Tag
Bảo hiểm Xã hội Hà Nội

Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt

BHXH & Đời sống 26/05/2024 07:00
aa
TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký nhận hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Tập huấn hỗ trợ triển khai thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa" Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt tại các trung tâm đăng kiểm

Cơ sở dữ liệu kết nối thông suốt

Hiện nay, cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội đã được triển khai, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/5/2024 của UBND TP Hà Nội về việc triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố, thời gian giao hoàn thành trước 30/5/2024, BHXH Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 2068/KH-BHXH ngày 15/5/2024 hướng dẫn triển khai.

Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt
Người dân được hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng

Từ thời điểm ngày 15/5 cho đến nay, BHXH TP Hà Nội đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh chi trả các chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt.

Nhằm tạo điều kiện để người dân Thủ đô tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, BHXH TP Hà Nội cùng lực lượng công an và cả hệ thống chính trị đang chung tay, phối hợp chặt chẽ triển khai đợt tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký nhận hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mục tiêu thực hiện là tăng tỷ lệ người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

BHXH TP phối hợp với Công an TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện quy trình phối hợp; kết hợp với rà soát thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bảo đảm chi trả đúng người, kịp thời, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí chi trả.

Bên cạnh đó, BHXH TP Hà Nội cũng chỉ đạo bảo hiểm xã hội các quận, huyện phối hợp Công an quận, huyện và các cơ quan có liên quan để triển khai thực hiện Quy trình phối hợp theo đúng lộ trình đã đặt ra.

Song song với đó, BHXH quận, huyện và công an quận, huyện phối hợp rà soát, xác thực người hưởng, tình trạng người hưởng để đảm bảo quản lý người hưởng chặt chẽ; chi trả đúng người hưởng, đúng chế độ; tránh lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm.

Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, BHXH quận Đống Đa đã chủ động phối hợp với công an quận, UBND các phường, bưu điện, các phòng, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các ngân hàng thương mại, tổ chuyển đổi số cộng đồng… thực hiện tuyên truyền, vận động đến người được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng về việc ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Cùng với đó, phổ biến đến toàn thể người dân trên địa bàn quận nắm nội dung giải pháp ứng dụng này, từ đó tăng tỷ lệ người nhận các chế độ BHXH qua phương thức không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

BHXH quận Đống Đa phối hợp với Công an quận tổ chức hội nghị tập huấn triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.
BHXH quận Đống Đa phối hợp với Công an quận tổ chức hội nghị tập huấn triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Theo thống kê của BHXH quận Đống Đa, đến nay, có khoảng 35.000 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản không dùng tiền mặt, chiếm 53,1%.

Thực tế, thời gian qua, quận đã triển khai đồng bộ các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Việc nhận lương hưu, trợ cấp xã hội hằng tháng qua tài khoản mang lại nhiều tiện ích.

Công an quận Đống Đa cũng chỉ đạo lực lượng Công an các phường phối hợp với UBND các phường tuyên truyền, cấp phát mẫu biểu, hướng dẫn người dân kê khai thông tin; phối hợp BHXH rà soát đối chiếu, xác thực thông tin về các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội phục vụ công tác chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt…

Ngoài ra, các phường trên địa bàn cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân và các đối lượng thụ hưởng chính sách BHXH nâng cao nhận thức về lợi ích, hiểu và đồng thuận trong việc thực hiện đăng ký nhận, lĩnh tiền chế độ theo hình thức chi trả không dùng tiền mặt.

Để chương trình được lan tỏa đến từng người dân, tổ trưởng các tổ dân phố địa bàn đã xây dựng các trang mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm giúp người dân tiếp cận thông tin một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Đối với những người dân gặp khó khăn trong di chuyển, sử dụng điện thoại thông minh… lực lượng công an, BHXH, tổ trưởng các tổ dân phố cũng áp dụng biện pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, bám sát địa bàn, trực tiếp vận động người dân hưởng ứng kế hoạch của UBND TP Hà Nội.

Ông Lê Văn Long, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết: Phát huy tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, ngành BHXH TP Hà Nội cùng lực lượng công an và cả hệ thống chính trị đang chung tay, phối hợp chặt chẽ triển khai đợt cao điểm từ ngày 20 - 30/5, huy động các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng ngay trong, ngoài giờ hành chính (kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật).

Qua công tác tuyên truyền, vận động, người hưởng đã hiểu rõ hơn về việc chi trả không dùng tiền mặt là khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, đảm bảo chi trả đúng người hưởng, nhanh chóng và kịp thời".

Đọc thêm

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao Xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao

TTTĐ - Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 322 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong đó khối doanh nghiệp nợ hơn 246 tỷ đồng.
Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân BHXH & Đời sống

Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân

TTTĐ - Bên cạnh việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHYT đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, BHXH Việt Nam còn tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo ra nhiều tiện ích, lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng và cơ quan quản lý Nhà nước trong việc phát hiện, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân BHXH & Đời sống

Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

TTTĐ - Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chính sách BHYT không chỉ gia tăng tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân mà còn đảm bảo tốt quyền lợi BHYT của người thụ hưởng. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa thể hiện trách nhiệm của Ngành trong đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.
Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết BHXH & Đời sống

Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024 sẽ có những thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi.
Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân BHXH & Đời sống

Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân

TTTĐ - Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của Ngành và đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo

TTTĐ - BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT.
Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM BHXH & Đời sống

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hơn 92% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.
Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH BHXH & Đời sống

Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH

TTTĐ - Theo quy định, người lao động không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi đã nghỉ việc mà phải quay trở lại công ty cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho mình.
Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động BHXH & Đời sống

Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động

TTTĐ - Sáng 4/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 chuyên đề “Những điều cần biết về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chính sách liên quan đến người lao động”.
Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh BHXH & Đời sống

Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị.
Xem thêm