Tag

Cần có biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư chậm quyết toán

Kinh tế 22/08/2017 11:00
aa
TTTĐ.VN- Vừa qua, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách (KTNS) HĐND TP đã làm việc với Quỹ Đầu tư phát triển TP về kết quả thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán ngân sách giai đoạn 2014 - 2016.

Cần có biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư chậm quyết toán

Qua giám sát cho thấy, trước khi hợp nhất, đến tháng 3/2016, Quỹ Đầu tư phát triển và Quỹ phát triển đất đều có văn bản báo cáo UBND TP kết quả thực hiện kết luận của kiểm toán. Quỹ Đầu tư có văn bản số 154/CV-QĐTPT báo cáo thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Quỹ Phát triển đất có văn bản số 86A/QPTĐ-KT báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán ngân sách địa phương năm 2014 của TP Hà Nội.

Cần có biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư chậm quyết toán
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐNTP TP Phạm Thị Thanh Mai kết luận tại buổi làm việc.

Sau khi hợp nhất đến nay, ngoài việc ổn định tổ chức bộ máy, Quỹ triển khai các công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tiếp tục rà soát thực hiện các kiến nghị của kiểm toán. Cụ thể, đến tháng 6/2017, Quỹ Đầu tư đã ban hành quy trình tạm thời kiểm soát thanh toán, ứng vốn và thu hồi ứng thuộc nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật tái định cư, nhà ở tái định cư. Giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) phục vụ đấu giá quỹ sử dụng đất… và quy trình cho vay tạm thời để triển khai thực hiện.

Về công tác thu hồi vốn tạm ứng của Quỹ Đầu tư sau hợp nhất, đến nay đã thu hồi được 596.198.000 triệu đồng. Trong đó thuộc kế hoạch thu hồi vốn năm 2017 là 457.193.000 triệu đồng. Trong quá trình rà soát, vẫn còn tồn tại số dư tạm ứng của một số dự án chưa thu hồi được chủ yếu do tiền đền bù GPMB do các hộ dân không chịu nhận tiền. Theo báo cáo của Chủ đầu tư số tiền này đã được gửi vào Tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước.


Đại diện của Quỹ Đầu tư Phát triển TP cho biết: Việc hợp nhất 3 Quỹ (Quỹ Đầu tư phát triển, Quỹ phát triển Đất, Quỹ Bảo vệ môi trường) là một chủ trương lớn của UBND TP trong việc tránh tình trạng chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa các Quỹ với nhau. Tuy nhiên, mô hình hoạt động, cơ chế tài chính của 3 Quỹ này không đồng nhất nên vẫn còn gặp một số vướng mắc nhất định. Do vậy nhiệm vụ trọng tâm của Quỹ trong năm 2017 là ổn định tổ chức bộ máy hoạt động, phối hợp với các sở ngành liên quan tham mưu, đề xuất với UBND mô hình hoạt động đảm bảo thực hiện được các nhiệm vụ của cả 3 Quỹ.

Thay mặt đoàn giám sát, Trưởng ban KTNS Phạm Thị Thanh Mai đánh giá việc thực hiện công tác kiểm toán sau và trước hợp nhất của Quỹ Đầu tư Phát triển TP Hà Nội được thực hiện nghiêm túc, có báo cáo và chấp hành báo cáo của kiểm toán. Điều đó được khẳng định qua các báo cáo thường niên của Quỹ và của Sở Tài chính với UBND TP.

Về cơ chế tiền lương tiền thưởng, Quỹ Đầu tư Phát triển TP đang tích cực phối hợp với Sở Lao động - TBXH, Tài chính, KH&ĐT để xây dưng Quy chế trả lương và xây dựng thang bảng lương, tờ trình xếp hạng doanh nghiệp trong năm 2017. Trưởng ban KTNS đề nghị kiểm toán ghi nhận và kiến nghị với kiểm toán Nhà nước, với các Bộ cũng như Chính phủ. Mặt khác, đề nghị Sở Tài chính có hướng xử lý sớm trong năm nay về công tác này.

Đồng thời, Trưởng ban KTNS Phạm Thị Thanh Mai yêu cầu Quỹ Đầu tư Phát triển TP Hà Nội tăng cường rà soát kiểm tra thẩm định, kiểm soát nội bộ. Tăng cường công tác thu hồi và công tác quyết toán. “Đề nghị Quỹ cung cấp danh sách cụ thể các chủ đầu tư đã quá hạn trong công tác quyết toán ảnh hưởng đến nhiệm vụ của Quỹ và đề xuất biện pháp xử lý”, bà Thanh Mai nhấn mạnh. Cùng với đó, quan tâm nâng cao hiệu quả và có cơ chế sử dụng vốn hài hòa.

Tin liên quan

Đọc thêm

Khai mạc tuần hàng quảng bá, giới thiệu nông sản chất lượng cao Nông thôn mới

Khai mạc tuần hàng quảng bá, giới thiệu nông sản chất lượng cao

TTTĐ - Tối 18/5, tại phố đi bộ thị xã Sơn Tây, Hội Nông dân thành phố phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, chất lượng cao, thân thiện môi trường của Thủ đô Hà Nội và Hội Nông dân các tỉnh, thành phố.
Hội Nông dân Hà Nội biểu dương hộ sản xuất, kinh doanh giỏi Nông thôn mới

Hội Nông dân Hà Nội biểu dương hộ sản xuất, kinh doanh giỏi

TTTĐ - Chiều 18/5, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân TP Hà Nội với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và biểu dương hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố giai đoạn 2019-2023.
Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương Thị trường - Tài chính

Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 17/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024” nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương, đối tác Hàn Quốc, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Hơn 90 doanh nghiệp tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024 Thị trường - Tài chính

Hơn 90 doanh nghiệp tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức Hội chợ hàng tiêu dùng Hà Nội 2024.
Sacombank tìm ra chủ nhân vé xem Olympic Games Paris 2024 Doanh nghiệp

Sacombank tìm ra chủ nhân vé xem Olympic Games Paris 2024

TTTĐ - Kết thúc giai đoạn 1 chương trình “Chinh phục Olympic Games Paris 2024”, Sacombank đã tìm ra 41 khách hàng may mắn sở hữu các phần thưởng giá trị. Giai đoạn 2, Sacombank triển khai chương trình hoàn tiền khi chi tiêu tại nước ngoài với tổng ngân sách đến 2 tỷ đồng.
Nutifood tặng 1.000 phần quà dinh dưỡng cho hộ gia đình nghèo huyện Cần Giờ Nhịp sống phương Nam

Nutifood tặng 1.000 phần quà dinh dưỡng cho hộ gia đình nghèo huyện Cần Giờ

TTTĐ - Vừa qua, Nutifood thông qua Quỹ Phát triển Tài năng Việt kết hợp cùng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 4 - TP HCM đã trao tặng 1.000 lon sữa FAMNA với tổng giá trị hơn 450 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và trẻ em khó khăn tại huyện Cần Giờ, TP HCM.
Thừa Thiên - Huế thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Doanh nghiệp

Thừa Thiên - Huế thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế là đơn vị công lập trực thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, thực hiện chức năng xúc tiến đầu tư, thương mại, khuyến công; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định pháp luật.
Thúc đẩy hợp tác ngành Công thương 28 tỉnh, thành phố Kinh tế

Thúc đẩy hợp tác ngành Công thương 28 tỉnh, thành phố

TTTĐ - TP Hà Nội sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện để ngành Công thương phát triển, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành đề ra và phát huy tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước", tăng cường kết nối, hợp tác, hỗ trợ ngành Công thương cả nước phát triển.
Giải pháp an toàn cho hệ thống điện với ống thép luồn dây điện IEC 61386 Doanh nghiệp

Giải pháp an toàn cho hệ thống điện với ống thép luồn dây điện IEC 61386

TTTĐ - Hỏa hoạn là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với mọi công trình, không chỉ gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người.
Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM Nông thôn mới

Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM

TTTĐ - Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp Việt giao lưu, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp quốc tế có thể mạnh trong lĩnh vực và mở rộng thị trường.
Xem thêm