Tag

Cô gái Thái Nguyên và hướng đi mới từ chè Tân Cương

Kinh tế 27/08/2017 20:12
aa
TTTĐ.VN- Khi nhiều người trồng chè còn đang loay hoay với bài toán tìm đầu ra thì Nguyễn Thị Bích Ngọc lại tạo ra sự khác biệt khi sản xuất loại bột trà xanh Matcha từ loại chè Tân Cương hảo hạng. Hướng đi mới này đang mang về cho cô gái Thái Nguyên 150 triệu đồng/ tháng.

Cô gái Thái Nguyên và hướng đi mới từ chè Tân Cương

Ngọc sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống trồng chè ở Đại Từ, Thái Nguyên. Vì vậy, tuổi thơ của cô gắn liền với sự vất vả trên những đồi chè. Tốt nghiệp trường Đại học Thái Nguyên, Ngọc có cơ hội làm việc ở nhiều nơi như Hà Nội, Quảng Ninh với mức thu nhập cao nhưng cô vẫn đau đáu nỗi nhớ quê và cây chè. Sau khi tham dự một khóa học về Vietgap Ngọc nhận ra công việc cô thực sự muốn làm chính là nông nghiệp. Vì vậy, cô quyết định bỏ việc về quê gắn bó với cây chè.

Tuy nhiên, cô gái 26 tuổi này lại không muốn trồng chè và bán sản phẩm như cách bố mẹ vẫn làm. Cô muốn làm điều gì đó thật sự mới mẻ. Giữa lúc loay hoay chưa biết bắt đầu như nào thì Ngọc tình cờ đọc được các bài viết về trà Matcha của Nhật Bản. Càng tìm hiểu cô càng thấy thú vị. Được sự giúp đỡ của các thầy giáo ở trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên Ngọc quyết định học cách sao chế để tạo ra bột trà xanh Matcha của Việt Nam.


Cô gái Thái Nguyên và hướng đi mới từ chè Tân Cương

Nguyễn Thị Bích Ngọc

“Bột trà xanh Matcha dùng để làm đẹp và uống trực tiếp nên nếu không sản xuất từ cây sạch sẽ dẫn đến ngộc độc rất cao. Vì vậy, khó khăn đầu tiên mình gặp là phải tìm được loại chè sạch để sản xuất Matcha” – Ngọc chia sẻ.

Để có được nguyên liệu như ý, Ngọc đã phải lặn lội khắp vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên tìm các hộ gia đình hợp tác với cô trong việc trồng chè theo tiêu chuẩn Vietgap. Vì cây chè không dùng phân vô cơ sẽ phát triển chậm hơn trước đây khiến sản lượng giảm 70% so với ban đầu nên rất nhiều gia đình lắc đầu từ chối. Nhờ sự quyết tâm, Ngọc đã gặp được một người dân có cùng tâm huyết với cây chè giúp đỡ cô.

Có được nguyên liệu, Ngọc lại phải đối mặt với khó khăn trong sản xuất. Không ít lần cô phải đổ bỏ chè đi vì cách chế biến và máy móc không phù hợp. Lúc đó, Ngọc tưởng như phải dừng việc sản xuất vì tiền không có, cô lại phải nuôi con nhỏ. May mắn, Ngọc được rất nhiều thầy cô, bạn bè giúp đỡ động viên.

Sau bao khó khăn, vất vả, giờ Ngọc đã sở sữu 1ha chè Trung Du đã 55 năm tuổi. Được chăm sóc theo quy chuẩn hữu cơ, chứng nhận Vietgap nên đồi chè nhà Ngọc được đảm bảo các yếu tố như không thuốc trừ sâu, không phân hóa học, không chất bảo quản. Song song với việc đó Ngọc còn bổ sung thêm phân hữu cơ được làm từ thực vật. Vì chè là một loại cây ưa mùn khô nên sau khi dừng việc chăm sóc theo cách truyền thống chuyển sang chăm sóc hữu cơ thì cô đã phải bổ sung rất nhiều đất hiếm để tạo mùn, tăng cường sức đề kháng cho cây.

Không chỉ đặc biệt trong khâu chăm sóc, việc thu hoạch chè của Ngọc cũng hết sức khác biệt so với những người trồng chè tại Việt Nam. Trước khi thu hoạch lá chè một tháng, cô tiến hành che phủ theo phương pháp của Nhật để tăng cường diệp lục trong lá, giảm độ xenlulozơ hóa để giữ lại tinh bột nhiều hơn cho sản phẩm cuối cùng. Những búp chè được thu hoạch vào sáng sớm để có thể giữ được nguyên vẹn hương vị, dưỡng chất tốt nhất.

Với diện tích nhà xưởng rộng 30m2 gồm các thiết bị máy móc phục vụ cho công đoạn sản xuất các sản phẩm từ chè như: trà uống và bột matcha trà xanh, mỗi tháng, công ty của Ngọc cung cấp cho thị trường tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng… hơn 10.000 hộp bột trà xanh với thương hiệu Tâm Thái An và thu về 150 triệu/tháng. Không những vậy, cô còn tạo việc làm cho 6 lao động, bao tiêu hơn 1ha chè cho người dân địa phương.

Tin liên quan

Đọc thêm

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện Doanh nghiệp

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2024 và định hướng hoạt động năm 2024.
Giải pháp phòng ngừa, trị bệnh nguy hiểm trên cây sầu riêng Nông thôn mới

Giải pháp phòng ngừa, trị bệnh nguy hiểm trên cây sầu riêng

TTTĐ - Tại các tỉnh phía Nam, đang bắt đầu vào mùa mưa, đây là thời điểm nhiều loại bệnh, nấm phát triển nhanh trên nhiều loại cây trồng mẫn cảm với thời tiết, trong đó có cây sầu riêng.
VietQR Sacombank: Giải pháp nhận thanh toán tiện lợi cho chủ cửa hàng Thị trường - Tài chính

VietQR Sacombank: Giải pháp nhận thanh toán tiện lợi cho chủ cửa hàng

TTTĐ - Không chỉ kịp thời bắt nhịp với xu hướng mới trên thị trường, VietQR Sacombank còn giúp các chủ cửa hàng nhận thanh toán nhanh chóng, quản lý doanh thu hiệu quả mọi lúc, mọi nơi.
PV GAS triển khai hệ thống kho cảng LNG Thị Vải an toàn - hiệu quả Doanh nghiệp

PV GAS triển khai hệ thống kho cảng LNG Thị Vải an toàn - hiệu quả

TTTĐ - Tổ chức vận hành hệ thống kho cảng LNG đầu tiên của Việt Nam là một áp lực thường trực mà Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang “trực chiến”; đảm bảo tối ưu hóa toàn bộ chuỗi tiếp nhập, tồn chứa và vận hành cấp khí cho khách hàng trên nguyên tắc phối hợp bài bản, thường xuyên cập nhật và chủ động cải tiến, đề cao công tác an toàn và tạo hiệu quả thực tiễn.
Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo Doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo

TTTĐ - Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo khách hàng vay vốn; giả mạo logo, con dấu các ngân hàng nước ngoài có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh nhằm tạo uy tín, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng Doanh nghiệp

Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng

TTTĐ - Đó là chủ đề của Hội nghị xúc tác và hấp phụ toàn quốc lần thứ XII do Hội Khoa học, Công nghệ xúc tác và hấp phụ Việt Nam phối hợp Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tổ chức.
SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số Doanh nghiệp

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức thẻ quốc tế Visa vừa ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank nâng cao hiệu quả và hoàn thành chiến lược phát triển mạnh mẽ dịch vụ thanh toán.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

TTTĐ - Những giải pháp tài chính phù hợp từ ngân hàng đang trở thành công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cải thiện tình hình kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến động.
Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương Doanh nghiệp

Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương

TTTĐ - Tỷ phú Mai Vũ Minh thấy rất hạnh phúc vì ở vị trí hiện tại, ông có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương Việt Nam.
Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn Nhịp sống phương Nam

Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn

TTTĐ - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vừa có Thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật Công ty TNHH TM DV Trầm Hương Hoàng Sơn, có trụ sở tại phường Tân Phước, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có hành vi nợ thuế.
Xem thêm