Tag
Hà Nội

Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM

BHXH & Đời sống 14/05/2024 08:00
aa
TTTĐ - Từ ngày 1/7 tới đây, Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc chi trả lương hưu và các chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cho các đối tượng thụ hưởng. Thực tế, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao số lượng người nhận lương hưu qua thẻ ATM.
Hà Nội chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8/2023 theo Nghị định 42 Khẩn trương chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức mới cho người hưởng Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2/2024 vào cùng kỳ chi trả Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hơn 10.400 tỷ đồng

Người nhận lương hưu gặp trở ngại về công nghệ

Việc nhận các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) qua tài khoản ngân hàng đã và đang mang lại nhiều lợi ích, bảo đảm an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, được đông đảo người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH đón nhận.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản là chủ trương của Nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội. Tuy nhiên, thực tế, những người nhận lương hưu trên 70 tuổi chiếm phần lớn, rất kém về công nghệ và đa phần ở nông thôn còn rất e ngại với việc nhận tiền qua thẻ ATM.

Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM

BHXH quận Long Biên vận động người cao tuổi sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Theo thống kê của BHXH Hà Nội, toàn Thành phố có gần 600.000 người hưởng lương hưu. Theo BHXH Hà Nội, dù liên tục tuyên truyền, vận động song đến nay số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM) chỉ đạt khoảng 44%. Tức hai người nhận chỉ có một người dùng thẻ ATM.

Tại thời điểm tháng 3/2024, quận Long Biên có 33.384 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, trong đó, đã có 14.809 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM (chiếm 44%), vẫn còn 19.175 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt (chiếm 56%).

Mới đây, BHXH quận đã phối hợp với UBND các phường: Phúc Lợi, Thạch Bàn, Việt Hưng và các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) trên địa bàn quận (BIDV, MB, Vietinbank Chương Dương) ra quân tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp chuyển sang hình thức nhận qua tài khoản ATM.

Với quyết tâm đạt 70% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận qua thẻ ATM, trong 3 ngày, 3 ngân hàng (BIDV, MB, Vietinbank) đã thực hiện mở tài khoản cá nhân tại 20 tổ dân phố cho hơn 600 người hưởng thực hiện chuyển đổi hình thức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (trong đó, có 457 người mở tài khoản cá nhân mới và khoảng 150 người đã có sẵn tài khoản cá nhân).

Tiếp đà này, tới đây, BHXH quận Long Biên sẽ phối hợp với UBND các phường, các Ngân hàng TMCP trên địa bàn quận tăng cường tuyên truyền, vận động cho người hưởng hiểu rõ những lợi ích khi nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM và hướng dẫn làm thủ tục cho người dân. Đồng thời, BHXH quận phối hợp với Công an quận vận động tuyên truyền đến từng người hưởng, kết hợp xác minh, làm sạch dữ liệu người hưởng.

Bà Nguyễn Thị Quế (ở quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Trước đây, để nhận tiền lương hưu hàng tháng, tôi thường đến Bưu điện để nhận, nhiều hôm khá đông người nên cũng phải xếp hàng rất lâu. Cách đây hai tháng, tôi được vận động mở tài khoản cá nhân để nhận lương hưu. Thời gian đầu, tôi thấy nhận tiền qua tài khoản khá phức tạp vì phải ra cây ATM để thao tác rút tiền.

Tuy nhiên, sau khi được nhân viên ngân hàng hỗ trợ nhiệt tình, tôi đã biết cách rút tiền nhanh chóng và tiện lợi ngay ở cây ATM gần nhà. Trong trường hợp chưa cần dùng tiền, tôi có thể để trong thẻ, rất an toàn".

Mục tiêu tăng 70% số người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

BHXH TP Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền người tham gia BHXH cài ứng dụng BHXH số (VssID) và nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM.

Bên cạnh đó, ngành BHXH đã tham mưu UBND cấp huyện giao chỉ tiêu chi trả lương hưu không dùng tiền mặt cho từng xã, phường, thị trấn cùng với đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ về nhận chế độ BHXH qua tài khoản cho người cao tuổi.

Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM
Cán bộ, nhân viên của BHXH TP Hà Nội phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân

Đồng thời, ngành bưu điện sẽ tiếp tục hiện đại hóa quy trình trả lương hưu, trợ cấp BHXH từ điểm chi trả ở phường, xã. Theo đó, phần mềm hỗ trợ nhận dạng người hưởng qua mã vạch, hình ảnh, số sổ BHXH đảm bảo chi đúng đối tượng, đúng số tiền.

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết: "Mục tiêu chúng tôi đề ra phải tăng đến 70% trở lên số người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng dùng tài khoản cá nhận để nhận.

Đối với những người cao tuổi mà đang nhận lương hưu và trợ cấp hàng tháng người ta ngại tiếp cận với công nghệ, vẫn còn thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt".

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến thời điểm thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Mặc dù còn một số khó khăn nhưng đây là việc làm cần thiết, phù hợp với xu thế chung.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền vận động của BHXH Hà Nội, người dân dần dần sẽ hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia. Đồng thời, BHXH TP và các cơ quan liên quan cũng đã nỗ lực vượt qua những vướng mắc trong quá trình số hoá các dịch vụ công để kịp tiến độ.

Đọc thêm

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao Xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao

TTTĐ - Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 322 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong đó khối doanh nghiệp nợ hơn 246 tỷ đồng.
Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân BHXH & Đời sống

Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân

TTTĐ - Bên cạnh việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHYT đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, BHXH Việt Nam còn tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo ra nhiều tiện ích, lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng và cơ quan quản lý Nhà nước trong việc phát hiện, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân BHXH & Đời sống

Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

TTTĐ - Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chính sách BHYT không chỉ gia tăng tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân mà còn đảm bảo tốt quyền lợi BHYT của người thụ hưởng. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa thể hiện trách nhiệm của Ngành trong đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.
Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết BHXH & Đời sống

Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024 sẽ có những thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi.
Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân BHXH & Đời sống

Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân

TTTĐ - Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của Ngành và đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo

TTTĐ - BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT.
Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM BHXH & Đời sống

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hơn 92% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.
Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH BHXH & Đời sống

Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH

TTTĐ - Theo quy định, người lao động không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi đã nghỉ việc mà phải quay trở lại công ty cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho mình.
Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động BHXH & Đời sống

Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động

TTTĐ - Sáng 4/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 chuyên đề “Những điều cần biết về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chính sách liên quan đến người lao động”.
Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh BHXH & Đời sống

Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị.
Xem thêm