Tag

Cử tri đồng thuận sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Muôn mặt cuộc sống 02/04/2024 06:30
aa
TTTĐ - Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương và tạo thuận lợi cho các tổ lấy ý kiến về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2025, các địa phương còn phân công cán bộ bám sát cơ sở, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn để việc lấy ý kiến đạt kết quả cao.
Từ ngày 1/3, Hà Nội giảm từ 584 xuống còn 579 đơn vị hành chính cấp xã Huyện Phúc Thọ và quận Hai Bà Trưng đã sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã bài bản, khoa học Hà Nội sẵn sàng sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Cử tri đồng thuận, nhất trí cao

Huyện Thanh Oai (Hà Nội) là một trong số những địa phương đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2025. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, 5/5 xã, thị trấn, huyện Thanh Oai đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri, với tỷ lệ cử tri đồng ý đạt trên 99%.

Trong đó, Kim An là xã hoàn thành sớm nhất việc lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Bí thư Đảng ủy xã Kim An Trần Đình Tuyến cho biết, theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của huyện Thanh Oai, xã Kim An sẽ sáp nhập với thị trấn Kim Bài để thành lập đơn vị hành chính mới là thị trấn Kim Bài.

Toàn xã có 2.832 cử tri thuộc diện lấy ý kiến. Xã thành lập 3 tổ phát phiếu lấy ý kiến cử tri với 40 thành viên chia thành nhiều nhóm đến từng gia đình ở các thôn, xóm, tuyên truyền về chủ trương sắp xếp sáp nhập; ghi chép đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri sau đó mới phát phiếu và thu phiếu. Với cách làm bài bản, chỉ trong một buổi sáng (ngày 30/3) tổ chức, xã Kim An đã hoàn thành lấy ý kiến với tỷ lệ cử tri đồng ý đạt 99,2%.

Cử tri đồng thuận sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Người dân đã nắm rõ mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp đơn vị hành chính và đồng thuận, nhất trí cao với đề án sắp xếp đơn vị hành chính

Cũng trong ngày 30/3, xã Kim Thư cũng đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về việc sáp nhập xã Kim Thư vào thị trấn Kim Bài với tỷ lệ cử tri đồng ý đạt trên 98%. Theo Bí thư Đảng ủy xã Kim Thư Nguyễn Hồng Hải, các thành viên trong tổ lấy ý kiến cũng chính là những tuyên truyền viên tích cực phổ biến, vận động để người dân hiểu rõ hơn về chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính.

“Ghi nhận của các tổ lấy ý kiến, người dân đã nắm rõ mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp đơn vị hành chính và đồng thuận, nhất trí cao với đề án sắp xếp đơn vị hành chính của huyện. Người dân cũng bày tỏ mong muốn sau khi đơn vị hành chính mới đi vào hoạt động, họ sẽ được hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện chuyển đổi các thủ tục hành chính”, ông Nguyễn Hồng Hải cho hay.

Số liệu thống kê của UBND huyện Thanh Oai cho thấy, tính đến 11 giờ ngày 31/3, cả 5/5 xã, thị trấn thuộc diện xắp sếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, với tỷ lệ cử tri đồng thuận đạt 99,16% (12.360/12.465 cử tri).

Việc lấy ý kiến cử tri đảm bảo đúng quy định

Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ giai đoạn 2023 – 2025, ngày 29/3, chính quyền 4 xã của huyện Chương Mỹ (gồm Đồng Phú, Hồng Phong, Hòa Chính, Phú Nam An) đã đồng loạt tiến hành lấy ý kiến cử tri.

Sau 3 ngày triển khai (từ 29 đến 31/3), kết quả lấy ý kiến cho thấy, đa phần cử tri đồng thuận rất cao với phương án theo hướng sáp nhập mà cấp có thẩm quyền đưa ra.

Cụ thể, xã Đồng Phú có tổng số 4.527/4.549 cử tri tham gia bỏ phiếu đồng ý với phương án sắp xếp, đạt tỉ lệ 99,52%. Xã Hồng Phong có 3.343/3.360 cử tri tham gia bỏ phiếu đồng ý với phương án sắp xếp, đạt tỉ lệ 99,43%. Về tên gọi đơn vị hành chính sau sắp xếp là xã Hồng Phú, tỉ lệ cử tri xã Đồng Phú (đồng ý tên xã mới) đạt 99,52%, xã Hồng Phong đạt 99,26%.

Về sắp xếp đơn vị hành chính 2 xã Phú Nam An và Hòa Chính, có 4.829/4.829 cử tri tham gia bỏ phiếu đồng ý với phương án sắp xếp đơn vị hành chính, đạt tỉ lệ 100%. Xã Phú Nam An có 3.304/3.374 cử tri tham gia bỏ phiếu đồng ý với phương án, đạt tỉ lệ 97,66%. Về tên gọi đơn vị hành chính sau khi sắp xếp là xã Hòa Phú, số cử tri đồng ý của xã Hòa Chính là 100%, số cử tri xã Phú Nam An là đồng ý là 97,22%.

Cử tri đồng thuận sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Việc lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính diễn ra thuận lợi và đạt kết quả cao

Tại huyện Quốc Oai (Hà Nội), việc lấy ý kiến cử tri được thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm về thời gian và trình tự, bằng hình thức đến từng hộ gia đình phát phiếu lấy ý kiến, đồng thời đề nghị cử tri cho ý kiến vào phiếu và thu phiếu luôn.

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương và tạo thuận lợi cho các tổ lấy ý kiến. Các địa phương còn phân công cán bộ bám sát cơ sở, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn để việc lấy ý kiến đạt kết quả cao.

Do triển khai nghiêm túc, bài bản và chuẩn bị chu đáo về nhân lực, trang thiết bị, địa điểm, đến cơ sở vật chất…, nên việc lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính diễn ra thuận lợi và đạt kết quả cao.

Tính đến ngày 29/3, toàn huyện có 10/10 xã thị trấn thuộc diện xắp sếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2025 đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, với tỷ lệ cử tri đồng thuận đạt hơn 98%.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các địa phương triển khai các bước tiếp theo, đó là tổ chức họp Ban Chấp hành Đảng bộ xã thông qua Nghị quyết chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính và trình HĐND xã họp ban hành Nghị quyết thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính, trước ngày 4/4/2024; gửi toàn bộ hồ sơ theo quy định về UBND huyện (qua Phòng Nội vụ trước ngày 5/4/2024).

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết: Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện, các thành viên các tổ lấy ý kiến cử tri đã khắc phục khó khăn, tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận thể hiện ý kiến ủng hộ chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Đồng thời, các tổ công tác cũng đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cử tri phát huy quyền làm chủ và ý thức trách nhiệm của công dân, đồng tình ủng hộ với phương án sắp xếp, sáp nhập xã, thị trấn. Ngay sau khi hoàn thành lấy ý kiến đã nhanh chóng tổng hợp và báo cáo kết quả về huyện bảo đảm thời gian theo quy định.

Đọc thêm

Tân Á Đại Thành “gửi ân tình” đến Trường Sa Muôn mặt cuộc sống

Tân Á Đại Thành “gửi ân tình” đến Trường Sa

TTTĐ - Những chiếc máy lọc nước R.O của Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã theo tàu KN 390 chở Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đến với cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa.
Ban QLDA ĐTXD huyện Chư Sê bị "tố" nợ tiền doanh nghiệp Muôn mặt cuộc sống

Ban QLDA ĐTXD huyện Chư Sê bị "tố" nợ tiền doanh nghiệp

TTTĐ - Các doanh nghiệp thi công công trình và đã bàn giao, đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Chư Sê vẫn không thanh toán tiền.
Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập Muôn mặt cuộc sống

Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập

TTTĐ - "Nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới được thông qua quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh thắt lưng, buộc bụng nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân"- đại biểu Quốc hội nêu ý kiến.
Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính Xã hội

Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính

TTTĐ - UBND thành phố Đà Nẵng vừa công bố, có 16 đơn vị chậm giải quyết thủ tục hành chính trong tháng 4 có tên của cả 7 quận/huyện, trừ UBND huyện Hoàng Sa.
Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” Muôn mặt cuộc sống

Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 33/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng Muôn mặt cuộc sống

Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng

TTTĐ - Trong khi đạt nhiều mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đời sống vượt trội so với trước đây thì ở một số nơi, trong một số trường hợp, đạo đức, văn hóa xã hội lại có biểu hiện xuống cấp, chủ nghĩa cá nhân có cơ hội phát triển. Lối sống thực dụng cực đoan như một thứ dịch bệnh có nguy cơ lan rộng trong xã hội, nhất là lớp trẻ.
Nâng cao chất lượng cải cách hành chính đơn vị sự nghiệp công lập Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao chất lượng cải cách hành chính đơn vị sự nghiệp công lập

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch xây dựng Bộ Chỉ số Cải cách hành chính áp dụng đối với các tổ chức thuộc cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại thành phố và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc thành phố.
Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử Muôn mặt cuộc sống

Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát động, tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”.
Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Muôn mặt cuộc sống

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

TTTĐ - Tại văn bản số 3625/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tạo “bệ phóng” cho Hà Nội Muôn mặt cuộc sống

Đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tạo “bệ phóng” cho Hà Nội

TTTĐ - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với các quy định đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, nếu được thông qua sẽ tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - văn minh - hiện đại", phù hợp với tầm nhìn chiến lược được nêu trong Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị.
Xem thêm