Tag
Huyện Thanh Oai, Hà Nội

Đánh thức tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng

Du lịch 11/04/2024 14:13
aa
TTTĐ - Với 266 di tích, trong đó có 151 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và thành phố, 51 làng được công nhận là làng nghề và làng có nghề, huyện Thanh Oai (Hà Nội) có nhiều lợi thế để địa phương phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng.
Hơn 400 nghệ nhân biểu diễn trống hội tại Lễ hội Bình Đà 2024 Nhiều hoạt động trong mùa lễ hội chùa Thầy 2024 Hoa hậu Văn hóa Du lịch 2024 quảng bá vẻ đẹp Việt

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam Thủ đô Hà Nội, huyện Thanh Oai được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng. Với bề dày lịch sử, văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ, huyện Thanh Oai có 266 di tích, trong đó có 151 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và thành phố.

Đánh thức tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chính thức khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch, văn hóa địa phương huyện Thanh Oai

Huyện cũng có nhiều lễ hội truyền thống phong phú, độc đáo. Tiêu biểu là đền Nội, thôn Bình Đà, xã Bình Minh với lễ hội Bình Đà được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội được tổ chức vào ngày 1-6/3 Âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ công đức của Quốc tổ Lạc Long Quân.

Những ngày tháng 3 Âm lịch hàng năm là dịp để người dân cả vùng Bình Đà hân hoan trong không khí lễ hội. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc được tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo Nhân dân trong vùng. Đây là cơ hội tốt để địa phương quảng bá tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Đó là những làng nghề truyền thống đặc sắc như nghề làm tương và miến dong của xã Cự Đà, nghề làm nón lá làng Chuông, giò chả Ước Lễ, nghề điêu khắc Võ Lăng, lồng chim Canh Hoạch… Nhiều nghệ nhân Thanh Oai bằng sự khéo léo đã tìm ra hướng đi mới để nghề truyền thống được tồn tại nhằm nâng cao vị thế sản phẩm làng nghề. Thanh Oai có 51 làng được công nhận là làng nghề và làng có nghề là một trong những lợi thế để địa phương phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng.

Đánh thức tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
Các đại biểu thăm quan các gian hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng huyện Thanh Oai

Với mục đích quảng bá tiềm năng, lợi thế ấy của địa phương, năm nay, Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương tại Thanh Oai được UBND Thành phố Hà Nội giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thanh Oai và các đơn vị có liên quan tổ chức tại khu vực phố mới Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai.

Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương tại huyện Thanh Oai diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 14/4/2024.

Hội chợ thu hút sự tham gia của hơn 100 gian hàng đến từ hơn 50 đơn vị, doanh nghiệp thuộc 20 tỉnh, thành phố trong cả nước và các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như huyện Thanh Oai tham gia trưng bày, quảng bá hình ảnh về văn hóa, lịch sử của địa phương.

Đánh thức tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
Người dân tham quan, mua sắm tại hội chợ

Chia sẻ tại lễ khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại, gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương huyện Thanh Oai sáng 11/4, ông Bùi Duy Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội cho biết: Bên cạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ còn tổ chức những không gian trình diễn sản phẩm, các hoạt động văn hóa truyền thống, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, cùng các hoạt động quảng bá du lịch kết hợp cùng những sắc hoa rực rỡ mang đến những trải nghiệm, dấu ấn khó quên.

“Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương tại huyện Thanh Oai là cơ hội tốt để giới thiệu về tiềm năng thế mạnh, sản phẩm tiêu biểu của huyện Thanh Oai và các địa phương. Sự kiện cũng là là cầu nối giao thương cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh với người tiêu dùng, thực hiện nhiệm vụ kích cầu tiêu dùng thị trường nội địa trên địa bàn thành phố và đẩy mạnh quảng bá du lịch địa phương", ông Bùi Duy Quang nhấn mạnh.

Đánh thức tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
Người dân đến từ sớm thăm quan, mua sắm tại các gian hàng

Đến tham quan, mua sắm tại hội chợ từ rất sớm, bà Nguyễn Thị Minh (làng Chuông, huyện Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ: "Là một người dân Thanh Oai, tôi vô cùng tự hào vì địa phương có lễ hội truyền thống được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm nào tôi cũng bắt xe buýt đến tham dự các hoạt động của lễ hội. Năm nay, tình cờ được đến thăm quan hội chợ, tôi thấy rất vui. Ở đây có đầy đủ các mặt hàng là sản phẩm nổi tiếng của huyện, vô cùng đa dạng, giá cả hợp lý để ai cũng có thể mua sắm được".

Từ sáng sớm, ông Trần Văn Bình, người dân thôn Bình Đà, xã Bình Minh cũng đưa cháu gái đến thăm quan, mua sắm tại hội chợ. Chia sẻ niềm xúc động, tự hào, ông Bình cho biết: "Những năm gần đây, khi được tổ chức ở cấp huyện, lễ hội Bình Đà trở thành hoạt động văn hóa tâm linh độc đáo của địa phương, thu hút đông đảo người dân không chỉ trong xã mà còn các xã lân cận đến tham gia khiến tôi vô cùng tự hào, hạnh phúc.

Chỉ có vài ngày ngắn ngủi nhưng mọi cơm áo lo âu thường ngày như được gác lại để nhường chỗ cho tình làng nghĩa xóm, cho không khí làng quê bình dị, ấm áp. Tôi càng vui hơn khi nhiều sản vật nổi tiếng của địa phương được quảng bá đến đông đảo du khách trong dịp này".

Hội chợ sẽ được khai mạc vào 9h30 ngày 11/4/2024 và mở cửa đón khách tham quan từ 8h00:22h00 hằng ngày từ ngày 11/4 đến 14/4/2024.

Đọc thêm

Singapore cập nhật các sáng kiến du lịch mới nhằm thu hút du khách Việt Du lịch

Singapore cập nhật các sáng kiến du lịch mới nhằm thu hút du khách Việt

TTTĐ - Triển vọng của ngành du lịch Singapore trong năm 2024 là vô cùng khả quan.
Trải nghiệm mùa hè thảnh thơi tại những điểm đến ít người biết cùng Booking.com Du lịch

Trải nghiệm mùa hè thảnh thơi tại những điểm đến ít người biết cùng Booking.com

TTTĐ - Bạn đang mơ về một chuyến phiêu lưu mùa hè nhưng vẫn còn lo ngại tới những nơi có nhiều đám đông du khách? Theo dữ liệu của Booking.com, gần một nửa (44%) du khách Việt Nam có động lực và mong muốn đi du lịch tới những nơi họ chưa từng đến.
Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 Du lịch

Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

TTTĐ - Với chủ đề “Về Huế Festival” gồm: Huế hòa sắc, Về Huế hội tụ, Về Huế Festival, quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế biểu diễn trên nền ánh sáng hiện đại và những chùm pháo hoa rực rỡ, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 khép lại đầy ấn tượng.
Bộ trưởng Nông nghiệp: "Người Hải Dương làm nông nghiệp vị nhân sinh" Du lịch

Bộ trưởng Nông nghiệp: "Người Hải Dương làm nông nghiệp vị nhân sinh"

Đó là lời khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan dành cho nông nghiệp Hải Dương tại ngày hội lúa rươi hữu cơ huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) năm 2024.
Khép lại Lễ hội Sông nước TP HCM lần 2 với loạt thành quả Du lịch

Khép lại Lễ hội Sông nước TP HCM lần 2 với loạt thành quả

TTTĐ - Lễ hội Sông nước TP HCM lần thứ 2 năm 2024 khép lại sau 10 ngày tổ chức (từ 31/5 - 9/6) với chuỗi hoạt động sông nước sôi nổi, hấp dẫn và độc đáo, trở thành điểm nhấn cho ngành Du lịch thành phố với nhiều kết quả ấn tượng.
Bình Định khai mạc du lịch hè 2024 Du lịch

Bình Định khai mạc du lịch hè 2024

TTTĐ - UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức chương trình Khai mạc du lịch hè năm 2024 với chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển”, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn.
Gian nan hành trình gần 12 tháng đưa pháo hoa đến với “bữa tiệc ánh sáng” của DIFF 2024 Du lịch

Gian nan hành trình gần 12 tháng đưa pháo hoa đến với “bữa tiệc ánh sáng” của DIFF 2024

TTTĐ - Nhiều ngày vận chuyển trên biển và 800km đường bộ xuất phát từ Cảng Hải Phòng qua hơn 10 thành phố để đến được với người hâm mộ, hành trình tỏa sáng của những bông pháo lộng lẫy tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 không hề dễ dàng.
Bình Dương: Lễ hội Mùa trái chín với chủ đề “Lái Thiêu mùa hẹn” Du lịch

Bình Dương: Lễ hội Mùa trái chín với chủ đề “Lái Thiêu mùa hẹn”

TTTĐ - Lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024 với chủ đề “Lái Thiêu mùa hẹn” sẽ chính thức khai mạc lúc 20h15 ngày 15/6 tại khu vực Cầu Ngang, phường Hưng Định, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.
TP HCM: Lung linh dòng sông hát với hơn 1.000 dronelight thắp sáng Du lịch

TP HCM: Lung linh dòng sông hát với hơn 1.000 dronelight thắp sáng

TTTĐ - Với chủ đề "Lung linh dòng sông hát”, 1.100 thiết bị bay không người lái đã vẽ lên bầu trời thành phố những bức tranh đa sắc màu và đầy ý nghĩa. Hình ảnh như một lời chào tạm biệt và tri ân của Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ hai.
Grab sẵn sàng để đón đầu mùa cao điểm du lịch hè 2024 Du lịch

Grab sẵn sàng để đón đầu mùa cao điểm du lịch hè 2024

TTTĐ - Grab Việt Nam đang đẩy mạnh cải tiến công nghệ, nâng cao hoạt động vận hành và thúc đẩy các chương trình quảng bá thương hiệu để mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt hơn nữa cho người dùng tại các sân bay, ga tàu, bến xe trên khắp cả nước. Đây là những địa điểm được dự đoán sẽ cần ứng phó với nhu cầu di chuyển tăng đột biến trong mùa cao điểm du lịch hè 2024.
Xem thêm