Tag
Luật Thủ đô sửa đổi

Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao

Giáo dục 18/05/2024 11:58
aa
TTTĐ - Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, TS Nguyễn Mai Thuyên và ThS Nguyễn Thị Hồng Thúy (trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, các quy định trong Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi về cơ bản có tính khả thi, có thể tạo ra cú hích cho phát triển nguồn nhân lực Thủ đô.
Nguồn nhân lực chất lượng cao là tài nguyên quan trọng nhất Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành chăm sóc sắc đẹp Thu hút nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hà Nội

Theo TS Nguyễn Mai Thuyên, thu hút, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao (NLCLC) phục vụ phát triển Thủ đô là một trong 9 chính sách của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Điều 16 của Dự thảo quy định về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với 4 vấn đề cụ thể.

Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao
Hà Nội cần đề ra chính sách cụ thể thu hút nhân tài bằng đãi ngộ hấp dẫn

Đối với phát triển nguồn NLCLC đáp ứng yêu cầu phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng của Thủ đô, Dự thảo quy định thực hiện như sau:

- Ưu tiên phát triển nguồn NLCLC, đạt trình độ khu vực và quốc tế ở các ngành, lĩnh vực: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và chuyển đổi số, an toàn thông tin mạng; quy hoạch, xây dựng; văn hóa, nghệ thuật, thể thao; giáo dục đào tạo, dạy nghề; y tế; quản trị doanh nghiệp; tài chính, ngân hàng; giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.

- Hỗ trợ từ ngân sách của thành phố Hà Nội để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị của cơ sở đào tạo trọng điểm quốc gia có nhiều cấp học trên địa bàn Thủ đô.

- Cấp kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng nghề cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên của Thủ đô đi học tập tại các cơ sở đào tạo ở nước ngoài.

- Hỗ trợ hình thành các trung tâm quốc gia, trung tâm vùng về đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô; hỗ trợ học phí cho học viên học nghề tại các cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao của thành phố Hà Nội.

Nhìn chung, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đưa vấn đề chính sách thu hút, trọng dụng và phát triển nguồn NLCLC là một chính sách đúng đắn, cần thiết đối với Hà Nội hiện nay.

Trong nền kinh tế tri thức, cạnh tranh chủ yếu là “chất xám”, “nhân tài”. Quốc gia nào, địa phương nào có được nguồn NLCLC, với đội ngũ nhân tài hùng mạnh, quốc gia đó, địa phương đó có khả năng phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Các quy định trong Dự thảo Luật về cơ bản là có tính khả thi, có thể tạo ra cú hích cho phát triển nguồn nhân lực Thủ đô.

Tuy vậy, theo 2 đại diện đến từ Đại học Luật Hà Nội, để hoàn thiện Dự thảo Luật cũng như chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho việc triển khai thi hành Luật (sau khi Dự thảo được thông qua), cần lưu ý một số vấn đề. Đó là, cần quy định rõ hơn khái niệm, tiêu chuẩn, điều kiện của nguồn NLCLC. Có thể đưa vào Điều 2 Dự thảo (giải thích từ ngữ) về khái niệm nguồn NLCLC; xây dựng điều khoản riêng về tiêu chuẩn, điều kiện nguồn NLCLC trên cơ sở mô hình A.S.K.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi cần quy định cụ thể về chế độ, chính sách đối với nguồn NLCLC, ít nhất là ở 3 chế độ: Thu nhập, nhà ở, vị trí việc làm phù hợp.

Hiện nay, trong Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) chưa quy định rõ nội dung về chế độ, chính sách riêng cho NLCLC, mới chỉ có chế độ tiền lương thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô nói chung; cần phải có các chế độ, chính sách đặc thù theo hướng thu nhập cao hơn so với mặt bằng cán bộ, công chức, viên chức của địa phương khác mới có thể giữ NLCLC làm việc lâu dài tại Thủ đô.

Để thu hút được NLCLC, Hà Nội cần đưa ra chính sách trọng dụng nhân tài bằng lợi ích đặc biệt hấp dẫn như xây dựng nhiều mức lương, được tăng lương định kỳ, chương trình bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt phù hợp với mỗi cấp bậc người lao động và gia đình họ đi kèm, chế độ hưu trí phù hợp để nhân tài yên tâm cống hiến và công tác…

Bên cạnh đó, Hà Nội cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn NLCLC thông qua phát triển hệ thống trường học chất lượng cao, trường học thông minh; tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, khung chương trình đào tạo và phương pháp dạy và học ở tất cả các cấp học theo hướng phát huy tư duy sáng tạo, tăng thời lượng thực hành, áp dụng các tiến bộ, thành tựu khoa học; thực hiện giáo dục, đào tạo, dạy nghề phải gắn với doanh nghiệp và nhu cầu sử dụng nhân lực của thị trường lao động.

Đồng thời, Hà Nội cần đẩy mạnh chính sách thu hút nguồn NLCLC là Việt kiều, du học sinh trở về phục vụ đất nước dưới nhiều hình thức khác nhau như: Sinh sống và làm việc toàn thời gian hoặc trong một thời gian nhất định ở trong nước; sống ở nước ngoài nhưng tham gia tư vấn, tham mưu, kiêm nhiệm… để vừa khắc phục tình trạng “chảy máu chất xám”, vừa tận dụng được tri thức của những đối tượng này.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần thu hút nguồn NLCLC là người nước ngoài cống hiến cho thành phố và đất nước bằng các chính sách phù hợp.

"Hà Nội có thể nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... để xây dựng Thủ đô thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về thu hút và phát triển nguồn NLCLC, thích ứng với quá trình chuyển đổi số quốc gia, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế", TS Nguyễn Mai Thuyên nhấn mạnh.

Đọc thêm

Lưu ý quan trọng dành cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Lưu ý quan trọng dành cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Ngày mai (26/6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT - kỳ thi cuối cùng của học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Với mục tiêu “2 trong 1”, kết quả kỳ thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa được sử dụng để tuyển sinh đại học, việc tuân thủ quy chế và những quy định liên quan là điều thí sinh cần lưu ý.
Sáu học sinh Việt Nam xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết khu vực tại Singapore Giáo dục

Sáu học sinh Việt Nam xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết khu vực tại Singapore

TTTĐ - Tập đoàn Federal Express (FedEx), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, vừa công bố sáu học sinh xuất sắc dành chiến thắng tại vòng Chung kết Quốc gia của cuộc thi Thách thức thương mại quốc tế: FedEx/Junior Achievement International Trade Challenge (FedEx/JA ITC) 2024.
Không lơ là, chủ quan trong chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Không lơ là, chủ quan trong chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đánh giá: Các địa phương cho tới thời điểm này đã chuẩn bị hết sức chu đáo, trách nhiệm cho kỳ thi. Tuy nhiên, với một kỳ thi trên diện rộng, vốn phức tạp và nhạy cảm như kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng mong các địa phương sẽ quán triệt quyết liệt tinh thần không lơ là, chủ quan, kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.
Dự thảo nhiều điểm mới chế độ làm việc của giáo viên phổ thông Giáo dục

Dự thảo nhiều điểm mới chế độ làm việc của giáo viên phổ thông

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học.
4 ngành thu nhập “khủng” được Gen Z chọn vào đại học năm 2024 Giáo dục

4 ngành thu nhập “khủng” được Gen Z chọn vào đại học năm 2024

TTTĐ - Năm 2024, trường Đại học Gia Định mở 4 ngành mới, nâng tổng số các ngành, chuyên ngành đào tạo lên 53 ngành. Việc mở các ngành mới này nhằm bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động.
Đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới giáo dục, đào tạo Giáo dục

Đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới giáo dục, đào tạo

TTTĐ - Trong hành trình phát triển của mình, với vai trò là cơ quan ngôn luận của tuổi trẻ Thủ đô và cả nước, báo Tuổi trẻ Thủ đô luôn sát cánh, đồng hành với các nhà trường, góp phần phát triển sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo…
Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành Giáo dục

Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành

TTTĐ - Em Lê Khánh Linh cho rằng "Mỗi góc phố một người đang sống" của nhà văn Nguyễn Trương Quý là cuốn sách đáng để những người yêu Hà Nội tìm đọc và lan tỏa. Bằng việc tiếp nhận cuốn sách rất cẩn thận và review đầy cảm xúc với ngôn ngữ giàu hình ảnh nhưng không kém phần sắc sảo, chắc chắn, cô học sinh lớp 8A2, trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) đã cho thấy chính mình cũng đang góp phần nối dài những giá trị nhân văn còn mãi trong lối sống của người Hà thành. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết này.
“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện Giáo dục

“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện

TTTĐ - Tiếp nối thành công cuộc thi Thiết kế, chế tạo tàu ngầm có điều khiển năm 2023, năm nay, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức “Cuộc thi Robot Fpoly 2024 - Chiến binh cứu hỏa”.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc Giáo dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc

TTTĐ - Nhân kỷ nhiệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 20/6, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục Giáo dục

Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục

TTTĐ - Năm học 2023 - 2024, sự nghiệp GD&ĐT được thành phố Hà Nội ghi nhận, bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023. Sở GD&ĐT là đơn vị thi đua đứng đầu Cụm Thi đua số 7 thành phố; đề xuất trình Chính phủ, UBND thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Góp phần vào thành tích đáng tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô là phần công sức không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền mà báo chí đóng vai trò quan trọng…
Xem thêm