“Chắp cánh” cho giới trẻ khởi nghiệp xanh - Bài 1: Đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Bài 1: Đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Là quốc gia có dân số đứng đầu Đông Nam Á với hơn 90 triệu người, trong đó hơn 70% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, Việt Nam có truyền thống làm nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay, với lực lượng lao động dồi dào dày kinh nghiệm nên nền nông nghiệp được xem là nhiều lợi thế, hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời địa lợi nhân hòa”...
Các bạn trẻ ngày càng tham gia sâu, rộng vào khởi nghiệp xanh.
Nhiều tiềm năng
Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) đến năm 2050 sẽ cần 3 tỷ tấn ngũ cốc và 455 triệu tấn thịt để có thể đám bảo nhu cầu tiêu thụ của toàn bộ dân số thế giới. Tốc độ tăng trưởng nhu cầu nông sản trên toàn cầu giai đoạn 2015 đến 2030 sẽ đạt mức trung bình 1,4%/năm. Trong bối cảnh trên, xu hướng chuyển dịch sang mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao đang diễn ra hầu hết các quốc gia có lợi thế phát triển nông nghiệp, trong đó có Việt Nam.
Với hơn 9 triệu ha đất nông nghiệp, sở hữu 2 vùng đồng bằng phì nhiêu (đồng bằng Sông Hồng và sông Cửu Long), ngành nông nghiệp nước ta có nhiều lợi thế. Đặc biệt, Việt Nam có truyền thống làm nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay, với lực lượng lao động dồi dào (hơn 90 triệu người, trong đó hơn 70% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn) dày kinh nghiệm nên nền nông nghiệp Việt Nam rất nhiều tiềm năng.
“Trong khối Asean, Việt Nam là nước có lợi thế cả về khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Một đại biểu đến từ Hiệp hội Giống cây trồng Hàn Quốc đến thăm Việt Nam vào mùa hè năm 2016 đã từng nói: “Chúng tôi thèm khát có một khí hậu như ở Việt Nam. Bởi ở đất nước chúng tôi vào mùa này là băng giá, không gieo trồng được nhiều, chỉ một số cây ưa lạnh thôi!”. Còn chúng ta hiện đang có hoa trái quanh năm 4 mùa, lúc nào cũng sẵn có hoa quả nhiệt đới bày bán ở các sạp hàng miền Bắc. Ở miền Bắc, có thể trồng được khoai tây đưa vào miền Nam, thậm chí có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Chúng ta có hàng triệu ha đất gieo trồng suốt 4 mùa. Thủy lợi tốt, chúng ta có thể cấy lúa từ tháng 9 năm nay đến tháng 2 năm sau cho năng suất cao. Đó là lợi thế, nhưng bà con nông dân chưa khai thác hết. Ngoài ra, chúng ta còn là một đất nước hội tủ đủ các yếu tố cần có của nền kinh tế nông nghiệp như: Rừng, thủy sản, các loại giống cây công nghiệp, lúa, ngô, khoai, sắn… Đó là lợi thế về nông nghiệp mà không nước nào có được” – ông Trần Mạnh Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty giống cây trồng Mạnh Bảo (Thái Bình) chia sẻ.
Thực tế rất nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nhận định: “Nông nghiệp Việt Nam là nền nông nghiệp có tên tuổi, hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời địa lợi nhân hòa”.
Nhìn ra thế giới, chúng ta thấy rằng, với một quốc gia phần lớn là sa mạc khô căn và núi đá, không có nhiều tài nguyên nước nhưng Ireland đã nắm giữ trong tay công nghệ tiết kiệm và xử lý nước rất hiệu quả. Họ đã phát triển nền nông nghiệp xanh, điển hình, hướng tới sự tiết kiệm, an toàn và bền vững. Hiện nay, nền nông nghiệp của họ đang phát triển hàng đầu thế giới. Với điều kiện khí hậu, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, nguồn lao động nông nghiệp dồi dào, đất đai mầu mỡ, tiềm năng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam nhiều lợi thế hơn so với Ireland.
“Đã đến lúc, chúng ta phải dùng lợi thế đã phát triển nền nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao và nói không với các sản phẩm nông nghiệp “bẩn” – Ông Trần Công Thắng, Phó viện trưởng, viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp – nông thôn khẳng định.
Cơ hội “vàng” cho giới trẻ
Bên cạnh những tiềm năng về điều kiện tự nhiên, vấn nạn thực phẩm bẩn, không an toàn đang trở thành đề tài nóng của xã hội nên việc xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch ứng dụng công nghệ cao đang là xu thế khởi nghiệp mới ở Việt Nam.
Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 10% dân số thế giới bị ngộ độc do ăn thức ăn nhiễm độc, trong đó có hàng trăm nghìn người bị chết vì nguyên nhân thực phẩm không an toàn. Ở Việt Nam, tỷ lệ thực phẩm chưa an toàn còn rất cao. Con số thống kê số vụ ngộ độc thực phẩm cũng như số người bị nhiễm độc thực phẩm do các tác nhân nấm mốc, vi sinh vật, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản… trong những năm gần đây có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt, các trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng bởi thực phẩm bẩn còn rất cao.
Ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: “Vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang gây hoang mang cho toàn xã hội. Cuộc chiến này dù có sự tham gia của nhiều bên nhưng vẫn chưa thể đẩy lùi được. Vậy nên, mục tiêu của chúng ta là phải xây dựng nền nông nghiệp an toàn, loại bỏ thực phẩm bẩn ra khỏi xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu đó, chúng ta phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm sạch. Đây chính là xu hướng khởi nghiệp mới, là cơ hội “vàng” cho các bạn trẻ mới khởi nghiệp, các doanh nghiệp muốn đầu tư vào nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao”.
Bên cạnh vấn nạn thực phẩm bẩn, chiến lược phát triển nông nghiệp của ta cũng còn nhiều vấn đề. Cụ thể: Các sản phẩm nông sản của ta hiện nay chế biến chưa sâu, kể cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Khâu sau thu hoạch, bảo quản còn chưa phát triển, tỷ lệ hao hụt cao. Khâu tổ chức sản xuất còn nhiều hạn chế, chưa phát huy được kinh tế theo quy mô, chưa xây dựng được chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ. Chúng ta chưa tìm cách khai thác hết tiềm năng nên phát triển thô dùng nhiều năng lượng, nhiều nguyên liệu. Trong khi đó, nền kinh tế đòi hỏi chúng ta phải phát triển nền nông nghiệp tinh, áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm nên nông nghiệp không thể đứng ngoài.
Thực tế này đặt ra yêu cầu, cần phải nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp trong tiến trình hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng nguồn lực, giống nòi, tăng tuổi thọ và sức khỏe của người Việt Nam. Do vậy, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách và lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương huy động nguồn lực, con người và lợi thế tự nhiên để phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ góp phần quan trọng vào xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người dân, cải thiện dinh dưỡng và cuộc sống cho nhân dân.
Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, các chuyên gia cho rằng: Thời của nông nghiệp đã đến và đây chính là cơ “vàng” cho bạn trẻ, các doanh nghiệp muốn đầu tư khởi nghiệp nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao đã đến.
(còn nữa)