Tag

Chất lượng đại biểu HĐND quyết định hiệu quả hoạt động giám sát

Tin tức 06/10/2023 14:01
aa
TTTĐ - Hiệu quả giám sát phụ thuộc rất lớn vào chất lượng đại biểu. Việc chọn đúng, trúng nội dung giám sát và đại biểu nắm chắc vấn đề sẽ đem đến kết quả cao.
Phát huy vai trò của HĐND quận Tây Hồ trong hoạt động giám sát Tăng cường việc theo dõi tỷ lệ thực hiện các kiến nghị giám sát, chất vấn Quốc hội giám sát cơ chế đặc thù dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Đó là ý kiến được đưa ra tại hội Hội nghị giao ban quý III/2023 giữa Thường trực HĐND TP Hà Nội với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, diễn ra sáng nay (6/10).

Chất lượng đại biểu HĐND quyết định hiệu quả hoạt động giám sát
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

Giám sát tập trung vào các vấn đề lớn của TP

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, 9 tháng năm 2023, HĐND các cấp TP Hà Nội đã tiếp tục phát huy hiệu quả trí tuệ tập thể, dân chủ thảo luận, bàn bạc, tạo sự thống nhất cao trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

HĐND TP đã tổ chức 3 kỳ họp (2 kỳ họp chuyên đề) để kịp thời xem xét, quyết định các nhiệm vụ theo thẩm quyền. HĐND các quận, huyện, thị xã tổ chức 84 kỳ họp (trong đó 30 kỳ họp thường lệ, 54 kỳ họp chuyên đề). Các nghị quyết ban hành phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển. Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND được duy trì, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong cử tri và Nhân dân Thủ đô cũng như của cả nước.

Cùng với đó, hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực, các Ban và Tổ đại biểu HĐND TP, HĐND quận, huyện, thị xã bảo đảm đúng luật và tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng, được triển khai linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn của TP, địa phương. Các đoàn giám sát, khảo sát được thực hiện với các hình thức phù hợp, tạo sự đa dạng, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và chuyên môn của các đơn vị, cá nhân.

Làm rõ thêm các kết quả đạt được và đề xuất các giải pháp, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên Đường Hoài Nam cho rằng, hoạt động của HĐND TP có tính hiệu quả, nhạy bén và khoa học, giám sát tập trung vào vấn đề lớn của TP. Trong đó, việc giám sát không chồng chéo, bảo đảm một cơ quan không chịu nhiều sự giám sát của các cấp được phát huy. Tuy nhiên, đại biểu Đường Hoài Nam cũng cho rằng, hiệu quả giám sát phụ thuộc rất lớn vào chất lượng đại biểu. Vì thế, mỗi đại biểu cần tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, kỹ năng giám sát, bảo đảm cho việc cách thức giám sát được khoa học, hiệu quả; Tăng cường giám sát kiểm chứng.

Hội nghị kết nối tới các điểm cầu quận, huyện, thị xã.
Hội nghị kết nối tới các điểm cầu quận, huyện, thị xã

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho rằng, việc chọn đúng, trúng nội dung giám sát và đại biểu nắm chắc vấn đề sẽ đem đến kết quả cao. Đặc biệt, hoạt động giám sát cần đi tận cùng vấn đề, cả giám sát chuyên đề, chất vấn, giải trình…

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt chia sẻ, mỗi đại biểu, các ban HĐND cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm, phương pháp, cách làm... Ngoài giám sát, cần ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp, kết nối, kiểm soát việc giải quyết các kiến nghị cử tri vì nhiều vụ việc, vấn đề cần theo dõi có tính lịch sử, chuyển tiếp các thời kỳ...

Rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu theo Đề án số 15-ĐA/TU

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao những kinh nghiệm, cách làm hay của các quận, huyện, thị xã trong hoạt động giám sát của HĐND các cấp.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý, đây là nội dung quan trọng, liên quan đến tổng kết Luật Giám sát của Quốc và HĐND, vì thế, các đơn vị tiếp tục tổng hợp, nghiên cứu kỹ từ thực tế hoạt động tại địa phương để đóng góp ý kiến.

Bên cạnh đó, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn gửi đến các cá nhân trước 45 ngày, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các đơn vị rà soát công tác này kịp thời gian, đảm bảo quy định.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm, Chủ tịch HĐND TP cho biết, năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng, HĐND các cấp cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, TP, cấp ủy địa phương và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023.

Trong đó, lãnh đạo các quận, huyện cần quan tâm tới đầu tư 3 lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, đưa vào trình tại kỳ họp cuối năm của HĐND quận, huyện, thị xã để tập trung triển khai; Rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu theo Đề án số 15-ĐA/TU của Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn TP Hà Nội” để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình.

“HĐND các địa phương cần chuẩn bị điều kiện để tổ chức tốt kỳ họp cuối năm; Theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc HĐND các xã, thị trấn trong hoạt động; Triển khai các phong trào thi đua để đạt được nhiệm vụ cao; Đồng thời nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, công tác tiếp công dân...” - đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Đọc thêm

Quy định rõ hơn các chính sách ưu tiên phát triển không gian ngầm Tin tức

Quy định rõ hơn các chính sách ưu tiên phát triển không gian ngầm

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định cụ thể rõ ràng về chiến lược, quy hoạch, ưu tiên đầu tư, quỹ đất, chính sách, thu hút các kiến trúc sư tầm cỡ quốc tế để giúp Hà Nội có những công trình mang điểm nhấn, dấu ấn của khu vực và toàn cầu.
Tin tưởng Hà Nội sẽ có bước phát triển đột phá Tin tức

Tin tưởng Hà Nội sẽ có bước phát triển đột phá

TTTĐ - Đến nay, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp, kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Các gói thầu phải chọn lựa được nhà đầu tư quốc tế có năng lực, kinh nghiệm Tin tức

Các gói thầu phải chọn lựa được nhà đầu tư quốc tế có năng lực, kinh nghiệm

TTTĐ - Ngày 28/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Báo chí góp sức vì Hà Nội văn minh, hiện đại Tin tức

Báo chí góp sức vì Hà Nội văn minh, hiện đại

TTTĐ - Chiều 28/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ công tác báo chí thành phố tháng 6/2024. Đồng chí Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.
Đẩy mạnh phân cấp, quản lý biên chế cho Hà Nội Tin tức

Đẩy mạnh phân cấp, quản lý biên chế cho Hà Nội

TTTĐ - “Theo tinh thần chủ trương của Đảng là đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phát huy vai trò tự chủ, tự quản của chính quyền Thủ đô, do đó đề nghị Quốc hội nên đẩy mạnh phân cấp, quản lý về biên chế, giao cho Hà Nội được quyền quyết định về biên chế cán bộ công chức, viên chức…”- đại biểu Quốc hội nêu ý kiến.
Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TƯ vào tháng 6 Tin tức

Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TƯ vào tháng 6

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND về tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TƯ ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
Giúp chính quyền Hà Nội chủ động đảm đương tốt vai trò Thủ đô Tin tức

Giúp chính quyền Hà Nội chủ động đảm đương tốt vai trò Thủ đô

TTTĐ - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 28/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Cởi mở hơn với việc ghi âm, ghi hình của báo chí tại toà Tin tức

Cởi mở hơn với việc ghi âm, ghi hình của báo chí tại toà

TTTĐ - Sáng nay, 28/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tổ chức Toà án Nhân dân (sửa đổi).
Bà Trần Thị Vân được bầu làm Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Trì Tin tức

Bà Trần Thị Vân được bầu làm Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Trì

TTTĐ - Sáng 28/5, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi) Tin tức

Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy đã trao đổi với báo chí về một số nội dung mang tính đặc thù, vượt trội của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Xem thêm