Tag

Cụ thể hơn về phân định nhiệm vụ từng cấp chính quyền Hà Nội

Tin tức 27/11/2023 11:05
aa
TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần tiếp tục quy định cụ thể hơn về phân định nhiệm vụ, quyền hạn của từng cấp chính quyền...
Hoàn thiện pháp luật về tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị tại Luật Thủ đô (sửa đổi) Hoàn thiện bộ máy chính quyền theo hướng tinh gọn, hiện đại

Theo đại biểu Thạch Phước Bình (đoàn Trà Vinh), Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị đã phân cấp, phân quyền cho Thủ đô trên một số lĩnh vực, nhằm tạo sự chủ động, tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng, việc trao những thẩm quyền vượt trội cho chính quyền thành phố Hà Nội là phù hợp với định hướng, chính sách của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Ông Thạch Phước Bình đề nghị dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần tiếp tục quy định cụ thể hơn về phân định nhiệm vụ, quyền hạn của từng cấp chính quyền.

Cụ thể hơn về phân định nhiệm vụ từng cấp chính quyền Hà Nội
Đại biểu Thạch Phước Bình (đoàn Trà Vinh)

Đồng thời, khi quy định thẩm quyền của HĐND TP trong việc quyết định các mô hình cơ quan chuyên môn giúp việc, được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 9 của dự thảo luật, cần xác định phạm vi các cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính đặc thù, điều kiện, tiêu chí thành lập...

Trong khi đó, đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) cho rằng, quy định đẩy mạnh phân quyền cho chính quyền thành phố trong quyết định một số nội dung thuộc tổ chức bộ máy, biên chế là một bước đột phá quan trọng, tạo tiền đề cho thành phố thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù.

Cụ thể hơn về phân định nhiệm vụ từng cấp chính quyền Hà Nội
Đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông)

Theo ông Dương Khắc Mai, việc phân quyền cho HĐND TP được quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể các cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính đặc thù thuộc UBND TP, quận, huyện, thị xã, tạo sự chủ động, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu kịp thời trong công tác quản lý Nhà nước hiện nay.

Tuy nhiên, theo đại biểu Dương Khắc Mai thì cũng cần nghiên cứu quy định thêm một số điều kiện, yêu cầu đặt ra để đảm bảo sự thận trọng, chặt chẽ hơn đối với việc thành lập các cơ quan mới này.

Mặt khác, để cụ thể hóa yêu cầu tại Nghị quyết số 15, Điều 17 của dự thảo luật đã thiết kế một khoản về thu hút, trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Thủ đô. Đại biểu cho rằng, đây là nội dung quan trọng, tạo ra cú hích trong cơ chế thu hút, trọng dụng, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Tuy nhiên, để quy định có tính khả thi hơn, đại biểu cho rằng cần trao quyền cho HĐND TP ban hành các văn bản quy định cụ thể hơn với các đối tượng cần thu hút, có sự phân loại một cách rõ ràng, có quy định về chế độ, chính sách cho phù hợp trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm và đãi ngộ để thu hút, giữ chân được người tài đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô.

Đọc thêm

Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022 Tin tức

Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022

TTTĐ - Chiều 24/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2022 với 459 đại biểu tán thành (chiếm 94,25%).
Thông qua Luật Toà án Nhân dân (sửa đổi) với nhiều điểm mới Tin tức

Thông qua Luật Toà án Nhân dân (sửa đổi) với nhiều điểm mới

TTTĐ - Sáng 24/6, với 459/464 đại biểu có mặt tán thành (bằng 94,25% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Toà án Nhân dân (TAND) sửa đổi.
Nâng tầm khát vọng, giữ vững niềm tin Tin tức

Nâng tầm khát vọng, giữ vững niềm tin

TTTĐ - Những ngày này, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cấp quận, huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029 đang diễn ra sôi nổi, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân Thủ đô. Không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong khối đại đoàn kết toàn dân, đại hội cũng là dịp để Mặt trận các cấp kiện toàn, củng cố đội ngũ nhân sự, nâng tầm khát vọng, củng cố niềm tin của Nhân dân.
Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần Tin tức

Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần

TTTĐ - Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu, tăng cường giá trị văn hóa trong các tác phẩm báo chí. Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành.
Xây dựng nền báo chí thực sự là tiếng nói của Đảng, của dân Tin tức

Xây dựng nền báo chí thực sự là tiếng nói của Đảng, của dân

TTTĐ - Tối 21/6, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt - Xô, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 với chủ đề "Khát vọng và bản lĩnh Việt Nam" diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự và phát biểu tại buổi lễ.
Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực Tin tức

Cải thiện tình trạng cán bộ sợ sai, khơi thông nguồn lực

TTTĐ - Các luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn. Nhiều cán bộ Nhà nước vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý; nhiều cán bộ “né tránh”, “đùn đẩy” sợ trách nhiệm cũng có lý do từ bất cập đó. Vì vậy, các luật có hiệu lực sớm ngày nào thì tình trạng trên sẽ được cải thiện sớm ngày đó.
Mỗi cơ quan báo chí là một "pháo đài" chính trị Tin tức

Mỗi cơ quan báo chí là một "pháo đài" chính trị

TTTĐ - Thực hiện sứ mệnh là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, báo chí đã nêu cao vai trò chủ lực, xung kích trên mặt trận tư tưởng, trong đấu tranh chống tiêu cực nói chung, đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng.
Lan tỏa niềm tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô Tin tức

Lan tỏa niềm tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô

TTTĐ - Sau 6 năm tổ chức, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội đã thực sự trở thành sân chơi ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo người làm báo. Mỗi tác phẩm báo chí đã trở thành một thông điệp thuyết phục, tác động mạnh mẽ, giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giúp đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Liên bang Nga về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Tin tức

Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Liên bang Nga về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6/2024. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (ngày 16/6/1994).
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quy hoạch Tin tức

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quy hoạch

TTTĐ - Đẩy mạnh thực hiện phân cấp và phân quyền trong lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh, quản lý Quy hoạch đô thị và nông thôn nhằm tăng cường vai trò, tính chủ động, trách nhiệm của chính quyền địa phương, phù hợp với năng lực, nguồn lực thực hiện.
Xem thêm