Tag

“Chìa khoá” tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu thuỷ sản Việt

Thị trường - Tài chính 25/06/2024 19:58
aa
TTTĐ - Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM Trần Phước Anh nhìn nhận, ngành Thuỷ sản Việt đang gặp nhiều khó khăn từ những biến động thị trường và tình hình thế giới… vậy nên cần gấp rút tìm kiếm những giải pháp để hồi phục và phát triển ngành.
Sẵn sàng đề xuất 45.000 - 50.000 tỷ đồng giúp doanh nghiệp lâm, thủy sản vượt khó Đảm bảo không có sản phẩm thủy sản bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài

Tại Hội nghị Kết nối giao thương doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam và Singapore diễn ra chiều 25/6, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM Trần Phước Anh cho biết, hiện nay ngành Thuỷ sản Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn như việc thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hoá, các thay đổi trong quy định của thị trường EU, suy giảm thị phần xuất khẩu...

Những điều này đặt ra nhu cầu tìm kiếm thị trường nguyên liệu mới, mở rộng thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại và đầu tư, trao đổi, học tập về phương thức kinh doanh, công nghệ sản xuất với các quốc gia và doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực thuỷ sản trong khu vực và trên thế giới.

Đánh giá từ ông Trần Phước Anh, Singapore là đất nước có nhiều thuận lợi để chúng ta có thể học hỏi, hợp tác và mở rộng thị trường, dựa trên mỗi quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore đang phát triển hết sức tốt đẹp trong nhiều năm qua.

Minh chứng cho điều này, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM thông tin rằng, hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia đã đạt nhiều thành tựu lớn, Singapore cũng hiện đứng thứ 3/70 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ về số lượng dự án đầu tư vào các khu công nghiệp tại Việt Nam.

Cùng với đó, bên cạnh việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới và tiềm năng, như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu, hai nước vẫn thường xuyên duy trì thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, trong đó có lĩnh vực thủy sản. “Đây chính là điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên trong lĩnh vực thuỷ sản”, ông Trần Phước Anh nhấn mạnh.

Dây chuyền chế biến sản phẩm tôm xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tỉnh Cà Mau
Việt Nam và Singapore có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thuỷ sản (Ảnh minh hoạ)

Về phía Việt Nam, lãnh đạo Sở Ngoại vụ vui mừng vì TP HCM đã và đang đồng hành rất tốt cùng các doanh nghiệp Việt và Singapore trong việc kết nối, hợp tác hữu nghị, thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa 2 nước về lĩnh vực thuỷ sản.

Với vai trò là trung tâm kinh tế - tài chính, giáo dục, khoa học công nghệ và giao thương quốc tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, TP HCM có đủ tiềm lực và khả năng giúp thuỷ sản Việt Nam có thể thu hút, gia tăng thị phần xuất khẩu tại Singapore và nước bạn cũng có cơ hội mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong việc hội nhập thị trường nước ta.

Để hướng tới sự phát triển toàn diện, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM Trần Phước Anh mong muốn doanh nghiệp hai nước sẽ tận dụng mọi cơ hội trong thời gian tới để tìm hiểu nhu cầu của nhau, mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư trong ngành Thuỷ sản.

“Sở Ngoại vụ TP HCM, cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẵn sàng là cầu nối để hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu môi trường đầu tư - kinh doanh tại thành phố và ngược lại, đóng góp tích cực để thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới”, lãnh đạo Sở Ngoại vụ TP HCM khẳng định thêm.

Đọc thêm

Quảng Nam: Giải ngân hơn 1.566 tỷ đồng hỗ trợ người dân vay vốn Kinh tế

Quảng Nam: Giải ngân hơn 1.566 tỷ đồng hỗ trợ người dân vay vốn

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Quảng Nam đã giải ngân hơn 1.566 tỷ đồng nguồn vốn tín dụng chính sách cho 31.113 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn.
Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh Thị trường - Tài chính

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh

TTTĐ - Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu ra tại cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), sáng 15/7.
Standard Chartered đồng thu xếp khoản vay hợp vốn trị giá 175 triệu USD cho Techcom Securities Thị trường - Tài chính

Standard Chartered đồng thu xếp khoản vay hợp vốn trị giá 175 triệu USD cho Techcom Securities

TTTĐ - Ngân hàng Standard Chartered, tập đoàn quốc tế hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, hợp tác với một nhóm định chế tài chính đã đồng thu xếp thành công khoản vay hợp vốn trị giá lên tới 175 triệu USD (hơn 4.450 tỷ đồng) cho Công ty Cổ phần Chứng khoán kỹ thương (Techcom Securities - TCBS).
"Chiến dịch 2345" với những con số biết nói MultiMedia

"Chiến dịch 2345" với những con số biết nói

TTTĐ - "Chiến dịch 2345" là cụm từ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng sử dụng để nhấn mạnh về đợt cao điểm triển khai thực hiện các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của NHNN.
TP Hồ Chí Minh kiên quyết không để giá cả tăng theo lương Thị trường - Tài chính

TP Hồ Chí Minh kiên quyết không để giá cả tăng theo lương

TTTĐ - Nhiều người lao động lo lắng giá cả hàng hóa cũng sẽ “nhảy múa”, tăng theo tiền lương, đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh sẽ triển khai bình ổn thị trường, xử lý các trường hợp tăng giá sai quy định.
Khánh Hòa: GRGP 6 tháng đầu năm đứng thứ 2 cả nước Kinh tế

Khánh Hòa: GRGP 6 tháng đầu năm đứng thứ 2 cả nước

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, kinh tế tỉnh Khánh Hòa duy trì tốc độ tăng trưởng cao, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng so với cùng kỳ năm trước, GRDP tăng 12,73% đứng thứ 2 cả nước và xếp thứ nhất khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.
Hải Dương: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp Thị trường - Tài chính

Hải Dương: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp

TTTĐ - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương, đến ngày 30/6 toàn tỉnh giải ngân vốn đầu tư công 1.087 tỷ đồng (đạt 13% tổng kế hoạch vốn), bằng 17,2% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn mức giải ngân trung bình của cả nước.
Kinh tế Quảng Nam khởi sắc, chấm dứt tăng trưởng âm Thị trường - Tài chính

Kinh tế Quảng Nam khởi sắc, chấm dứt tăng trưởng âm

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2024, kinh tế Quảng Nam tạm thời chấm dứt đà tăng trưởng âm trong quý I, đạt mức tăng trưởng dương ở quý II; góp phần làm bức tranh kinh tế nửa đầu năm 2024 khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm 2023.
Home Credit tung gói vay tiền mặt “lãi suất nhẹ” - hỗ trợ khách hàng, thúc đẩy kinh tế Thị trường - Tài chính

Home Credit tung gói vay tiền mặt “lãi suất nhẹ” - hỗ trợ khách hàng, thúc đẩy kinh tế

TTTĐ - Nhằm tri ân khách hàng, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất, Home Credit Việt Nam triển khai ưu đãi vay tiền mặt "lãi suất nhẹ", dự kiến hỗ trợ hơn 30.000 khách hàng mỗi tháng.
Temasek công bố giá trị danh mục đầu tư ròng đạt 389 tỷ đô la Singapore Thị trường - Tài chính

Temasek công bố giá trị danh mục đầu tư ròng đạt 389 tỷ đô la Singapore

TTTĐ - Giá trị danh mục đầu tư ròng theo giá thị trường của Temasek là 420 tỷ đô la Singapore bao gồm mức tăng giá trị theo giá thị trường là 31 tỷ đô la Singapore từ các tài sản chưa niêm yết, tăng 9 tỷ đô la Singapore so với năm ngoái.
Xem thêm