Tag

Đề xuất 4 chiến lược trọng tâm hướng đến xã hội carbon thấp tại Thái Lan

Nhìn ra thế giới 06/10/2023 12:26
aa
TTTĐ - Chính phủ cùng khối doanh nghiệp tư nhân vừa đề xuất 4 chiến lược trọng tâm hướng đến xã hội carbon thấp tại Thái Lan gồm: Công cụ tăng tốc đóng góp do quốc gia tự quyết định; Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn; Chuyển đổi năng lượng; Chuyển dịch năng lượng công bằng...
Mở ra cơ hội kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan Tại sao Thái Lan siết thuế thu nhập từ nước ngoài
Hơn 500 đại diện từ Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự đã cùng SCG đề xuất “4 cách tiếp cận thúc đẩy Thái Lan hướng đến một xã hội carbon thấp”
Hơn 500 đại diện từ Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự đã cùng SCG đề xuất “4 cách tiếp cận thúc đẩy Thái Lan hướng đến một xã hội carbon thấp”

Hơn 500 đại diện từ Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự đã cùng đề xuất “4 cách tiếp cận thúc đẩy Thái Lan hướng đến một xã hội carbon thấp” trình lên Thủ tướng Chính phủ. Đây là nỗ lực chung nhằm đạt được mục tiêu Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2065 theo các chiến lược cụ thể dưới đây.

Công cụ tăng tốc đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC - Nationally Determined Contributions; NDC Accelerator) thông qua hợp tác đa phương để xây dựng mô hình “Saraburi Sandbox” - thành phố phát thải carbon thấp kiểu mẫu đầu tiên tại Thái Lan. Sáng kiến này được thiết kế nhằm mục đích kích thích nền kinh tế thông qua các ngành công nghiệp xanh, nông nghiệp bền vững và du lịch sinh thái.

Việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn bằng cách đưa kinh tế tuần hoàn trở thành chương trình nghị sự quốc gia, tạo ra giá trị kinh tế từ các vật liệu tái chế, tập trung vào ba ngành công nghiệp nòng cốt: bao bì, công nghiệp ô tô và xây dựng.

Việc chuyển đổi năng lượng bằng cách gỡ bỏ các hạn chế, tự do hóa việc sản xuất và kinh doanh năng lượng sạch thông qua hiện đại hóa lưới điện, phát triển công nghệ lưu trữ pin cho năng lượng sạch và thúc đẩy các nguồn năng lượng thay thế.

Việc chuyển dịch năng lượng công bằng bằng cách hỗ trợ các nhóm xã hội dễ bị tổn thương trở nên tự lực thông qua việc trau dồi kiến thức, nâng cao công nghệ phát thải carbon thấp và tiếp cận các nguồn tài chính xanh.

Bốn đề xuất trên đều hướng đến việc định hướng nền kinh tế Thái Lan theo mô hình carbon thấp.

Đề xuất 4 chiến lược trọng tâm hướng đến xã hội carbon thấp tại Thái Lan

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn SCG, cho biết: "Chúng ta hiện đang bước vào kỷ nguyên "Nung nóng toàn cầu" với những tác động tức thì và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi khía cạnh của cuộc sống trên toàn thế giới, bao gồm cả kinh tế, xã hội và môi trường.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn SCG chia sẻ những vấn đề về kinh tế, xã hội và môi trường khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên 'Nung nóng Toàn cầu'.
Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn SCG, chia sẻ những vấn đề về kinh tế, xã hội và môi trường khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên "Nung nóng toàn cầu"

Trước tình hình đó, SCG đã mời hơn 500 đại diện từ Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân và xã hội dân sự cùng nhau đưa ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng này. Những khuyến nghị này sẽ được trình lên Thủ tướng Thái Lan tại Hội nghị chuyên đề ESG 2023".

Ông Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch Điều hành tập đoàn SCG, cho biết: "Tất cả các bên hữu quan đều mong muốn chung tay nỗ lực nhằm mở rộng nền kinh tế Thái Lan bên cạnh mục tiêu đạt được phát thải khí nhà kính bằng 0.

Mục tiêu của chúng tôi là hiện thực hoá quá trình chuyển đổi của Thái Lan thành xã hội carbon thấp, với 4 chiến lược hợp tác được đề xuất như sau: Công cụ tăng tốc đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) với kế hoạch chuyển đổi "Saraburi Sandbox" - thành phố đang đối mặt với những thử thách môi trường, trở thành thành phố kiểu mẫu carbon thấp đầu tiên của Thái Lan, với nòng cốt là các ngành công nghiệp xanh, nông nghiệp bền vững và du lịch sinh thái.

Ông Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch Điều hành tập đoàn SCG, chia sẻ 04 chiến lược hợp tác nhằm thúc đẩy thay đổi hướng đến xã hội carbon thấp tại Thái Lan.
Ông Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn SCG, chia sẻ 4 chiến lược hợp tác nhằm thúc đẩy thay đổi hướng đến xã hội carbon thấp tại Thái Lan

Việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn bằng cách ưu tiên áp dụng kinh tế tuần hoàn và đưa chủ đề này vào chương trình nghị sự quốc gia. Hiện tại, ba ngành công nghiệp trọng tâm cho kinh tế tuần hoàn bao gồm ngành bao bì, ô tô và xây dựng. Việc ưu tiên chiến lược này ở cấp độ quốc gia sẽ là động lực thúc đẩy các ngành khác tăng cường nỗ lực, từ đó nâng cao giá trị kinh tế.

Vấn đề chuyển đổi năng lượng sạch và bền vững, mở khóa các hạn chế bằng cách chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch hiện hữu và tiện lợi. Điều này liên quan đến việc tự do hóa kinh doanh điện sạch thông qua hiện đại hóa lưới điện, tăng cường đầu tư vào công nghệ lưu trữ năng lượng và hỗ trợ các nguồn năng lượng thay thế, bao gồm hydro, nhiên liệu sinh học, chất thải cộng đồng và cây trồng năng lượng.

Việc chuyển dịch năng lượng công bằng bằng cách trao quyền cho tất cả mọi người, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, thông qua việc nâng cao nhận thức, tạo điều kiện tiếp cận các công nghệ giảm thiểu phát thải carbon và cung cấp các nguồn tài chính môi trường. Tôi tin rằng, nếu mọi lĩnh vực hợp tác dựa trên những khuyến nghị này, nền kinh tế Thái Lan sẽ hướng tới phát thải carbon thấp, đảm bảo cân bằng môi trường. Điều này phù hợp với triết lý của nền kinh tế vừa đủ (Sufficiency Economy) và mô hình Kinh tế sinh học tuần hoàn xanh (Bio-Circular-Green Economy - BCG)”.

Ông Kitipong Promwong, Chủ tịch Văn phòng Hội đồng Chính sách đổi mới, khoa học, nghiên cứu, giáo dục bậc cao Đại học Quốc gia (NXPO) bày tỏ: “Chúng tôi đặt mục tiêu phát triển dự án “Saraburi Sandbox” trở thành mô hình thành phố với lượng phát thải carbon thấp và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) đầu tiên của Thái Lan.

Tuy nhiên, vì Saraburi là nơi quy tụ các ngành công nghiệp nặng, gắn liền với những vấn đề môi trường đáng lưu tâm nên đây là thách thức lớn cần phải vượt qua. Việc chuyển đổi thành công Saraburi trở thành thành phố carbon thấp hoặc đạt mục tiêu về phát thải ròng bằng 0 đòi hỏi hợp tác liên ngành và đổi mới liên tục. Để từ đây, Saraburi sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu cho các tỉnh thành khác áp dụng”.

Trong lĩnh vực công nghiệp, chúng ta cần chuyển đổi sang hướng công nghiệp xanh và tích cực đầu tư để tối đa hóa việc sử dụng năng lượng sạch, đồng thời thúc đẩy sử dụng và xuất khẩu các sản phẩm xanh, như xi măng carbon thấp và hạt năng lượng sinh học (Bio Energy Pellets). Trong khi đó, ngành nông nghiệp cũng đang dần ứng dụng các phương pháp nông nghiệp bền vững. Chẳng hạn như kỹ thuật tưới khô ngập luân phiên (AWD - Alternate wetting and drying) trong canh tác lúa nhằm giảm lượng tiêu thụ nước, chi phí và lượng khí thải nhà kính.

Những nỗ lực trên cũng bao gồm việc trồng cỏ voi (Napier grass) trên những khu vực đất không còn khả năng canh tác để tạo nên nguồn năng lượng thay thế. Hoạt động này không chỉ giảm hàm lượng carbon phát thải mà còn góp phần đảm bảo sinh kế cho người dân. Ngoài ra, việc thiết lập 38 khu rừng cộng đồng trên toàn thành phố sẽ giúp tăng cường không gian xanh hấp thụ carbon, tạo tiền đề phát triển du lịch sinh thái, mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương”.

Bà Panrat Phechpakdee, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan đề xuất thiết lập một hệ sinh thái để tăng cường lợi ích đầu tư và phát triển công nghệ liên quan đến kinh tế tuần hoàn.
Bà Panrat Phechpakdee, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, đề xuất thiết lập một hệ sinh thái để tăng cường lợi ích đầu tư và phát triển công nghệ liên quan đến kinh tế tuần hoàn

Bà Panrat Phechpakdee, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan - FTI, nhấn mạnh: “Để đạt được thành công như Thụy Điển và Phần Lan, kinh tế tuần hoàn cần trở thành một trong những nhiệm vụ quốc gia và cần được triển khai rộng rãi trên khắp Thái Lan. Trong đó, ba ngành công nghiệp chủ chốt là bao bì, ô tô và xây dựng đã đi tiên phong và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Để nhân rộng thành công ở các lĩnh vực khác, việc ban hành luật, chính sách và chuẩn hóa hệ thống phân loại, thu gom rác thải trên toàn quốc là điều tất yếu. Hơn nữa, chúng ta cần thiết lập một hệ sinh thái để tăng cường lợi ích đầu tư và phát triển công nghệ liên quan đến kinh tế tuần hoàn.

Hệ sinh thái này bao gồm việc khuyến khích sử dụng các sản phẩm xanh được làm từ nguyên liệu tái chế hoặc sinh học, ban hành chính sách quy định số lượng cụ thể và chỉ đạo các cơ quan công quyền ưu tiên sử dụng các sản phẩm này nhằm nhân rộng nhận thức và sự ủng hộ của người dân”.

Ông Charoenchai Chaliewkriengkrai, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp tỉnh Saraburi đề xuất chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch có hàm lượng carbon cao sang nguồn năng lượng sạch và nâng cao an ninh năng lượng.
Ông Charoenchai Chaliewkriengkrai, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp tỉnh Saraburi đề xuất chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch có hàm lượng carbon cao sang nguồn năng lượng sạch và nâng cao an ninh năng lượng.

Ông Charoenchai Chaliewkriengkrai, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp tỉnh Saraburi, cho biết: “70% khí thải nhà kính tại Thái Lan đến từ lĩnh vực năng lượng. Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0, chúng ta cần chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch có hàm lượng carbon cao sang nguồn năng lượng sạch.

Bên cạnh đó, nỗ lực hợp tác sâu rộng cũng là tiền đề quan trọng để giải quyết những hạn chế, nâng cao an ninh năng lượng và tính bền vững trong nước, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách tự do hóa thương mại năng lượng điện sạch thông qua hiện đại hóa hệ thống lưới điện. Lĩnh vực công và tư nhân nên tận dụng chung mạng lưới điện để tiếp cận đường truyền dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, chúng ta cần khuyến khích đầu tư phát triển các công nghệ lưu trữ pin hiệu quả và tiết kiệm chi phí, thúc đẩy sản xuất theo mô hình kiểm soát S-Curve mới và tận dụng không gian trống cho các hình thức lưu trữ năng lượng khác nhau, đơn cử như: Thủy năng, nhiệt năng, cơ năng và hóa năng.

Chúng ta cần phát triển các nguồn năng lượng thay thế mới để đưa vào kế hoạch năng lượng quốc gia, chẳng hạn như năng lượng hydro có nguồn gốc từ thực vật, chất thải cộng đồng và chất thải công nghiệp; Cùng với đó là sửa đổi các chính sách để khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng sạch. Đến năm 2050, mục tiêu sử dụng điện từ các nguồn năng lượng thay thế sẽ tăng từ 13% lên 50%.

Bà Jitsai Santaputra, nhà hoạt động môi trường và là Đại sứ Thanh niên toàn cầu về SDG7 ở khu vực Đông Nam Á, chia sẻ những đề xuất hướng đến trao đổi tín chỉ carbon và những hỗ trợ cho nhóm/đối tượng dễ bị tổn thương.
Bà Jitsai Santaputra, nhà hoạt động môi trường và là Đại sứ Thanh niên toàn cầu về SDG7 ở khu vực Đông Nam Á, chia sẻ những đề xuất hướng đến trao đổi tín chỉ carbon và những hỗ trợ cho nhóm/đối tượng dễ bị tổn thương.

Bà Jitsai Santaputra, nhà hoạt động môi trường và là Đại sứ Thanh niên toàn cầu về SDG7 ở khu vực Đông Nam Á, bày tỏ: "Để quá trình chuyển đổi sang xã hội carbon thấp ở Thái Lan được diễn ra thuận lợi, chúng ta cần đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là các nhóm/đối tượng dễ bị tổn thương như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, người lao động, nông dân và cộng đồng - những người bị hạn chế về nguồn lực cũng như hiểu biết về những thay đổi cần thiết để thích ứng trong điều kiện mới.

Chúng ta cần phân loại các nhóm bị ảnh hưởng và cung cấp hỗ trợ phù hợp theo nhu cầu của họ. Hợp tác đa ngành được đánh giá là cần thiết trong việc hỗ trợ các nhóm đối tượng này nâng cao nhận thức, tiếp cận công nghệ carbon thấp cũng như các nguồn quỹ tài trợ cho môi trường ở trong nước và quốc tế (với tổng giá trị lên đến 52 nghìn tỷ Baht).

Qua đó, tôi đề xuất Thái Lan nên đặt mục tiêu ngân sách tài trợ 350 tỷ baht mỗi năm cho các dự án chuyển đổi sang xã hội carbon thấp. Chẳng hạn như quỹ đổi mới quản lý nước cho nông dân để ứng phó với biến đổi khí hậu, hay quỹ tái tạo và mở rộng rừng là những hoạt động góp phần mang lại doanh thu thông qua trao đổi tín chỉ carbon.

Hơn nữa, chúng ta nên tập trung phát triển kỹ năng và chuyên môn cho người lao động bị ảnh hưởng bởi quá trình chuyển đổi này, qua đó giúp họ thích nghi kịp thời và trở nên tự chủ trước những thay đổi trong tương lai".

"Các đề xuất này sẽ được đệ trình lên Thủ tướng Chính phủ trong Hội nghị chuyên đề ESG 2023, diễn ra vào ngày 5 tháng 10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit. Tôi tin rằng nếu mọi lĩnh vực thực sự hợp tác và kết hợp nỗ lực của mình không chỉ ở mục tiêu cá nhân hoặc tổ chức, mà còn tập trung vào sự sống còn của quốc gia và hành tinh, chúng ta có thể cùng nhau thúc đẩy các chuyển đổi để giải quyết khủng hoảng nóng lên toàn cầu mà đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Nền kinh tế Thái Lan chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ để hướng tới xã hội carbon thấp", ông Thammasak kết luận.

Hội nghị chuyên đề ESG 2023 kỷ niệm năm thứ 11 được tổ chức, mang chủ đề "Thúc đẩy Thay đổi hướng tới một Xã hội Carbon thấp", đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Sirikit. Hội nghị dự kiến thu hút hơn 1.500 khách tham dự đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự kiện có sự góp mặt của các diễn giả nổi tiếng trên thế giới với những chia sẻ từ kinh nghiệm và quan điểm đa chiều. Người tham dự còn có thể tham quan triển lãm về các dự án hợp tác và công nghệ sáng tạo dành cho xã hội carbon thấp từ các tổ chức hàng đầu trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023? Nhìn ra thế giới

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?

TTTĐ - Theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU, trụ sở ở Anh), Singapore và và Zurich (Thụy Sĩ) cùng đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.
Xem thêm