Tag

Điểm sáng trong bức tranh tài chính của SABECO

Doanh nghiệp 28/10/2023 08:38
aa
TTTĐ - Mặc dù có giảm so với cùng kỳ năm ngoái song lợi nhuận của SABECO vẫn đạt hàng nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp còn rất lớn.

Ngành bia gặp khó, SABECO vẫn lãi hàng nghìn tỷ đồng

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 với những chỉ số tài chính được đánh giá là tích cực trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Theo đó, trong quý III/2023, doanh thu của SABECO đạt 7.500 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ 2022; Lợi nhuận sau thuế đạt 1.074 tỷ đồng, giảm 23% so với quý III/2022.

Tính chung 9 tháng năm 2023, SABECO ghi nhận doanh thu 21.940 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 3.170 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% và 24% so với thực hiện cùng kỳ năm trước.

Theo lý giải của Ban lãnh đạo SABECO, sở dĩ doanh thu và lợi nhuận của công ty năm 2023 giảm là do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhu cầu tiêu dùng thấp khi kinh tế bất ổn, chi phí nguyên liệu đầu vào cao, ngoài ra còn do việc thực hiện chặt chẽ Nghị định 100 của Chính phủ.

Điểm sáng trong bức tranh tài chính của SABECO

Chiếu theo báo cáo tài chính, một trong những điểm sáng của công ty trong 9 tháng năm 2023 là việc doanh nghiệp đã khai thác được tối ưu nguồn lực tài chính, qua đó ghi nhận sự tăng trưởng khá tốt về doanh thu hoạt động tài chính, đóng góp đáng kể cho kết quả kinh doanh chung.

Cụ thể, doanh thu hoạt động tài chính quý III/2023 đạt 373 tỷ đồng, tăng trưởng 31,3% so với cùng kỳ năm trước; Lũy kế 9 tháng đạt tới 1.086 tỷ đồng, tăng trưởng 41,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, trong kỳ, công ty tiếp tục ghi dấu ấn với dòng tiền dương tới 1.946 tỷ đồng. Đặc biệt, dòng tiền dương được duy trì ngay cả khi doanh nghiệp đã chi những khoản tiền lớn cho nhiều hoạt động kinh doanh, trong đó đáng chú ý là việc công ty đã chi ra tới 689 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiêp.

Điều này tiếp tục cho thấy vai trò và trách nhiệm của SABECO trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế trong năm 2023, sau khi đã ghi dấu ấn là một trong những doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu lớn nhất trong 3 năm 2020 - 2022.

Mới đây, tại Hội nghị biểu dương người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022 do Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức, SABECO đã được vinh danh với con số nộp thuế giai đoạn này lên tới 11.000 tỷ đồng. Đồng thời, công ty cũng giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động mỗi năm.

Đặc biệt, sức mạnh tài chính của SABECO còn thể hiện qua lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp còn rất lớn, đạt tới 22.388 tỷ đồng.

Kiên định với mục tiêu

Kết quả kinh doanh của SABECO “gặt hái” trong 9 tháng năm 2023 được các chuyên gia đánh giá là thành công, bởi trong khi công ty vẫn có lãi hàng nghìn tỷ đồng thì hàng loạt doanh nghiệp khác rơi vào cảnh thua lỗ, thậm chí là phá sản.

Điểm sáng trong bức tranh tài chính của SABECO

Đây là minh chứng cho bước đi thành công của SABECO trong tiến trình chuyển đổi quy trình kinh doanh cốt lõi, thúc đẩy các sáng kiến tiếp thị và bán hàng, kiểm soát chi phí và hiệu suất sản xuất hiệu quả trên toàn chuỗi cung ứng thông qua việc áp dụng chuyển đổi số SABECO 4.0.

Trong thời gian tới, SABECO vẫn tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi, tập trung toàn lực vào việc củng cố vị thế tại thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế thông qua những chiến lược phát triển bán hàng và kinh doanh tiếp thị, phát triển mạnh hơn danh mục sản phẩm, củng cố năng lực phân phối thị trường; Đồng thời tiếp tục thúc đẩy hiệu quả cung ứng và sản xuất, cũng như áp dụng số hoá các quy trình kinh doanh trên toàn hệ thống.

Hơn nữa, cùng với mục tiêu phát triển kinh doanh và các kế hoạch hành động, SABECO hướng vào thực hiện mục tiêu phát triển bền vững 4C (Đất nước, Văn hóa, Bảo tồn và Tiêu thụ), trong đó, bao gồm các sáng kiến ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) phù hợp với mục tiêu chung của tập đoàn và mục tiêu chiến lược quốc gia.

Cùng với đó, SABECO luôn giữ cam kết nỗ lực không ngừng như một doanh nghiệp công dân đầy tự hào và có trách nhiệm, nhằm góp phần mang đến những điều tốt đẹp nhất cho Việt Nam.

Có thể thấy, cam kết tăng trưởng và phát triển bền vững của SABECO được khẳng định rõ nét trong nhiều năm qua khi công ty đã tạo thay đổi để thích ứng với sự thay đổi của người tiêu dùng, bằng cách tái ra mắt để định vị các sản phẩm Bia Saigon và giới thiệu các dòng sản mới như: Bia Saigon Gold, Bia Saigon Chill, Bia Saigon Coffee Infused Beer - Bia Saigon vị cà phê, Bia Lạc Việt và các dòng sản phẩm bia phiên bản giới hạn nhằm quảng bá tài năng của đội ngũ nghệ nhân ủ bia người Việt và giúp tăng thêm sự trải nghiệm cho người tiêu dùng yêu mến thương hiệu “bia quốc dân” - Bia Saigon.

Đọc thêm

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

TTTĐ - Những giải pháp tài chính phù hợp từ ngân hàng đang trở thành công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cải thiện tình hình kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến động.
Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương Doanh nghiệp

Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương

TTTĐ - Tỷ phú Mai Vũ Minh thấy rất hạnh phúc vì ở vị trí hiện tại, ông có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương Việt Nam.
Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn Nhịp sống phương Nam

Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn

TTTĐ - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vừa có Thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật Công ty TNHH TM DV Trầm Hương Hoàng Sơn, có trụ sở tại phường Tân Phước, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có hành vi nợ thuế.
Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh Doanh nghiệp

Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh

TTTĐ - Từ ngày 24/5 đến 26/5, Nam A Bank đồng hành cùng "Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024”. Với nhiều hoạt động thiết thực như: Giới thiệu giải pháp thanh toán không tiền mặt, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng “xanh”… Nam A Bank góp phần đồng hành cùng TP HCM phát triển kinh tế số và xanh.
Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID Doanh nghiệp

Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID

TTTĐ - NAPAS phối hợp triển khai nhiều phương thức thanh toán điện tử, gia tăng sự tiện lợi, giảm thời gian và chi phí xã hội cho người dân, doanh nghiệp khi thanh toán dịch vụ công trực tuyến.
Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ Doanh nghiệp

Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ

TTTĐ - Techcombank được Tổ chức Thẻ quốc tế Visa vinh danh ở hạng mục giải thưởng “Champion Security Award 2023” - Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ.
Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu Nhịp sống phương Nam

Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu

TTTĐ - Chuỗi cầm đồ và cho vay F88 vừa huy động thêm 100 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, mặc dù năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ kỷ lục.
LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định” Doanh nghiệp

LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định”

TTTĐ - Mức A+ và triển vọng Ổn định của LPBank là xếp hạng tín nhiệm dài hạn được VIS Rating Việt Nam đánh giá. Kết quả này phản ánh tình hình tài chính và hoạt động của LPBank bao gồm chất lượng tài sản, khả năng sinh lời và an toàn vốn ở mức tốt và bền vững.
Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 Doanh nghiệp

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

TTTĐ - Theo khảo sát thường niên của CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đều bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024. Trong đó, 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế - kết quả này cũng cải thiện so với 2 năm trước.
Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng Nhịp sống phương Nam

Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Chứng khoán HVS Việt Nam bị phạt tổng số tiền 210 triệu đồng vì tự ý thay đổi địa chỉ trụ sở và không báo cáo thông tin theo quy định.
Xem thêm