Chất cấm có trong mì gói xuất khẩu của Công ty Thiên Hương nguy hiểm ra sao?
Thời gian qua, thông tin cảnh báo về việc Liên minh Châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (Địa chỉ số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM) sản xuất, do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC), gây xôn xao dư luận.
Ngay khi xuất hiện thông tin, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương đều đã vào cuộc xác minh.
Trong đó, Bộ Công thương đã hỏa tốc đề nghị Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm.
Mặt khác, Bộ Công thương cũng đã đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.
Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Sản phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương |
Theo một chuyên gia ngành nông nghiệp, ethylene oxide (ETO hoặc EO) là hợp chất hữu cơ không màu, dạng khí, có độc tính, hoạt tính cao và dễ cháy.
Hợp chất ETO được phép sử dụng ở nhiều quốc gia để kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế...).
Tuy nhiên, khi tiếp xúc với thực phẩm, hợp chất ETO dễ dàng tạo thành các chất chuyển hoá. Dù chưa có kết luận chính thức về đặc điểm gây ung thư, nhưng các chất chuyển hoá vẫn cho thấy khả năng gây độc ở gen qua nhiều thí nghiệm.
Ở Châu Âu, hợp chất ETO là một sản phẩm bị cấm, được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư, gây đột biến và độc tính sinh sản, xếp ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định của Hội đồng Châu Âu.
Trong khi đó, ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, kết quả phân tích ethylene oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4177 là 0,052 mg/kg liên quan đến mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.
Theo Chỉ thị số 91/414/EEC của Liên minh Châu Âu (EU), hàm lượng ethylene oxide trong loại thực phẩm này phải dưới ngưỡng 0,05 mg/kg. Như vậy, theo quy định của EU thì sản phẩm này bị cảnh báo rủi ro ở mức phải thu hồi/tiêu hủy.
Ông Nam cũng cho biết thêm, trong Thông tư 50/2016 của Bộ Y tế về quy định mức tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm không quy định dư lượng của chất ethylene oxide.
"Việc không quy định không có nghĩa là được phép sử dụng. Còn trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, ethylene oxide là chất cấm, không được phép sử dụng ở Việt Nam để phòng trừ sâu bệnh", ông Nam cho biết.
Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương tiền thân là Thiên Hương Công ty S.A.R.L được thành lập từ 1964 cùng với nhà xưởng sản xuất bột ngọt Vị Hương Tố, là doanh nghiệp lớn nhất vùng Nam Bộ lúc bấy giờ khi cung cấp sản phẩm bột ngọt cho cả khu vực. Ngoài nhãn hiệu bột ngọt Vị Hương Tố, Cháo Gà, Cháo Tôm, Cháo Thập Cẩm, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương còn đang sản xuất nhiều sản phẩm mì ăn liền với các dòng gia vị như Vị Hương, Life Cup, Yes Mom, Potato, Như Ý, Hương Bếp, Sao Việt, Bí Đỏ Alpha, Thiên Hương... sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu đi nhiều nước như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... Tính đến thời điểm tháng 6/2017, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương có mức vốn điều lệ 45 tỷ đồng, sau khi tăng từ mức 41 tỷ đồng. Hiện tại, ông Nguyễn Văn Hà (SN 1958, trú tại phường 8, quận 3, TP HCM) là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật của công ty. Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương là sản xuất các mặt hàng thực phẩm chế biến; sản xuất và kinh doanh lương thực - thực phẩm chế biến, nông sản. Hiện công ty có chi nhánh phía Bắc tại tổ dân phố Phan Bôi, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. |