Tag

Đào tạo ở nhà trường, thực hành tại doanh nghiệp

Camera 360 trẻ 25/10/2023 09:05
aa
TTTĐ - Với quan điểm việc làm, nhất là vị trí việc làm đúng với chuyên ngành đã được đào tạo luôn là ước mơ và nguyện vọng của hội viên, sinh viên, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ bạn trẻ. Đặc biệt, việc phối hợp hoạt động với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và các đơn vị trên địa bàn thành phố đã mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp, việc làm cho sinh viên.
Tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023

Đồng hành cùng sinh viên

Với số lượng đông đảo, sinh viên Thủ đô chính là nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, nguồn lực chính để phát triển và xây dựng đất nước trong thời kỳ mới. Tuy nhiên, thực trạng sinh viên ra trường rất khó xin việc làm vẫn diễn ra, bởi chỗ nào cũng đòi hỏi có kinh nghiệm. Nếu không có sự bắt đầu thì lấy đâu có kinh nghiệm để sinh viên tiếp cận công việc tốt? Đây là trăn trở rất lớn của Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội cũng như tổ chức Hội các cấp.

Đặc biệt, tháng 4/2023, Hội Sinh viên thành phố với Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2025 về việc hỗ trợ cũng như phối hợp tổ chức các hoạt động tạo nên nhiều giá trị tích cực cho sinh viên Thủ đô.

Lễ ký kết hợp tác giữa Hội Sinh viên thành phố và Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội
Lễ ký kết hợp tác giữa Hội Sinh viên thành phố và Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

Nội dung ký kết bao gồm, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho thanh niên, sinh viên về các kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, lập nghiệp. HANOIBA sẽ đồng hành trong các hoạt động liên quan đến các chương trình và giải pháp tuyển dụng cho các sinh viên có thành tích cao mà Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã tuyển chọn.

Mặt khác, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hỗ trợ trong việc tiếp nhận thông tin “Sinh viên 5 tốt” các cấp sau tuyên dương được xem xét ưu tiên thực tập tại vị trí việc làm phù hợp trong các đơn vị thành viên và năng lực cá nhân thanh niên, sinh viên…

Cụ thể hóa chương trình ký kết, nhiều hội thảo, tọa đàm được tổ chức. Trong đó, tọa đàm "Tư vấn kỹ năng hỗ trợ sinh viên xin việc, định hướng việc làm" với sự tham gia của chị Dương Thị Thu, hội viên HANOIBA với vai trò diễn giả thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Bạn Nguyễn Thu Phương, sinh viên Học viện Tài chính cho biết: “Với nhiều thông tin hữu ích về thị trường, lao động, các diễn giả đã đưa ra định hướng phù hợp với sinh viên. Điều này giúp những bạn trẻ như mình định hình được cần phải chuẩn bị những gì cho sự nghiệp sau này”.

Sinh viên tham gia ngày hội việc làm trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội
Sinh viên tham gia ngày hội việc làm trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Cũng với mong muốn hỗ trợ, kết nối việc làm cho sinh viên ngày càng nhiều doanh nghiệp “bắt tay” với nhà trường tham gia vào quá trình đào tạo. Theo anh Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tuyển dụng và thu hút nhân tài Sun* Việt Nam: Là một Digital Creative Studio, công ty luôn định hướng phát triển sản phẩm toàn diện và tối ưu nhất cho khách hàng thay vì chỉ cung cấp “dịch vụ” sản xuất phần mềm.

“Việc tham gia vào quá trình đào tạo sinh viên là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Sau nhiều năm tham gia hợp tác cùng các trường đại học tại Việt Nam, đặc biệt là trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, chúng tôi nhận thấy sinh viên nói chung và sinh viên trong lĩnh vực công nghệ, kĩ thuật nói riêng đã có những sự phát triển và thay đổi đáng kể so với trước đây”, anh Hải Nam cho biết.

Lấp đầy các “lỗ hổng” kiến thức, kỹ năng

Hiện nay, các bạn trẻ có kiến thức nền tảng chắc chắn và cập nhật hơn nhờ sự chủ động của mình. Hơn hết, nhờ sự thấu hiểu thị trường lao động ngay khi năm 2 - 3, sinh viên hiện đại có nhiều thời gian trải nghiệm thực tế hơn. Khi có những trải nghiệm tại doanh nghiệp từ sớm, sinh viên có thể đáp ứng được nhu cầu nguồn lực chất lượng cao một cách tốt nhất.

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tại Ngày hội việc làm 2023
Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tại Ngày hội việc làm 2023

Cũng theo anh Hải Nam, lợi thế của doanh nghiệp khi tham gia đào tạo giúp sinh viên có nền tảng tư duy tốt cùng một tầm nhìn cho tương lai xa. Vì vậy, doanh nghiệp thường tập trung vào đào tạo những kiến thức chuyên môn tốt nhất để làm nền tảng. Từ đó với lối tư duy thông minh sinh viên có thể vận dụng và đưa vào thực tiễn nhằm tạo ra những giá trị có chiều sâu hơn cho doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung.

“Thực tế chỉ ra rằng rất nhiều sinh viên còn thiếu kỹ năng mềm. Vì vậy, khi tham gia vào quá trình đào tạo tại các trường đại học nói chung, trường Đại học Công nghệ nói riêng, Sun* Việt Nam tạo ra một môi trường cởi mở để tiếp cận và hướng dẫn sinh viên được trải nghiệm thực tế. Từ đó, sinh viên được phát triển một cách toàn diện, đáp ứng nhu cầu của thị trường”, anh Hải Nam chia sẻ.

Hiện tại, trung bình một năm Sun* nhận về hơn 100 sinh viên thực tập và làm việc tại 3 chi nhánh của công ty tại Việt Nam. Đóng góp chủ yếu là sinh viên các trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính - Viễn thông…

Thạc sĩ Lê Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, hành trang quan trọng của các bạn sinh viên không chỉ là kiến thức trên giảng đường mà phải có trải nghiệm trong môi trường doanh nghiệp. Vì vậy, các cơ sở giáo dục, trong đó có Đại học Bách khoa Hà Nội luôn chú trọng đào tạo ở nhà trường và thực hành tại doanh nghiệp.

Sinh viên trường Đại học Phenikaa trong giờ thực hành công nghệ thông tin
Sinh viên trường Đại học Phenikaa trong giờ thực hành công nghệ thông tin

Mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp thúc đẩy việc đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường lao động, tránh tình trạng đào tạo tràn lan dẫn đến "cung vượt cầu". Doanh nghiệp là cánh tay nối dài của nhà trường, hỗ trợ trường mở rộng thêm xưởng thực hành, phòng thí nghiệm, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành và thực tập trong trong môi trường thực tế.

Sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong công tác đào tạo còn giúp nhà trường xây dựng các học phần hợp lý hơn, xen kẽ chương trình lý thuyết tại trường và chương trình thực hành tại các doanh nghiệp. Nhờ vậy, sinh viên sẽ nắm vững kiến thức ngay trong quá trình học, nâng cao năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tự học, tư duy độc lập và giá trị bản thân.

“Kiềng 3 chân” để vào thị trường lao động

Anh Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tuyển dụng và thu hút nhân tài, Sun* Việt Nam, cho biết: Thái độ - kỹ năng - kiến thức là chiếc kiềng 3 chân làm nền tảng cho bất kỳ sự phát triển nào, đặc biệt là với các bạn sinh viên bước đầu bước chân vào thị trường lao động. Ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn cần chuẩn bị hành trang tốt hơn nữa những kỹ năng làm việc thực tế tại doanh nghiệp như: Làm việc với nhiều đầu mối, đa nhiệm vụ, tư duy xử lý vấn đề và cách giao tiếp phù hợp.

Song song với đó, các sinh viên cần tiếp cận với doanh nghiệp và trở thành một người đồng hành với doanh nghiệp; Có thái độ tự tin, cống hiến và đồng hành cùng doanh nghiệp để cả các bạn sinh viên và doanh nghiệp có thể phát triển cùng nhau và gặt hái nhiều thành công hơn.

Đọc thêm

Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương Camera 360 trẻ

Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương

TTTĐ - Trong thời gian 3 ngày, đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa được các chuyên gia hướng dẫn phương pháp, kỹ năng để có thể khai thác tốt tiềm năng của tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thế mạnh của địa phương nhằm phát triển, thương mại hóa hiệu quả sản phẩm của đơn vị.
Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa Camera 360 trẻ

Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa

TTTĐ - Trên mảnh đất giầu truyền thống hiếu học của quận Đống Đa, Hà Nội, trường Tiểu học Tam Khương luôn là một điểm sáng trong sự nỗ lực của cả thầy và trò. Sự cố gắng đó góp phần tạo nên những thành tích đáng tự hào.
Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam Camera 360 trẻ

Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam

TTTĐ - FedEx Express (FedEx), công ty con của Tập đoàn FedEx Corp. (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đồng hành cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) trong chương trình "Phòng tin học cho em", thông qua đó trao tặng 70 máy tính cho các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số với mục tiêu góp phần thúc đẩy giáo dục thông qua công nghệ thông tin.
Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam" Camera 360 trẻ

Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam"

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa chính thức phát hành phiên bản nâng cấp của ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" với nhiều tính năng mới, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thế hệ trẻ trong thời đại số.
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Những "Đại sứ Việt Nhật" Camera 360 trẻ

Những "Đại sứ Việt Nhật"

TTTĐ - Đó là những sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Việt Nhật (VJU) – Đại học Quốc gia Hà Nội, với thành tích học tập và hoạt động nổi bật. Năng động, thông minh, sáng tạo, cộng với tình yêu dành cho mái trường, các bạn đã góp phần lan toả hình ảnh của VJU cũng như thế hệ sinh viên thời đại mới.
Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ Camera 360 trẻ

Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ

TTTĐ - Chung kết cuộc thi “Lớp tôi là số 1” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tối 16/5 có sự tham gia của 7 đội thi. Các đội đã mang đến những màn trình diễn sôi động, hấp dẫn, kết quả đội 21E10- khoa Sư phạm tiếng Anh (trường Đại học Ngoại ngữ) đã xuất sắc giành vị trí Quán quân.
Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn Camera 360 trẻ

Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn

TTTĐ - Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành về phát triển kinh tế nông thôn, đoàn viên, thanh niên đã có thêm kiến thức về mô hình hợp tác xã, kỹ năng bán hàng trên nền tảng số, chuyển đổi số trong hợp tác xã nông nghiệp...
Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá” Camera 360 trẻ

Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá”

TTTĐ - Ngày 15/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học, công nghệ năm học 2023 - 2024 và lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam.
Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc Camera 360 trẻ

Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc

TTTĐ - Hiện nay, mô hình gia đình có nhiều thay đổi, kể cả trong cách nhìn nhận, quan điểm của từng cá nhân. Những điều đó đặt ra vấn đề và thách thức cho thế hệ trẻ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại mới.
Xem thêm