Tag

“Cha đẻ” chỉ số GII cùng VinUni xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành

Giáo dục 04/01/2024 16:41
aa
TTTĐ - GS Soumitra Dutta, người sáng lập bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII đang cùng các nhà khoa học ở trường ĐH VinUni xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành ở Việt Nam. Trước đó, GS Dutta cùng Trường ĐH VinUni đã thực hiện nghiên cứu đổi mới sáng tạo ngành được nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp hoan nghênh.
VinUni - Đại học thứ 2 Đông Nam Á đạt kiểm định chất lượng quốc tế ACGME - I Hơn 4.000 phụ huynh, học sinh tham dự Ngày hội Trải nghiệm VinUni Open Day Sinh viên VinUni xuất sắc vô địch cuộc thi RESET 2023 500 ý tưởng xuất sắc vào sơ khảo cuộc thi hùng biện - tranh biện “Tiếng nói Xanh”

Mới đây, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KHCN và trường ĐH VinUni đã ký bản hợp tác hai bên về hợp tác thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST). Sau lễ ký kết, hai bên đã kích hoạt dự án nghiên cứu chỉ số ĐMST ngành ở Việt Nam (VIII).

Theo PGS. TS. Phan Thị Thục Anh, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Trưởng nhóm nghiên cứu dự án VIIR tại VinUni, nghiên cứu để có bộ chỉ số ĐMST ngành là ý tưởng do trường ĐH VinUni khởi xướng, được GS Soumitra Dutta ủng hộ và dẫn dắt về mặt khoa học. Về phương pháp, VIIR cũng tương tự như GII ở chỗ cùng đánh giá ĐMST theo các trụ cột đầu vào - đầu ra, nhưng các tiêu chí bên trong thì VIIR xây dựng riêng để phù hợp với ngành.

GS Soumitra Dutta đang cùng các nhà khoa học ở trường ĐH VinUni xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành ở Việt Nam
GS Soumitra Dutta đang cùng các nhà khoa học ở trường ĐH VinUni xây dựng chỉ số đổi mới sáng tạo ngành ở Việt Nam

“Chúng tôi đã tham khảo các nước trong khu vực Đông Nam Á thì nhận thấy đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá ĐMST ngành một cách toàn diện nhất với đầy đủ các yếu tố đầu vào và đầu ra của ĐMST”, PGS. TS Thục Anh chia sẻ.

Là “cha đẻ” của bộ chỉ số ĐMST toàn cầu GII và nay là Giám đốc khoa học dự án VIIR tại Trường ĐH VinUni, GS Dutta (Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, ĐH Oxford, đồng sáng lập và Chủ tịch Viện Portulans) cho biết, dự án Nghiên cứu về ĐMST ngành (VIIR) ra đời nhằm giới thiệu một đánh giá ban đầu, cung cấp một công cụ phân tích phức hợp về ĐMST của các ngành ở Việt Nam. Vị GS là thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture nói thêm, đây được xem là tiền đề hướng tới hình thành dự án về bộ chỉ số đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tiếp cận theo ngành, lĩnh vực một cách toàn diện để có thể áp dụng rộng rãi trong tương lai.

Ông Nguyễn Võ Hưng - Trưởng ban Chính sách Đổi mới sáng tạo, Viện Chiến lược và Chính sách KHCN nhận dịnh, mặc dù dự án đang ở giai đoạn tiền khả thi nhưng hứa hẹn mang thêm triển vọng về một công cụ mới cho cơ quan quản lý nhà nước trong đánh giá ĐMST.

Du lịch - Khách sạn là một trong những nhóm ngành được dự án VIIR lựa chọn khảo sát trong năm 2022
Du lịch - Khách sạn là một trong những nhóm ngành được dự án VIIR lựa chọn khảo sát trong năm 2022

Hiện nay, ở cấp quốc gia, chúng ta đang sử dụng bộ chỉ số GII ĐMST toàn cầu để đánh giá chỉ số ĐMST cấp quốc gia. Bộ KHCN cũng đã vận dụng bộ chỉ số GII để đánh giá chỉ số ĐMST địa phương. Nếu có thêm bộ chỉ số ĐMST ngành thì đây là mảnh ghép hoàn hảo tạo nên bức tranh ĐMST sáng rõ.

Ông Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ KHCN đánh giá, đây là bộ công cụ để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế hình dung bức tranh, định hướng chiến lược và giải pháp đầu tư.

“Việc Trường ĐH VinUni phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước xây dựng bộ chỉ số ĐMST ngành sẽ là công cụ thiết thực cho các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp để từ đó nhìn ra thực trạng các ngành, có biện pháp, giải pháp cũng như có cách ứng xử phù hợp”, Thứ trưởng Minh khẳng định.

Bộ KHCN và Trường ĐH VinUni đã kích hoạt dự án nghiên cứu chỉ số ĐMST ngành ở Việt Nam (VIII)
Bộ KHCN và Trường ĐH VinUni đã kích hoạt dự án nghiên cứu chỉ số ĐMST ngành ở Việt Nam (VIII)

Theo TS Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH VinUni, bên cạnh việc phát triển nhân tài cho tương lai, một trong những nhiệm vụ quan trọng của VinUni là tạo các tác động tới xã hội bằng nghiên cứu, bằng ĐMST, hướng tới xây dựng các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững của quốc gia. Với tinh thần đó, từ hơn một năm nay, dưới sự hướng dẫn của GS Soumitra Dutta, Trường ĐH VinUni đã nghiên cứu một cách toàn diện mô hình về ĐMST. Dự án được sự bảo trợ về chuyên môn của Bộ KHCN, bảo trợ về mặt kỹ thuật của ĐH Oxford và Viện Portulans.

“Đây là một trong những sáng kiến tâm huyết nhất của VinUni. Chúng tôi tập trung rất nhiều nguồn lực vào việc này, để hiện thực hóa sứ mệnh của VinUni, tức là đưa khoa học vào phụng sự con người, đưa khoa học tác động tới cuộc sống”, TS Lê Mai Lan chia sẻ.

Dự án đưa ra một phương pháp phân tích hai lớp, phân biệt giữa hệ sinh thái đổi mới tổng thể và hệ sinh thái đổi mới riêng lẻ. Trong đó lớp thứ nhất tập trung vào hệ sinh thái ĐMST của toàn nền kinh tế, cung cấp góc nhìn vĩ mô về bối cảnh ĐMST cấp ngành của Việt Nam, từ đó có sự so sánh với các quốc gia khác. Lớp thứ hai tập trung vào hệ sinh thái mang tính đặc thù của tổ chức, được định hình để phù hợp với các ngành cụ thể và tạo thành trụ cột của môi trường ĐMST quốc gia.

Trong năm đầu tiên thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu tập trung vào hệ sinh thái ĐMST cho ba ngành/lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe, khách sạn, cho thuê thương mại - bán lẻ.

Xu hướng chọn tổ ấm vì tương lai con trẻ Xu hướng chọn tổ ấm vì tương lai con trẻ

TTTĐ - Với khao khát cho con cơ hội bứt phá trở thành công dân toàn cầu, nhiều gia đình đã mạnh tay đầu tư ...

Việt Nam có 64 người lọt Top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới 2023 Việt Nam có 64 người lọt Top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới 2023

TTTĐ - Mới đây, Nhà xuất bản Elsevier công bố bảng Bảng xếp hạng các nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2023. ...

Ba điểm mới “cực hot” trong kỳ tuyển sinh năm học 2024 - 2025 của VinUni Ba điểm mới “cực hot” trong kỳ tuyển sinh năm học 2024 - 2025 của VinUni

TTTĐ - Trường Đại học VinUni vừa chính thức mở cổng tuyển sinh năm học 2024 - 2025 từ ngày 15/10/2023. Với việc mở thêm ...

Giảng viên - Nhà thám hiểm National Graphic cùng sinh viên lên núi làm nghiên cứu khoa học Giảng viên - Nhà thám hiểm National Graphic cùng sinh viên lên núi làm nghiên cứu khoa học

TTTĐ - Thay vì mang tranh ảnh, video và những bài giảng khô khan lên giảng đường, Giáo sư David K.Harrison, Phó Hiệu trưởng Đại ...

Đọc thêm

Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành Giáo dục

Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành

TTTĐ - Em Lê Khánh Linh cho rằng "Mỗi góc phố một người đang sống" của nhà văn Nguyễn Trương Quý là cuốn sách đáng để những người yêu Hà Nội tìm đọc và lan tỏa. Bằng việc tiếp nhận cuốn sách rất cẩn thận và review đầy cảm xúc với ngôn ngữ giàu hình ảnh nhưng không kém phần sắc sảo, chắc chắn, cô học sinh lớp 8A2, trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) đã cho thấy chính mình cũng đang góp phần nối dài những giá trị nhân văn còn mãi trong lối sống của người Hà thành. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết này.
“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện Giáo dục

“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện

TTTĐ - Tiếp nối thành công cuộc thi Thiết kế, chế tạo tàu ngầm có điều khiển năm 2023, năm nay, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức “Cuộc thi Robot Fpoly 2024 - Chiến binh cứu hỏa”.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc Giáo dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc

TTTĐ - Nhân kỷ nhiệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 20/6, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục Giáo dục

Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục

TTTĐ - Năm học 2023 - 2024, sự nghiệp GD&ĐT được thành phố Hà Nội ghi nhận, bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023. Sở GD&ĐT là đơn vị thi đua đứng đầu Cụm Thi đua số 7 thành phố; đề xuất trình Chính phủ, UBND thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Góp phần vào thành tích đáng tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô là phần công sức không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền mà báo chí đóng vai trò quan trọng…
Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội Giáo dục

Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội

TTTĐ - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, Tỉnh đoàn Bình Dương và báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức buổi gặp mặt, động viên học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trong Quân đội năm 2024.
Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội Giáo dục

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

TTTĐ - Đại học Sydney chính thức giới thiệu Viện Đại học Sydney Việt Nam - University of Sydney Viet Nam Institute, doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận do Đại học Sydney sở hữu.
Những “viên ngọc sáng” của trường Báo Giáo dục

Những “viên ngọc sáng” của trường Báo

TTTĐ - Luôn có lộ trình, kế hoạch rõ ràng; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tự tin thể hiện bản thân và theo đuổi đam mê của mình… đang là cách mà nhiều sinh viên tài năng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định bản thân. Họ đã lan tỏa các giá trị tích cực tới cộng đồng và trở thành nguồn nhân lực “chất lượng cao” sẵn sàng cống hiến cho đất nước.
Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người” Giáo dục

Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người”

TTTĐ - Ngày 20/6, Ban giám hiệu trường THPT Việt Đức (Hà Nội) tới thăm, chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề Giáo dục

Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 20/6, lãnh đạo Trường trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn Giáo dục

Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

TTTĐ - Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.
Xem thêm