Tag

Bộ Tài chính lý giải việc chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Tin tức 29/05/2024 18:52
aa
TTTĐ - Trước băn khoăn của đại biểu Quốc hội về việc lâu nay chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, luật quy định CPI phải trên 20% mới trình điều chỉnh, trong khi đó, CPI từ 2020 đến 2023 chỉ 11,47%.
Nam chính điển trai vượt qua tự ti về gia cảnh nghèo khó tìm được chân ái Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập

Tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội chiều 29/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã phát biểu, giải trình đề xuất của một số đại biểu Quốc hội liên quan đến sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong đó có quy định về giảm trừ gia cảnh.

Bộ Tài chính lý giải việc chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ 2009, khi đó mức giảm trừ với người nộp thuế 4 triệu đồng và mỗi người phụ thuộc được giảm trừ 1,6 triệu đồng/tháng.

Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2013 nâng mức giảm trừ lên 9 triệu đồng, có nghĩa là 108 triệu đồng/năm và với người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng. Luật cũng quy định là khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% thì trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Ngày 2/6/2020, Quốc hội có Nghị quyết 954, nâng mức giảm trừ lên 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 4,4 triệu/tháng. Như vậy, hiện nay người lao động có 1 người phụ thuộc thì thu nhập 17 triệu đồng trở lên mới phải nộp thuế, còn có 2 người phụ thuộc thì thu nhập trên 22 triệu đồng mới nộp thuế, chưa kể trừ bảo hiểm bắt buộc.

Trước băn khoăn của đại biểu về việc lâu nay chưa trình xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết luật quy định CPI phải trên 20% mới trình điều chỉnh, trong khi đó, trên thực tế mức CPI từ 2020 đến 2023 chỉ 11,47%.

Hơn nữa, mức phải nộp thuế đang là 11 triệu đồng, cao hơn 2,2 lần thu nhập bình quân (4,96 triệu đồng), trong khi thế giới chỉ cao hơn dưới 1 lần.

“Như vậy, Bộ Tài chính đang thực hiện đúng luật”, ông Hồ Đức Phớc khẳng định.

Về thời điểm trình sửa luật, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, theo chương trình xây dựng luật và pháp lệnh, Chính phủ sẽ trình Quốc hội vào tháng 10/2025 và xem xét thông qua luật vào tháng 5/2026.

“Nếu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định đưa dự án luật vào chương trình để xem xét ngay kỳ họp cuối năm nay thì chúng tôi sẽ chấp hành. Khi đó sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội, Nhân dân và bộ, ngành để đưa ra quy định phù hợp, trong đó có việc có nên quy định mức CPI trên 20% hay không”, ông Hồ Đức Phớc cho biết.

Bộ Tài chính lý giải việc chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh
Đại biểu Quốc hội dự phiên thảo luận

Trước đó vào sáng nay, thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho biết: Theo quy định, mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Mức giảm trừ đối với người phụ thuộc thực sự không còn phù hợp thực tế hiện nay, nhất là ở những thành phố lớn, đang gây thiệt thòi cho người nộp thuế. Mức giảm trừ này đã được duy trì từ năm 2020, trong khi 5 năm qua, nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đều tăng, thậm chí có hàng hóa thiết yếu tăng nhanh hơn thu nhập. Theo số liệu thống kê, so với năm 2020, giá dịch vụ giáo dục tăng 17%, giá lương thực tăng 27%, đặc biệt giá xăng tăng tới 105%...

Theo đại biểu, quy định mức giảm trừ gia cảnh hiện nay cũng chưa phù hợp với điều kiện của một quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp như ở nước ta. Phần lớn thu nhập của người dân sẽ dành cho hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (70%). Theo khảo sát của các chuyên gia trường Đại học Kinh tế quốc dân, đối với những quốc gia thu nhập cao, chi cho hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chỉ chiếm 30%-40%. Do đó, quy định về mức giảm trừ gia cảnh hiện nay ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu thiết yếu của người dân.

Hơn nữa, lương tăng nhưng mức giảm trừ gia cảnh không được điều chỉnh kịp thời (dự kiến từ 1-7, thực hiện chính sách cải cách tiền lương) sẽ khiến người lao động âu lo. Bởi lương tăng, thu nhập tính thuế sẽ tăng. Vì vậy, việc không điều chỉnh kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của chính sách cải cách tiền lương.

Từ những vấn đề nêu trên, đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm trình sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân vào cuối tháng 10/2024 và trình Quốc hội thông qua vào tháng 5/2025.

Đọc thêm

Gắn bó, đồng hành cùng Hà Nội trong công tác thông tin, tuyên truyền Tin tức

Gắn bó, đồng hành cùng Hà Nội trong công tác thông tin, tuyên truyền

TTTĐ - Sáng 19/6, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng Báo Hànộimới, Thông tấn xã Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.
Quy hoạch báo chí, xuất bản phải có tính mở và khả thi Tin tức

Quy hoạch báo chí, xuất bản phải có tính mở và khả thi

TTTĐ - Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Báo chí cần có cách làm mới, tư duy phù hợp với kinh tế thị trường Tin tức

Báo chí cần có cách làm mới, tư duy phù hợp với kinh tế thị trường

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chia sẻ suy nghĩ trên tại cuộc giao ban báo chí, diễn ra sáng ngày 18/6 tại Hà Nội.
Đề xuất cấm kinh doanh dược trên mạng xã hội Tin tức

Đề xuất cấm kinh doanh dược trên mạng xã hội

TTTĐ - Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) nghiêm cấm hình thức kinh doanh dược trên mạng xã hội và các hình thức kinh doanh điện tử khác ngoài các hình thức quy định tại luật này.
Đồng hành vì một Hà Nội đẹp hơn, phát triển hơn Tin tức

Đồng hành vì một Hà Nội đẹp hơn, phát triển hơn

TTTĐ - Hà Nội đang đứng trước những cơ hội mới và mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với khát vọng mong Hà Nội đẹp hơn, xanh hơn, phát triển hơn, trở thành thành phố kết nối toàn cầu...
Cần thêm cơ chế để Công đoàn bảo vệ người lao động tốt hơn Tin tức

Cần thêm cơ chế để Công đoàn bảo vệ người lao động tốt hơn

TTTĐ - Theo đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn Hà Nội), cán bộ Công đoàn cơ sở đều hưởng lương từ doanh nghiệp, luôn chịu sức ép từ người sử dụng lao động, điều này rất khó tạo ra sự bình đẳng trong hoạt động.Vì vậy, đại biểu cho rằng, cần thiết phải cụ thể hóa cơ chế này bằng pháp luật để Công đoàn “độc lập” hơn với người sử dụng lao động.
Lãnh đạo HĐND TP Hà Nội chúc mừng Báo Lao động Thủ đô Tin tức

Lãnh đạo HĐND TP Hà Nội chúc mừng Báo Lao động Thủ đô

TTTĐ - Sáng 18/6, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Phạm Quí Tiên đã tới thăm, chúc mừng Báo Lao động Thủ đô, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)
Phát huy hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến trong mỗi người dân Tin tức

Phát huy hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến trong mỗi người dân

TTTĐ - Chưa bao giờ TP Hà Nội đứng trước cơ hội phát triển lớn như hiện nay và rất cần sự đoàn kết, thống nhất đồng lòng của Nhân dân. Vì vậy, cần đổi mới nội dung, phương thức tập hợp Nhân dân. Làm thế nào để mỗi người dân phát huy được hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến, đóng góp cho sự phát triển chung của TP.
Đề xuất đánh thuế VAT hàng hoá nhập qua TikTok, Shopee, Lazada Tin tức

Đề xuất đánh thuế VAT hàng hoá nhập qua TikTok, Shopee, Lazada

TTTĐ - Chiều 17/6, tiếp tục chương trình kỳ họp 7, Quốc hội nghe tờ trình, thẩm tra Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) sửa đổi.
Lãnh đạo TP Hà Nội chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương Tin tức

Lãnh đạo TP Hà Nội chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương

TTTĐ - Sáng 17/6, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Xem thêm