Tag

Có thể làm việc 3,5 ngày mỗi tuần nhờ AI

Nhìn ra thế giới 17/10/2023 11:43
aa
TTTĐ - Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan (tập đoàn hàng đầu trong dịch vụ tài chính, lĩnh vực ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đã được hàng nghìn nhân viên tại ngân hàng của ông sử dụng.

AI giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người lao động, thậm chí làm thay được một số công việc của con người.

“Con cái của bạn sẽ sống đến 100 tuổi và không bị ung thư nhờ công nghệ. Theo nghĩa đen, họ có thể sẽ làm việc ba ngày rưỡi một tuần”, ông Dimon nói.

Ông Dimon, người từng gọi AI là “rất quan trọng đối với thành công trong tương lai của công ty” cho biết, công nghệ này có thể được sử dụng để giúp công ty phát triển sản phẩm mới, thúc đẩy sự tương tác của khách hàng, cải thiện năng suất và tăng cường quản lý rủi ro.

Nhân viên có thể giảm bớt thời gian làm việc nhờ các công nghệ được ứng dụng để tự động hoá một vài việc. Theo báo cáo tổng quát của đơn vị nghiên cứu McKinsey, AI và các công nghệ mới nổi khác có tiềm năng hoàn thành các công việc vốn đang chiếm từ 60 - 70% thời gian của nhân viên. Điều này sẽ giúp kinh tế toàn cầu được bổ sung từ 2.600 - 4.400 tỷ USD mỗi năm.

AI có thể khiến mọi người có ít việc làm hơn
AI có thể khiến mọi người có ít việc làm hơn

Đại học Cambridge cũng đã thực hiện một nghiên cứu với một vài công ty. Theo thống kê, 92% doanh nghiệp tham gia báo cáo kết quả rằng số ngày ốm của nhân sự đã giảm đến 65%; 71% người lao động cũng nói rằng mức độ kiệt sức được giảm xuống đáng kể nhờ làm việc 4 ngày trong tuần và được nghỉ ngơi 3 ngày.

Theo dữ liệu từ công ty tư vấn Evident (có trụ sở tại New York), JPMorgan có trụ sở tại New York (Mỹ) đã quảng cáo cho hơn 3.500 vị trí liên quan đến AI từ tháng 2 - 4 năm nay.

Tuy nhiên, theo ông Dimon, ngay cả với những mặt tích cực mà AI mang lại, công nghệ này vẫn gây ra rủi ro.

Ông nói: “Công nghệ đã làm được những điều không thể tin được cho nhân loại, nhưng bạn biết đấy, va chạm máy bay, dược phẩm bị sử dụng sai mục đích, vẫn có những mặt tiêu cực. Điểm tiêu cực lớn nhất theo quan điểm của tôi là AI đang bị những kẻ xấu lợi dụng để làm những điều xấu”.

Theo một báo cáo gần đây của OECD, cuộc cách mạng AI có thể gây nguy hiểm cho hơn 25% việc làm trong khối gồm 38 thành viên này. Goldman Sachs ước tính, khoảng 2/3 công việc ở Mỹ và Châu Âu có nguy cơ tiếp cận với “một mức độ tự động hóa AI nào đó”, trong khi AI được tạo ra có thể được sử dụng để thay thế cho 1/4 công việc hiện tại.

Hàn Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy Hàn Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy

TTTĐ - Trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ lĩnh vực ngân hàng ...

Cảnh báo mối nguy hiểm của AI Cảnh báo mối nguy hiểm của AI

TTTĐ - Theo ông Geoffrey Hinton, nhà khoa học tiên phong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, AI có thể gây ra mối đe ...

Trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí Trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí

TTTĐ - Những đột phá của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho ngành báo chí và ...

Đọc thêm

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023? Nhìn ra thế giới

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?

TTTĐ - Theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU, trụ sở ở Anh), Singapore và và Zurich (Thụy Sĩ) cùng đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.
Xem thêm