Tag

Dầu khí Nam Sông Hậu bị xử phạt hơn 150 triệu đồng

Doanh nghiệp 10/06/2024 12:43
aa
TTTĐ - Sau khi một số cá nhân bị phạt nặng vì hành vi thao túng chứng khoán, Dầu khí Nam Sông Hậu (NHS Petro) tiếp tục bị xử phạt 157,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin.
Dầu khí Nam Sông Hậu nợ “chồng chất”, phải thế chấp hàng loạt tài sản Dầu khí Nam Sông Hậu nợ “chồng chất”, phải thế chấp hàng loạt tài sản

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 236/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (gọi tắt là Dầu khí Nam Sông Hậu).

Cụ thể, Dầu khí Nam Sông Hậu đã không công bố thông tin trên hệ thống Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với các tài liệu: Báo cáo tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện năm 2022, năm 2023 và bán niên năm 2023.

Dầu khí Nam Sông Hậu còn công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định trên hệ thống của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh đối với các tài liệu: Giải trình nguyên nhân lợi nhuận sau thuế chuyển từ lỗ năm 2022 sang lãi năm 2023; giải trình nguyên nhân lợi nhuận sau thuế tại Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023 chênh lệch trước và sau kiểm toán từ 5% trở lên; giải trình ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với Báo cáo tài chính (BCTC) năm 2023, Quyết định số 746/QĐ-CTHAG ngày 18/12/2023 của Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hậu Giang và Quyết định số 2647/QĐ-CTCTH ngày 22/12/2023 của Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Cùng với đó, Dầu khí Nam Sông Hậu cũng công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định trên hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với Báo cáo tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu năm 2022.

Với các lỗi vi phạm trên, Dầu khí Nam Sông Hậu bị xử phạt số tiền 92,5 triệu đồng.

Thông tin xử phạt về Dầu khí Nam Sông Hậu
Thông tin xử phạt đối với Dầu khí Nam Sông Hậu

Tiếp đến, doanh nghiệp này còn bị xử phạt thêm số tiền 65 triệu đồng với nguyên do công bố không đầy đủ nội dung đối với Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2022, 2023.

Theo đó, BCTC năm 2022, năm 2023 đã được kiểm toán, công ty thực hiện các giao dịch với người có liên quan, bao gồm: Công ty CP Kho cảng Ngoại quan và Thương mại Dầu khí NSH Gò Công, Công ty CP Thương mại Chợ Gạo, tuy nhiên công ty không trình bày các giao dịch này tại Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2022, 2023.

Như vậy, tổng mức phạt tiền đối với Dầu khí Nam Sông Hậu là 157,5 triệu đồng.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có quyết định xử phạt đối với các cá nhân liên quan tới Dầu khí Nam Sông Hậu bao gồm: Ông Mai Hữu Phúc, bà Võ Như Thảo, bà Đỗ Thủy Tiên và ông Trần Minh Hoàng do có hành vi thao túng thị trường chứng khoán với mã cổ phiếu PSH của doanh nghiệp này.

Qua đó, trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2021 đến 27/5/2022, ông Mai Hữu Phúc, bà Võ Như Thảo, bà Đỗ Thủy Tiên và ông Trần Minh Hoàng đã sử dụng 26 tài khoản đứng tên 15 nhà đầu tư để liên tục giao dịch cổ phiếu PSH giữa các tài khoản với nhau, nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu PSH. Từ đó, 4 cá nhân trên bị xử phạt 1,5 tỷ đồng.

Đồng thời, ông Trần Minh Hoàng còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chứng khoán trong thời hạn 21 tháng theo quy định và bị cấm giao dịch chứng khoán, cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán trong vòng 3 năm.

Trong khi đó, 3 cá nhân gồm ông Mai Hữu Phúc, bà Võ Như Thảo và bà Đỗ Thủy Tiên cũng bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấm giao dịch chứng khoán, đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán trong vòng 2 năm, kể từ ngày 27/5/2024.

Đáng nói, ông Mai Hữu Phúc (sinh năm 1988) là con trai Chủ tịch HĐQT Dầu khí Nam Sông Hậu Mai Văn Huy. Ông Mai Hữu Phúc từng đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp này trước khi bị miễn nhiệm từ ngày 24/5/2024.

Ngoài ra, bà Võ Như Thảo được bổ nhiệm là người uỷ quyền công bố thông tin tại Dầu khí Nam Sông Hậu từ ngày 25/6/2021; bà Đỗ Thủy Tiên cũng được bổ nhiệm là người phụ trách quản trị doanh nghiệp này từ ngày 29/7/2021.

Về tình hình hoạt động kinh doanh của Dầu khí Nam Sông Hậu, kết thúc quý I/2024, công ty tiếp tục báo lỗ sau thuế 29,3 tỷ đồng.

Đọc thêm

Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định Doanh nghiệp

Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

TTTĐ - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc BB- cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là B và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là B+. Đây là năm đầu tiên Fitch thực hiện đánh giá Sacombank và kết quả đã thể hiện những cải thiện liên tục của ngân hàng trong quá trình tái cơ cấu và không ngừng khẳng định vị thế trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.
PV GAS tiếp tục nêu cao tinh thần “Một đội ngũ, Một mục tiêu” Doanh nghiệp

PV GAS tiếp tục nêu cao tinh thần “Một đội ngũ, Một mục tiêu”

TTTĐ - Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn đề nghị tập thể PV GAS tiếp tục nêu cao tinh thần “Một đội ngũ, Một mục tiêu” nỗ lực thực hiện tốt kế hoạch quản trị được giao trong năm 2024...
LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam Doanh nghiệp

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

TTTĐ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTGSNH2 về việc sửa đổi nội dung Tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.
Các tổ chức quốc tế đề cao chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank Doanh nghiệp

Các tổ chức quốc tế đề cao chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank

TTTĐ - HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.
Nguồn vốn Agribank giúp doanh nghiệp Việt phát triển bền vững Doanh nghiệp

Nguồn vốn Agribank giúp doanh nghiệp Việt phát triển bền vững

Agribank luôn khẳng định vai trò là ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất trong hệ thống tổ chức tín dụng ở Việt Nam kiên định với sứ mệnh chủ lực đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.
PV GAS cùng PVEP ký kết cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân Doanh nghiệp

PV GAS cùng PVEP ký kết cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân

TTTĐ - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ về thỏa thuận cung cấp và tiêu thụ khí mỏ Kỳ Lân, Lô 103&107.
Vietcombank: Hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học thành công Doanh nghiệp

Vietcombank: Hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học thành công

TTTĐ - Tính đến ngày 15/7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).
Ngân hàng số Cake và Be Group triển khai dịch vụ trả sau bePayLater Doanh nghiệp

Ngân hàng số Cake và Be Group triển khai dịch vụ trả sau bePayLater

TTTĐ - Từ tháng 7 này, 10 triệu khách hàng của siêu ứng dụng BE đã có thể lựa chọn thanh toán trả sau thông qua tính năng bePayLater. Đây là phương thức thanh toán mới trên siêu ứng dụng BE, được cung cấp bởi ngân hàng số Cake by VPBank, cho phép khách hàng dùng trước trả sau hơn 15 dịch vụ đa dạng trên BE.
Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh, thúc đẩy kinh tế xanh, bền vững Doanh nghiệp

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh, thúc đẩy kinh tế xanh, bền vững

TTTĐ - Là ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực và chủ đạo của ngành, dư nợ tín dụng xanh tại Vietcombank có sự tăng trưởng ổn định ở các lĩnh vực.
SHB cảnh báo giả mạo hỗ trợ đăng ký xác thực sinh trắc học Doanh nghiệp

SHB cảnh báo giả mạo hỗ trợ đăng ký xác thực sinh trắc học

TTTĐ - Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Xem thêm