Tag

Bốn tiếng "cân não" nối 3 ngón tay đứt rời

Tin Y tế 07/10/2023 11:53
aa
TTTĐ - Các bác sĩ khoa Chấn thương Chung và Vi phẫu, Bệnh viện Quân y 103, vừa phẫu thuật nối lại thành công cho bệnh nhân bị đứt rời ba ngón tay do tai nạn lao động.
Hà Nội: Nối thành công bàn tay bị đứt rời Nối thành công bàn tay bị đứt lìa Phẫu thuật nối thành công bàn tay trái cho bệnh nhân nam bị chém đứt rời Nối thành công da đầu, tai và mí mắt cho nữ công nhân

Theo BS. CKI Lê Anh Tú khoa Chấn thương Chung và Vi phẫu (B1), Bệnh viện Quân y 103, trước đó, ngày 24/9/2023, đơn vị đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ (30 tuổi) bị đứt rời 3 ngón tay gồm ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn do tai nạn lao động. Bệnh nhân bị máy dập nhựa cắt và dập vào bàn tay phải.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ trực cấp cứu hội chẩn, đánh giá tình trạng tổn thương và quyết định nối lại ngón tay đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu cho bệnh nhân.

Hình ảnh bàn tay của bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật nối lại thành công
Hình ảnh bàn tay của bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật nối lại thành công

Kíp mổ khoa Chấn thương Chung và Vi phẫu (B1), Bệnh viện Quân y 103 gồm: TS. Vũ Hữu Trung - Phó chủ nhiệm khoa, BS. CKI Lê Anh Tú - bác sĩ điều trị, cùng các bác sĩ nội trú khẩn trương phối hợp với khoa Gây mê, triển khai phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp để nối lại các ngón tay cho người bệnh.

Ca mổ diễn ra trong đêm, sau 4 tiếng các ngón tay bị đứt rời đã được nối lại thành công. Hiện tại, vết mổ của bệnh nhân đang liền, các ngón tay đã sống tốt và đang trong quá trình hồi phục.

TS Vũ Hữu Trung cho biết, phẫu thuật trồng nối lại các chi thể đứt rời là một loại hình phẫu thuật đòi hỏi các bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn về chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình nói chung và vi phẫu thuật nói riêng, nắm chắc các kỹ thuật vi phẫu chuyên sâu.

Ngoài ra, ca phẫu thuật còn yêu cầu nhiều trang thiết bị hiện đại chuyên dụng, cùng sự phối hợp, hiệp đồng với nhiều đơn vị, mà quan trọng nhất là khoa Gây mê do phải phẫu thuật trong thời gian kéo dài, cần đảm bảo vô cảm cho bệnh nhân không bị đau đớn và đồng thời giữ an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy nạn nhân bị đứt rời chi, người dân cần gọi ngay trung tâm cấp cứu để được hỗ trợ y tế kịp thời, nếu có thể hãy nhanh chóng sơ cứu cầm máu, kết hợp nâng cao vùng chi bị tổn thương để hạn chế máu chảy.

Đồng thời, mọi người cần nhanh chóng tìm cách bảo quản đúng phần chi đứt rời và chuyển cùng với người bệnh đến bệnh viện để được bác sĩ cấp cứu và thực hiện phẫu thuật nối chi kịp thời.

Cách bảo quản tốt nhất là bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4 - 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào. Cách bảo quản như sau: rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước máy sau đó bọc trong một, hai lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào trong một túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá.

Mọi người lưu ý tránh để phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá vì nếu để lâu có thể gây bỏng lạnh. Nếu chi thể được bảo quản tốt, theo nhiều nghiên cứu: Đối với cánh tay là 14 đến 15 giờ, đối với bàn tay là 15 đến 20 giờ, đối với ngón tay có thể lên tới 24 đến 48 giờ, thậm chí đã có trường hợp khâu nối thành công những ngón tay bị đứt rời được bảo quản tốt sau 92 giờ.

Được biết, nhờ ứng dụng kỹ thuật vi phẫu, dưới kính hiển vi có độ phóng đại nhiều lần, cùng với các trang thiết bị chuyên dụng và đội ngũ phẫu thuật viên vi phẫu chuyên nghiệp cho phép khâu nối được các mạch máu có đường kính trên dưới 1mm và khâu nối chính xác được các bó sợi thần kinh.

Do vậy, có thể trồng lại được các trường hợp bị đứt rời ở vị trí bàn tay và các ngón tay với tỷ lệ thành công rất cao và chức năng của chi thể sau nối được phục hồi tốt.

Đọc thêm

Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng Tin Y tế

Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tích cực triển khai thực hiện việc quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Gammaphil chai 125ml, sản phẩm sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) hộp 15g.
Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch Tin Y tế

Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đã điều trị bé trai 12 tuổi bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề “cửa tử”.
Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy Tin Y tế

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 26/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính Tin Y tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính

TTTĐ - Ngày 26/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm 3 bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá Tin Y tế

Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá

TTTĐ - Ngày 26/5, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe Tin Y tế

Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe

TTTĐ - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Y tế Bộ, ngành tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc khám sức khỏe và cấp giấy khám sức khỏe.
Kỳ 2: Cần nhiều chính sách hấp dẫn thu hút nhân tài Tin Y tế

Kỳ 2: Cần nhiều chính sách hấp dẫn thu hút nhân tài

TTTĐ - Kết luận số 80-KL/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2024, tầm nhìn đến năm 2065” nhấn mạnh giáo dục, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài là trụ cột mang tính nền tảng, nội dung cốt lỗi trong chiến lược xây dựng và phát triển Thủ đô.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Xem thêm