCM 2024 (HCMC Foodex 2024) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC, Quận 7.
Bài 6: Sớm giải “bài toán” cơ chế mua bán điện trực tiếp tại Việt Nam Thị trường - Tài chính

Bài 6: Sớm giải “bài toán” cơ chế mua bán điện trực tiếp tại Việt Nam

TTTĐ - Các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đang rất mong chờ dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) sớm được ban hành nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững phù hợp với xu hướng chung của thế giới.
Xem thêm