Tag

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 24/01/2023 15:54
aa
TTTĐ - Từ Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, rồi Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức, được phân công công tác về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, đồng chí Bạch Liên Hương giữ vai trò là Giám đốc Sở.
Đồng chí Bạch Liên Hương làm Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Hà Nội công bố danh mục 24 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM

Những năm qua, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội luôn phát triển đổi mới về mọi mặt, đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ. Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đồng chí Bạch Liên Hương.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình
Đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội

- PV: Đồng chí có thể đánh giá sơ bộ về những kết quả đạt được của ngành LĐ-TB&XH trong năm 2022? Thưa đồng chí!

- Đồng chí Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH: Năm 2022, cùng chung với bối cảnh tình hình khu vực và trong nước có nhiều biến động phức tạp về tiền tệ và lạm phát, thành phố còn phải tập trung nhiều nguồn lực cho công tác khắc phục ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 và các bệnh mùa khác. Vì vậy, có thể nói Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Với tình hình chung đó thì ngành LĐ-TB&XH Thủ đô cũng đã phải nỗ lực cùng thành phố thực hiện tốt chế độ chính sách cho các đối tượng xã hội để công tác an sinh xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo và giữ vững.

Đến nay, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội giao ngành LĐ-TB&XH cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; Trong đó chỉ tiêu giải quyết việc làm và tuyển sinh đào tạo nghề đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021; Người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được thành phố quan tâm, chăm lo đầy đủ.

Tiếp nối các chính sách an sinh xã hội chưa từng có tiền lệ để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn trong đại dịch COVID-19, trong năm 2022, ngành LĐ-TB&XH kịp thời tham mưu UBND thành phố ban hành và triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này mang ý nghĩa rất quan trọng, làm gia tăng năng lực hoạt động của hệ thống an sinh xã hội trong việc ứng phó kịp thời với những khó khăn, trở ngại do đại dịch mang lại. Công tác tổ chức hỗ trợ cũng được các địa phương thực hiện trên tinh thần khẩn trương, minh bạch, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người lao động.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà (bìa phải) và đồng chí Bạch Liên Hương (bìa trái) trao quà tới trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập tốt

- Một trong những mục tiêu lớn nhất của ngành LĐ-TB&XH Hà Nội là hướng đến phát triển thị trường lao động năng động, chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Vấn đề này rất gần gũi với các bạn thanh niên, đồng chí đánh giá về lĩnh vực này trong năm qua như thế nào?

- Trong 10 tháng năm 2022, thành phố có trên 3,9 triệu lao động có việc làm. Trong đó, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 60,58%, tương đương 2,36 triệu người, tiếp đến là lao động trong khu vực công nghiệp và xây dựng, chiếm 32.41%, tương đương gần 1,26 triệu người. Lao động trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng thấp nhất với 7%, tương đương 0,27 triệu người (cơ cấu lao động có việc làm cùng kỳ năm 2021 lần lượt là 8,20%; 33,40% và 58,40%). Cơ cấu lao động trẻ sẽ có sự chuyển dịch mạnh cùng sự chuyển dịch của cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trong khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm bớt trong nông nghiệp. Hàng năm, sẽ có khoảng 80 - 100 nghìn lao động trẻ được thu hút vào khu vực công nghiệp và xây dựng; 100 - 150 nghìn lao động vào khu vực dịch vụ. Lao động thanh niên sẽ chiếm tỷ lệ cao trong một số ngành nghề áp dụng công nghệ mới, mũi nhọn. Thanh niên Hà Nội sẽ làm quen dần với thị trường lao động có tính cạnh tranh cao trong nước và quốc tế.

Trong năm 2022, thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 195 nghìn lao động, đạt 122,1% kế hoạch năm, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021; Tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho gần 64,8 nghìn người với kinh phí hỗ trợ là 1,7 nghìn tỷ đồng; Tư vấn giới thiệu việc làm cho 65,5 nghìn người; Hỗ trợ học nghề cho 1,5 nghìn người, với số tiền 6,6 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình
Giải quyết việc làm cho lao động trẻ luôn được ngành LĐ,TB&XH thành phố quan tâm

- Việc làm và thu nhập là vấn đề “tối quan trọng” của người trẻ. Xin đồng chí cho biết về công tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm, tư vấn, tuyển dụng lao động, làm “cầu nối” giữa người lao động, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp sử dụng lao động.

- Để làm tốt vai trò quản lý Nhà nước trên thị trường lao động trong bối cảnh kinh tế thị trường mở cửa và hội nhập, năm 2022, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND thành phố Hà Nội triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện để hỗ trợ phát triển thị trường lao động, hỗ trợ người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp, doanh nghiệp tuyển dụng được nguồn lao động.

Triển khai công tác thu thập, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cung - cầu, hàng năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở đã thu thập được khoảng trên 65.000 thông tin việc làm trống của doanh nghiệp và khoảng 50.000 thông tin nhu cầu tìm việc của người lao động.

Hàng năm, Hà Nội đã tổ chức khoảng trên 200 phiên giao dịch việc làm với đa dạng các hình thức như; Phiên hàng ngày, chuyên đề, lưu động và phiên trực tuyến kết nối với các tỉnh, thành phố khác… Các sự kiện thu hút sự tham gia của 7.000 - 8.000 lượt doanh nghiệp với trên 90.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh; Hỗ trợ kết nối cung - cầu cho khoảng 40.000 người lao động và có trên 15.000 người lao động được tuyển dụng qua các phiên giao dịch việc làm.

Ngoài ra, Sở cũng triển khai đa dạng các hoạt động thông tin thị trường lao động, hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động: Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm hàng ngày; Kết nối trực tuyến qua website vieclamhanoi.net, Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội, các fanpage việc làm tại TT; Kết nối và tạo việc làm qua hình thức vay vốn, xuất khẩu lao động…; Triển khai cung cấp và cung ứng thông tin thị trường lao động gián tiếp hỗ trợ kết nối cung - cầu thông qua các hình thức email, website vieclamhanoi.net, Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội; Thông qua các bản tin thị trường lao động hằng tháng, quý… Các hoạt động này được doanh nghiệp và người lao động đánh giá cao…

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Nỗ lực vì cuộc sống no ấm cho mỗi gia đình

- Có thể thấy nhiệm vụ của Sở có nhiều nét tương đồng với chủ trương của Đoàn Thanh niên. Từng là cán bộ Thành đoàn Hà Nội, điều này có được coi là thuận lợi khi đồng chí “rẽ ngang” sang vị trí người đứng đầu Sở LĐ-TB&XH Hà Nội?

- Hà Nội hiện có gần 800.000 người có công và thân nhân người có công với cách mạng, trong đó có gần 84.000 người hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với tổng kinh phí chi trả hơn 152 tỷ đồng/tháng. Chính sách người có công được quan tâm đặc biệt, đời sống người có công không ngừng được nâng cao.

Chính sách trợ giúp xã hội được thực hiện đúng, đủ, kịp thời theo quy định cho trên 200.000 đối tượng bảo trợ xã hội, nâng mức chuẩn trợ cấp của thành phố lên 440.000 đồng/tháng; Các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố được mở rộng; Các gia đình, cá nhân gặp rủi ro bất khả kháng được trợ giúp đột xuất kịp thời.

Ở góc độ nào đó, những nhiệm vụ của Sở LĐ-TB&XH rất gần với các chủ trương, chương trình hành động của Đoàn Thanh niên các cấp. Đó là đều hướng tới việc chăm lo an sinh xã hội, nhất là người có công với cách mạng, trẻ em và lao động trẻ. Đây được coi là thuận lợi cho bản thân khi tôi được phân công công tác về Sở LĐ-TB&XH Hà Nội.

Với tinh thần cống hiến và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, chúng tôi luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần vào công cuộc chăm lo đời sống Nhân dân Thủ đô, nhất là người nghèo và các đối tượng yếu thế trong xã hội; Góp phần tạo nên cuộc sống no ấm, hạnh phúc và tiến bộ cho mỗi gia đình trong thời đại mới.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đọc thêm

“Quyển vở yêu thương” tặng thiếu nhi Điện Biên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

“Quyển vở yêu thương” tặng thiếu nhi Điện Biên

TTTĐ - Sáng 11/4, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức Hội thu chương trình “Quyển vở yêu thương", ủng hộ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn năm 2024. Đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đến dự chương trình.
Hội thu ủng hộ Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hội thu ủng hộ Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sáng 10/4, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội thu ủng hộ Nguồn lực thực hiện các công trình thanh niên vì cuộc sống cộng đồng và ủng hộ Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2024.
Bài 3: Thực tập nơi đảo xa, đi để học cách trưởng thành Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 3: Thực tập nơi đảo xa, đi để học cách trưởng thành

TTTĐ - Với nhóm sinh viên tình nguyện ra xã đảo Thạnh An thực tập, chắc chắn khi quay về, trong hành trang của họ không chỉ có chuyên môn, mà kèm theo đó là những câu chuyện sinh động về tình người, một trải nghiệm thú vị và đầy nhân văn khi sinh hoạt trong những điều kiện khó khăn, thiếu thốn… Để từ đó, tất cả trưởng thành hơn.
Bài 2: Họ đã "vác tù và" thế nào? Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 2: Họ đã "vác tù và" thế nào?

TTTĐ - Những đoàn viên đang làm nhiều công việc mà người đời hay bảo là “vác tù và hàng tổng” nhưng mặc ai nói ra nói vào, họ có lý tưởng, có mục tiêu của mình và đang cống hiến để hiện thực mục tiêu đó.
Hành trình chạm tới danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” của Quỳnh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hành trình chạm tới danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” của Quỳnh

TTTĐ - Trải qua tuổi thơ không êm đềm, lớn lên trong gia đình đầy sóng gió, nghịch cảnh nhưng Lê Hoàng Quỳnh, sinh viên năm thứ tư, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã vươn lên mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện.
Bài 1: Biến những điều không thể thành có thể Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 1: Biến những điều không thể thành có thể

TTTĐ - Hôi thối, mất trật tự, dân cư ca thán vì ô nhiễm nhiều năm vẫn không thay đổi… rồi đến một ngày, cái nhếch nhác lộ thiên đó đột nhiên biến mất, thay vào là hình ảnh trật tự, văn minh, những mảng xanh và nhiều tiện ích.
Tuổi trẻ Quảng Ninh sôi nổi hưởng ứng phong trào "Thanh xuân dâng Đảng" Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Quảng Ninh sôi nổi hưởng ứng phong trào "Thanh xuân dâng Đảng"

TTTĐ - Hưởng ứng mạnh mẽ phong trào thi đua của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Quảng Ninh tiếp tục phát động phong trào "Thanh xuân dâng Đảng", hướng tới việc xây dựng, bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng trung thành với Đảng và Tổ quốc cho thế hệ trẻ.
Trao yêu thương tới biển đảo quê hương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao yêu thương tới biển đảo quê hương

TTTĐ - Ngày 6/4, trong khuôn khổ Hành trình Vì biển đảo tổ quốc “Tự hào một dải non sông” năm 2024, đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng Quận ủy - HĐND - UBND quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng).
Bác sĩ 8X mở bước tiến mới trong điều trị bệnh tuyến giáp Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bác sĩ 8X mở bước tiến mới trong điều trị bệnh tuyến giáp

TTTĐ - Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quốc Duy có nhiều thành tích nổi bật về nghiên cứu khoa học, trong đó có nghiên cứu "Kỹ thuật cắt tuyến giáp qua đường tiền đình miệng trên đối tượng trẻ em", mở ra một bước tiến mới trong điều trị bệnh lý tuyến giáp ở trẻ. Anh là một trong 10 người đạt Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.
Viên chức trẻ năng động, sáng tạo đồng hành cùng nông dân Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Viên chức trẻ năng động, sáng tạo đồng hành cùng nông dân

TTTĐ - Với tình yêu nông nghiệp, Nguyễn Hoàng Anh, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội cùng đồng nghiệp luôn tích cực hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế. Nỗ lực đó của cô gái trẻ đã được ghi nhận với danh hiệu “Cán bộ, công chức trẻ tiêu biểu” vừa được Đoàn khối các cơ quan thành phố Hà Nội trao tặng.
Xem thêm