Tag

Đà Nẵng: Hạn chế học sinh vi phạm giao thông cần sự đồng hành của phụ huynh

Văn hóa giao thông 23/11/2022 16:48
aa
TTTĐ - Thực trạng học sinh chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe mô tô, xe máy đến trường đã được đề cập nhiều lần, lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc này cần phối hợp từ gia đình đến nhà trường.
Đà Nẵng: 14 năm tù cho kẻ lừa đảo góp vốn thầu vé máy bay để chiếm đoạt tài sản Cảnh báo đợt mưa lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tiếp nhận gần 260 hiện vật hiến tặng Đà Nẵng: Hơn 300 đoàn viên, thanh niên tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông Đại học Kinh tế Đà Nẵng hướng đến xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
Đà Nẵng: Hạn chế học sinh vi phạm giao thông cần sự đồng hành của phụ huynh
Lực lượng chức năng tại Đà Nẵng đã vào cuộc để hạn chế học sinh vi phạm giao thông (Ảnh: P.V)

Tại TP Đà Nẵng, tình trạng học sinh tự điều khiển xe máy có dung tích trên 50cm3, không có giấy phép điều khiển xe mô tô, xe máy đến trường rất phổ biến. Điều này không những vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

Điều đáng nói ở đây, chính sự đồng thuận của các bậc phụ huynh khi cho con em điều khiển xe máy không đúng độ tuổi đến trường.

“Bố mẹ giao xe và dạy lái”

Ghi nhận của PV, tại khu vực các trường: THPT Ngũ Hành Sơn, THPT Võ Chí Công và THCS trên địa bàn TP Đà Nẵng... không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh điều khiển xe máy, xe máy điện không đúng độ tuổi đến trường. Nhằm mục đích thuận tiện cho việc đi học, nhiều phụ huynh không ngần ngại giao xe cho con em mình.

Trao đổi về vấn đề nêu trên, đại diện Ban Giám hiệu (BGH) trường THPT trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn cho biết, mặc dù BGH nhà trường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không được điều khiển xe máy phân khối lớn đến trường, đồng thời yêu cầu phụ huynh, học sinh cam kết, nếu học sinh vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định, tuy nhiên vi phạm vẫn xảy ra.

Đà Nẵng: Hạn chế học sinh vi phạm giao thông cần sự đồng hành của phụ huynh
Công an quận Ngũ Hành Sơn công tác ra quân, tuần tra, kiểm soát đã phát hiện 226 trường hợp học sinh vi phạm, nhắc nhở 128 trường hợp và yêu cầu ký cam kết không tái phạm (Ảnh: P.V)

Đội CSGT - Trật tự Công an quận Ngũ Hành Sơn cho biết, đơn vị đã liên tục tuần tra, xử lý nghiêm tình trạng học sinh đi xe máy đến trường cũng như vi phạm các quy định khi tham gia giao thông.

Cụ thể, từ ngày 27/10 đến 22/11/2022, Đội CSGT - Trật tự Công an quận Ngũ Hành Sơn ra quân, tuần tra, kiểm soát đã phát hiện 226 trường hợp học sinh vi phạm, nhắc nhở 128 trường hợp và yêu cầu ký cam kết không tái phạm.

Học sinh P.V.C lớp 11 trường THPT Ngũ Hành Sơn, cho biết: "Do nhà xa, tiện cho việc đi học nên em được ba giao xe tự đi học hàng ngày. Trong quá trình tập lái xe, em hoàn toàn dựa vào bản năng và kinh nghiệm của bố, mẹ chứ không qua trường lớp đào tạo”.

Ngăn chặn vi phạm từ phía gia đình và nhà trường

Tại các trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn sau khi tan học, để đối phó với lệnh "cấm" đi xe máy, các học sinh tìm chỗ gửi ở ngõ ngách, hộ gia đình gần khu vực cổng trường. Nhiều học sinh khi gặp lực lượng chức năng đã điều khiển xe “né” chốt để “thoát” kiểm tra.

Ngoài lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, nhiều học sinh vi phạm các lỗi không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng và chở quá số người quy định…

Đồng chí Nguyễn Công Sơn, Đội trưởng đội CSGT - Trật tự Công an quận Ngũ Hành Sơn, cho biết: “Trên địa bàn đã có không ít vụ tai nạn đau lòng đã xảy ra, nhiều gia đình đã mất đi đứa con thân yêu; Nhiều học sinh phải mang thương tật suốt đời vì các em thiếu ý thức khi tham gia giao thông, sử dụng xe máy không đúng độ tuổi quy định… mong các bậc phụ huynh là tấm gương cho con em mình chấp hành tốt quy định về ATGT; Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”.

Đà Nẵng: Hạn chế học sinh vi phạm giao thông cần sự đồng hành của phụ huynh
CSGT - Trật tự Công an quận Ngũ Hành Sơn (Ảnh: PV)

Nói về giải pháp, đồng chí Sơn cho rằng, lâu dài và bền vững nhất là thực hiện tốt mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Ngoài ra, chính quyền các cấp cần tăng cường kiểm tra, xử lý các điểm trông giữ xe có phép, tự phát gần các trường học. Khi không còn chỗ gửi xe, số học sinh đi xe máy đến trường sẽ giảm.

Đồng thời, hàng năm, đơn vị đều chủ động phối hợp với Ban giám hiệu các trường tổ chức tuyên truyền trực tiếp Luật Giao thông đường bộ cho học sinh trên địa bàn bằng nhiều hình thức; Trong đó đặc biệt thông tin rõ là học sinh từ 16 đến 18 tuổi không điều khiển xe máy trên 50cm3 đến trường. Việc này cần duy trì liên tục.

Đặc biệt, giải pháp đã có song cuối cùng vẫn phải là cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc và triệt để, bên cạnh sự phối hợp của gia đình, nhà trường sẽ hạn chế tình trạng học sinh đi xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi.

Chính quyền các cấp cần tăng cường kiểm tra, xử lý các điểm trông giữ xe có phép, tự phát gần các trường học, khi không còn chỗ gửi xe, số học sinh đi xe máy đến trường sẽ giảm.

Đà Nẵng: Hạn chế học sinh vi phạm giao thông cần sự đồng hành của phụ huynh
Thời gian qua, Đội CSGT - Trật tự Công an quận Ngũ Hành Sơn đã tạm giữ hàng loạt phương tiện giao thông do học sinh vi phạm lỗi điều khiển đến trường

Được biết, để đảm bảo TTATGT từ nay đến cuối năm 2022 theo chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố và Ban ATGT quận Ngũ Hành Sơn, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện với những nội dung, nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó, Công an quận đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; Xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên; Xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, nhất là người điều khiển xe ô tô, xe máy, các đơn vị và lái xe vận tải hành khách, hàng hóa, xe dịch vụ, xe công nghệ.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng tăng cường nhiều biện pháp công tác góp phần kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương; Không để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ TNGT gây bức xúc cho xã hội; Không để xảy ra đua xe trái phép, ùn tắc giao thông tại các nút giao có lưu lượng, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn.

Đà Nẵng: Hạn chế học sinh vi phạm giao thông cần sự đồng hành của phụ huynh

Đọc thêm

Không đồng ý cấm xe 30 chỗ lên cao tốc Cam Lộ - La Sơn Nhịp điệu cuộc sống

Không đồng ý cấm xe 30 chỗ lên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

TTTĐ - Ban An toàn giao thông tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam bày tỏ không đồng tình việc cấm xe 30 chỗ, xe tải trên 6 trục lên cao tốc Cam Lộ - La Sơn vì lo ngại sẽ gia tăng nguy cơ mất an toàn trên Quốc lộ 1.
Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho cán bộ Đoàn cốt cán Văn hóa giao thông

Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho cán bộ Đoàn cốt cán

TTTĐ - Nhân dịp Tháng Thanh niên, ngày 19/3/2023, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Đoàn thanh niên Trường Cao đẳng Y tế tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT) cho trên 100 cán bộ đoàn cốt cán của nhà trường.
Cao Bằng: 48 trường hợp điều khiển ô tô bị "phạt nguội" Văn hóa giao thông

Cao Bằng: 48 trường hợp điều khiển ô tô bị "phạt nguội"

TTTĐ - Công an tỉnh Cao Bằng vừa thông báo kết quả phát hiện các trường hợp vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát giao thông.
Khắc phục hậu quả vụ TNGT trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn Văn hóa giao thông

Khắc phục hậu quả vụ TNGT trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 20/CĐ-TTg ngày 11/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.
Cao Bằng: 22 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội" Văn hóa giao thông

Cao Bằng: 22 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội"

TTTĐ - Thông qua Hệ thống camera giám sát giao thông, Công an tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 22 trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định.
Cao Bằng: 24 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội" Văn hóa giao thông

Cao Bằng: 24 trường hợp điều khiển xe ô tô bị "phạt nguội"

TTTĐ - Công an tỉnh Cao Bằng vừa thông báo kết quả phát hiện các trường hợp vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát giao thông.
Ứng dụng chuyển đổi số vào tuyên truyền văn hóa giao thông Văn hóa giao thông

Ứng dụng chuyển đổi số vào tuyên truyền văn hóa giao thông

TTTĐ - Với mong muốn nâng cao nhận thức về lái xe an toàn và văn hóa giao thông trong cộng đồng, Toyota Việt Nam đồng hành cùng Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2024 với chủ đề “Ứng dụng chuyển đổi số vào tuyên truyền văn hóa giao thông”.
Hải Phòng: Nhiều trường hợp điều khiển mô tô lạng lách, đánh võng Văn hóa giao thông

Hải Phòng: Nhiều trường hợp điều khiển mô tô lạng lách, đánh võng

TTTĐ - Trong đêm 21/2, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an quận Hồng Bàng, Công an huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã triển khai lực lượng tuần tra vũ trang trên 1 số tuyến, địa bàn trọng điểm.
Kon Tum: Tài xế "quan tài bay" bị tước bằng lái 2 tháng Văn hóa giao thông

Kon Tum: Tài xế "quan tài bay" bị tước bằng lái 2 tháng

TTTĐ – Tài xế điều khiển xe 16 chỗ “đua tốc độ” đã bị Phòng CSGT - Công an tỉnh Kon Tum xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “vận chuyển hành khách theo tuyến cố định không có lệnh vận chuyển”.
Khẩn trương làm rõ nguyên nhân TNGT trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn Văn hóa giao thông

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân TNGT trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 14/CĐ-TTg ngày 18/2/2024 chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.
Xem thêm