TTTĐ - Ngày càng nhiều người tiêu dùng lựa chọn đặt hàng, mua đồ ăn qua app giao tới tận nhà, chỗ làm vì tiện dụng, tiết kiệm thời gian nhưng đồ ăn được giao mang theo rất nhiều "phụ kiện" dùng một lần tác động tiêu cực đến môi trường.
Sử dụng ứng dụng bán đồ ăn online giúp tăng khách, tăng doanh thu song lợi nhuận không đạt được như mong muốn vì nhiều chi phí như chiết khấu với app, quảng cáo, mua thêm túi ni lông, muỗng, dây thun, hộp xốp... để mang đi.
Các đơn hàng đều được nhân viên gói ghém, để riêng từng loại thức ăn cẩn thận trong nhiều lớp túi ni lông. Dễ thấy, lượng rác thải nhựa theo đó có thể lên tới hàng trăm tới cả ngàn chiếc túi, hộp, bọc mỗi quán ăn nếu bán theo hình thức online, đem đi.
|
Nếu hạ tầng viễn thông được coi là huyết mạch thông tin của nền kinh tế; hạ tầng số được coi là hạ tầng của hạ tầng trong nền kinh tế số thì hạ tầng logistics được ví như là “huyết mạch của dòng chảy vật chất”, có vai trò quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội |
Dù hầu hết các loại túi ni lông hay hộp xốp hiện nay đã được sản xuất với chất liệu tốt, khả năng chịu nhiệt cao nhưng thị trường vẫn sẽ luôn có những loại chất lượng thấp, giá rẻ phục vụ mục đích tối ưu chi phí của nhiều người bán hàng.
Theo các chuyên gia, khi nhiệt độ cao đến mức 70 - 80oC có thể làm nhiều loại ni lông nóng chảy hoặc giãn ra, vô tình giải phóng các loại hóa chất có hại trong ni lông.
|
Các đơn hàng thường bọc kỹ càng bởi hộp giấy và nhiều lớp ni lông |
Đối với hộp xốp đựng thực phẩm được sản xuất từ nhựa polystyrene (PS), bản thân nó không phải là chất độc hại nếu ở giai đoạn nguyên khai. Thế nhưng khi sử dụng nhiều lần để đựng thực phẩm mặn và chua như cá kho, dưa chua, thịt đông... sẽ gây ra hiện tượng hòa tan. Lúc này polystyrene sẽ tách ra thành styren, khi ăn các phân tử styren vào cơ thể, chúng là tế bào phi sinh học rất nguy hiểm có thể gây ung thư tử cung ở nữ giới, gây vô sinh, dậy thì sớm...
|
Những gói hàng đóng gói bằng nhựa, túi ni lông và các vật liệu không phân hủy ngày càng trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường. Không chỉ vậy, theo các chuyên gia y tế, đồ ăn nóng đựng trong các túi ni lông hay bao xốp còn làm giảm độ ngon và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe |
Đối với túi ni lông được làm từ polyethylene (PE) ban đầu an toàn nhưng khi tái sử dụng nhiều lần để đựng thực phẩm có tính mặn và axit sẽ gây ra hiện tượng lão hóa, tương tự như hộp xốp các phân tử ethylene sẽ dễ đi vào cơ thể, gây độc hại và có thể gây ung thư.
|
Nhựa vứt ra mồi trường chỉ mất 1 giây nhưng mất đến 300 năm để chúng phân hủy |
|
Các chuỗi đồ uống phần lớn vẫn sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa... |
|
Chính vì thời gian phân hủy của nhựa, các sản phẩm được làm từ nhựa là rất lâu, gây nhiều tác hại đến sức khỏe và môi trường. Vì vậy việc tìm kiếm các giải pháp để hạn chế lượng rác thải nhựa là điều rất cần thiết |
|
Rác thải nhựa thải ra môi trường có thể làm ảnh hưởng tới các sinh vật sống khác |
|
Một suất cơm, bún, phở... thải ra ít nhất 3 - 4 loại rác như hộp nhựa, túi ni lông, muỗng, dao nhựa tùy loại, chưa kể các loại đồ ăn bằng gỗ công nghiệp dùng một lần như đũa, dao, khăn... Đa phần các loại dụng cụ này đều là loại túi dai, nhựa cứng khó phân hủy |
|
Việc đựng sản phẩm bằng hộp giấy sẽ góp phần bảo vệ môi trường |
|
Vận chuyển hàng hóa sử dụng các bao bì đóng gói có khả năng tái chế |
|
Nhiều đơn vị vận chuyển đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ vào quy trình góp phần tối ưu lộ trình vận tải và giảm thiểu nguyên liệu tiêu thụ |
|
Việc tối ưu các đơn hàng, phân chia theo khu vực sẽ giúp giảm thiểu các chuyến xe chạy rỗng, giảm được lượng khí thải khi phương tiện di chuyển |