Tag

Chất xúc tác cho những miền ký ức

Muôn mặt cuộc sống 01/10/2023 09:15
aa
TTTĐ - Đôi khi kỷ niệm đẹp của mỗi người chỉ đơn giản là gắn liền với những món ăn, đồ uống quen thuộc mà chẳng đâu thay thế được. Để mỗi lần thưởng thức đúng hương vị cũ, miền ký ức xưa lại ùa về trong tâm trí mỗi chúng ta…

Bạn Phan Ngọc Hải, cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh khóa 43 bồi hồi nhớ lại câu chuyện của năm 2 đại học, khi đang buồn rầu vì “thất tình” thì bỗng có cuộc điện thoại của người bạn cùng phòng cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Đang lang thang chẳng biết đi đâu thì trời đổ mưa, hai người bạn đành tấp vào một cửa hàng tiện lợi trên đường, phần để trú tạm, phần cũng muốn tìm thứ gì cay cay uống cho “quên sầu”. Phân vân hồi lâu, Ngọc Hải và bạn mình quyết định lựa lấy hai lon bia Sài Gòn, lúc bấy giờ chọn loại bia này đơn giản vì cái tên.

Ấy vậy mà khi ngồi uống với nhau, Ngọc Hải cùng cậu bạn lại có thể chia sẻ được hết những nỗi buồn trong lòng, câu chuyện tình dang dở được xoa dịu đi phần nào. Cứ thế, lâu lâu khi quây quần với nhau, Hải và các bạn vẫn chọn bia Sài Gòn trong mỗi cuộc buồn, vui…

Chất xúc tác cho những miền ký ức

Bây giờ khi cả Ngọc Hải và bạn mình đều có công việc riêng nhưng họ vẫn thường xuyên sắp xếp những buổi gặp gỡ, chọn đúng vị bia Sài Gòn mà ngày tháng sinh viên đã từng uống với nhau để cùng ôn lại kỷ niệm xưa. Cái hương vị quen thuộc chứa đựng biết bao nhiêu câu chuyện trong quãng đời sinh viên của hai người.

“Cứ gặp là em với nó lại chọn bia Sài Gòn để lai rai, rồi lại nhắc đi nhắc lại câu chuyện cả hai đứa cùng thất tình năm xưa, rồi nhiều câu chuyện đáng nhớ khác nữa. Uống gì uống phải đúng vị bia Sài Gòn thì mới ra chuyện được”, Ngọc Hải hào hứng chia sẻ.

Tương tự Ngọc Hải, bạn Nguyễn Kim Phúc, sinh viên vừa mới tốt nghiệp của trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng có những kỷ niệm đặc biệt của riêng mình.

Kim Phúc nhớ lại những ngày tháng sống ở xóm trọ của khu Nhà Bè. Khi ấy cứ những ngày triều cường lên cao là mọi người trong xóm trọ lại tụ tập với nhau. Ai có “mồi” gì thì góp và tất nhiên “vedette” của những bữa tụ tập không thể thiếu chút “sinh tố lúa mạch”, cho cuộc vui càng thêm vui.

Phúc chia sẻ, bia được chọn là bia Sài Gòn vì hợp vị đa phần xóm trọ ở đây, với lại hay ở cái tên của nó - Sài Gòn “huyền thoại”. Thông qua những lần tụ tập, mọi người chia sẻ thêm nhiều về cuộc sống, bản thân cũng như câu chuyện riêng, giúp hiểu nhau thêm, gắn gó với nhau, cùng tạo nên những kỷ niệm đẹp ở xóm trọ nhỏ bé này.

Chất xúc tác cho những miền ký ức

Giờ đây mỗi người một nơi nhưng có người đi làm rồi mà vẫn ở lại xóm trọ cũ. Cái đáng quý là mỗi khi có dịp tất cả vẫn hẹn hò tụ tập như trước đây. Bia Sài Gòn vẫn thế, vẫn như một cầu nối giữa quá khứ và hiện tại để đưa những câu chuyện, những tâm sự của mỗi người được chia sẻ một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Câu chuyện của Nguyễn Gia Hân (sinh năm 1996) quê Sóc Trăng hiện làm việc tại TP Hồ Chí Minh có phần khác hơn một chút so với Hải và Phúc, khi người “nhâm nhi” không phải bạn bè mà lại chính là người cha.

Mỗi khi có dịp về quê, Gia Hân lại cùng cha “lai rai” mấy món đồng quê cùng với ít bia Sài Gòn. Bình thường, hai cha con vẫn nói chuyện với nhau nhưng chỉ là đôi ba câu hỏi thăm qua điện thoại. Thế nhưng, chẳng hiểu sao mỗi lần ngồi uống chút bia với cha, Gia Hân lại có thể tâm sự được rất nhiều, thậm chí cả chuyện tình cảm của riêng mình. Về phần cha Gia Hân, ông lại hay kể về cuộc sống ở dưới quê hay thi thoảng có “gây lộn” với má vì sao cho con ít tiền đi học ra sao; Rồi vườn cây, vườn rau sau nhà đang chăm tươi tốt chờ gửi lên cho con gái cùng đám bạn thế nào…

Những giây phút ấy đối với Gia Hân quý giá hơn tất cả. Khi phải lên lại TP Hồ Chí Minh để tiếp tục công việc, mỗi khi vô tình nhìn thấy bia Sài Gòn, Gia Hân lại bồi hồi nhớ lại những lúc ngồi với cha mình, nhớ mẹ, nhớ quê hương. Khi ấy cô bỗng thấy những nguồn năng lượng tích cực và đầy yêu thương.

Đọc thêm

Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà Muôn mặt cuộc sống

Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà

TTTĐ - Các tổ chức, cá nhân ủng hộ nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính sẽ được tiếp nhận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Hòa.
Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững Muôn mặt cuộc sống

Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững

TTTĐ - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm, việc sửa đổi Luật Thủ đô là vấn đề cần thiết, cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đây cũng là cơ hội để Thủ đô Hà Nội bứt phá, phát triển.
Mong Luật Thủ đô (sửa đổi) thông qua, đáp ứng nhu cầu thực tiễn Muôn mặt cuộc sống

Mong Luật Thủ đô (sửa đổi) thông qua, đáp ứng nhu cầu thực tiễn

TTTĐ - Tại kỳ họp thứ 7, dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri cùng hàng triệu Nhân dân Thủ đô đang theo dõi sát sao thông tin tại kỳ họp, mong ngóng, chờ đợi dự thảo Luật được thông qua, để Thủ đô "gỡ rào cản" phát triển mạnh mẽ.
Cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề Muôn mặt cuộc sống

Cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề

TTTĐ - Tham luận tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng 26/5, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội nêu 6 đề xuất với Chính phủ để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp.
Điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục" Muôn mặt cuộc sống

Điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục"

TTTĐ - Chỉ đạo về bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải đa dạng hóa các nguồn điện, kể cả nghiên cứu, xem xét nhập khẩu nếu cần, đồng thời tận dụng tối đa nguồn điện trong nước.
Tập trung 5 nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 Muôn mặt cuộc sống

Tập trung 5 nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 243/TB-VPCP ngày 25/5/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ Muôn mặt cuộc sống

Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

TTTĐ - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, nhà trọ, khu nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để giảm thiểu nguy cơ về cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an thành phố đã đưa ra một số cảnh báo và khuyến cáo đối với người dân.
Xem xét giảm thuế mức lớn hơn, tập trung vào một số ngành Muôn mặt cuộc sống

Xem xét giảm thuế mức lớn hơn, tập trung vào một số ngành

TTTĐ - Thảo luận tại hội trường sáng 25/5, đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế VAT cho tất cả các mặt hàng từ 10% xuống 8% và cân nhắc việc giảm thuế mức lớn hơn và cần tập trung vào một số ngành rất cụ thể.
Oscar và Bella Vũ tích cực hoạt động vì sức khỏe cộng đồng Muôn mặt cuộc sống

Oscar và Bella Vũ tích cực hoạt động vì sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Tiếp nối thành công của dự án "Vì sức khỏe cộng đồng 1" tại Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh (Phú Yên), Á vương Oscar Vũ thực hiện dự án "Vì sức khỏe cộng đồng 2" tài trợ dụng cụ thể thao ngoài trời tại công viên Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Các cấp Công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy Muôn mặt cuộc sống

Các cấp Công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tới Bệnh viện Giao thông vận tải để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Xem thêm