Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
Phát biểu khai mạc Đại hội, đại diện Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam cho biết, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (gọi tắt là Hiệp hội) được thành lập theo quyết định ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đáng - thành viên Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội |
Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt; Tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất; Kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số Một toàn cầu.
Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao hiệu quả lao động giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn ngành và tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Các đại biểu dự Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam |
Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm. Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam.
Đại hội đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam; Thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Điều lệ hoạt động; Bầu Ban chấp hành và Ban kiểm tra theo quy định và thông qua chương trình, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, Hiệp hội sẽ tổ chức các hội thảo lớn về nước mắm, nhằm nêu bật thực trạng cũng như đưa ra giải pháp kế thừa và phát triển ngành, từ đó góp phần xây dựng vị thế của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Tại Đại hội, Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã ủng hộ số tiền 1 tỷ đồng đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giúp đỡ Nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt |
Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội cho biết: “Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội luôn luôn hoan nghênh tất cả các tổ chức, cá nhân muốn tham gia Hiệp hội, ủng hộ tôn chỉ, mục đích và tuân thủ Điều lệ của Hiệp hội. Đây chính là ngôi nhà chung, trong đó, các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của ngành nước mắm Việt và vươn tầm quốc tế”.
Đại hội đã bầu 21 đại biểu vào Ban Chấp hành Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
Tại Đại hội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đáng thay mặt Hiệp hội trao số tiền ủng hộ số tiền 1 tỷ đồng đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giúp đỡ Nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.