Tag

Giảm tác động tiêu cực từ mạng xã hội

Camera 360 trẻ 20/09/2023 17:01
aa
TTTĐ - “Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường” là một trong những đề tài nghiên cứu nhận được sự quan tâm lớn của các bạn trẻ tại Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II. Ngoài chỉ ra nguyên nhân, nhóm nghiên cứu còn đề ra nhiều giải pháp giải quyết vấn đề.
"Sợ xấu" khi xuất hiện trên mạng xã hội

Chiều 20/9, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II với chủ đề “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”.

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học trong thanh niên, sinh viên, hội viên; Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn, có tính ứng dụng cao. Hội thảo cũng góp phần phát hiện và có giải pháp hỗ trợ kịp thời đối với những cá nhân có khả năng nghiên cứu khoa học tốt, trình độ chuyên môn cao để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Các vị đại biểu tham dự chương trình
Các vị đại biểu tham dự chương trình

Tới dự hội thảo có: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khơi dậy tinh thần sáng tạo trong sinh viên

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết: Một trong những nội dung Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam xác định trọng yếu trong công tác Hội là việc tạo môi trường cho sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Trong đó, hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu là giải pháp được tập trung đẩy mạnh thực hiện với kỳ vọng: Qua hội thảo thu hút, tập hợp được nhiều tác giả từ khắp nơi trên thế giới tham gia chia sẻ các công trình, đề tài, bài báo nghiên cứu có giá trị ứng dụng cao đóng góp cho các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ của đất nước; Tham gia tích cực trong việc lan tỏa tinh thần chủ động học tập, tìm tòi nghiên cứu sáng tạo trong thanh niên, sinh viên.

 Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội thảo

Hội thảo Khoa học trẻ toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2021 với chủ đề “Vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” đã thu hút sự tham gia của hơn 500 nhà khoa học trẻ từ 10 quốc gia trên thế giới và 38 tỉnh, thành phố của Việt Nam đóng góp hơn 300 bài báo với các góc độ tiếp cận khác nhau trong đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại. Thành công trên là tiền đề, cơ sở để Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục đầu tư tổ chức Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II thiết thực hơn, có nhiều điểm đổi mới.

“Điểm mới đầu tiên, nổi bật của Hội thảo Khoa học trẻ toàn cầu lần thứ II đó là việc lựa chọn chủ đề “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số” phù hợp với bối cảnh, xu thế tất yếu, khách quan. Chuyển đổi số là chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, là chìa khóa then chốt thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đất nước. Trí thức trẻ, thanh niên, sinh viên Việt Nam với đặc tính năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học công nghệ được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai”, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết chia sẻ.

Các nhóm tác giả có đề tài xuất sắc được nhận Bằng khen
Các nhóm tác giả có đề tài xuất sắc được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam

Bên cạnh đó, hội thảo nhận được sự đồng hành của Đại học Quốc gia Hà Nội, với sự tham gia của gần 100 chuyên gia, nhà khoa học đang công tác tại các trường thành viên, trực thuộc, các trung tâm, viện nghiên cứu có lĩnh vực chuyên môn phù hợp. Ngoài việc tổng hợp các đề tài, Ban tổ chức cũng có hoạt động hỗ trợ, tổ chức các hội thảo nhánh tập huấn kiến thức, kỹ năng cần thiết trong nghiên cứu khoa học cho sinh viên Việt Nam.

5 giải pháp hữu ích

Ban Tổ chức cho biết, qua 6 tháng phát động, hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên, giảng viên trẻ, nghiên cứu sinh đến từ 16 tỉnh, thành phố và 5 quốc gia trên thế giới với 431 đề tài. Trong đó,109 đề tài thuộc thuộc lĩnh vực kinh tế, tài chính; 230 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; 92 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Đại diện trường Đại học Cần Thơ trình bày
Đại diện trường Đại học Cần Thơ trình bày đề tài nghiên cứu

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận về 3 lĩnh vực: Kinh tế, tài chính, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học kỹ thuật. Các đề tài được trình bày tại hội thảo gồm: “Đề xuất mô hình tích hợp quản trị vườn thông minh theo chuẩn sensorthings API và công nghệ lora” (trường Đại học Cần Thơ); “Sự phản kháng của người tiêu dùng đối với hình thức tiếp thị liên kết trên mạng xã hội” (trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh); “Bảo đảm an ninh trật tự trên không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số: Vai trò của thanh niên Công an Nhân dân” (Học viện Cảnh sát Nhân dân) và “Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường (trường Đại học Hà Nội, trường THPT Chu Văn An).

Trong đó, đề tài “Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường", được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Hà Nội, trường THPT Chu Văn An nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ.

Giảm tác động tiêu cực từ mạng xã hội
Đại diện nhóm trình bày đề tài “Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường"

Đề tài của nhóm nghiên cứu hướng đến các giải pháp cho 2 câu hỏi: Thực trạng nhận thức về các tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường, nguyên nhân, cách ứng phó của học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội như thế nào? Cần những biện pháp nào để nâng cao nhận thức phòng ngừa, ứng phó với những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với hành vi bạo lực học đường ở học sinh THPT?

Theo các bạn trẻ, đa số học sinh đã có sự nhận thức về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường nhưng vẫn còn chưa đầy đủ và bền vững. Đây là nhóm học sinh cần được quan tâm và có giải pháp cụ thể nhằm nâng cao nhận thức để hạn chế những nguy cơ, cũng như cách ứng phó của những tác động tiêu cực từ mạng xã hội tới bạo lực học đường.

5 giải pháp được các bạn trẻ đưa ra để giải quyết vấn đề gồm: Nâng cao nhận thức cho học sinh về văn hóa ứng xử trên môi trường mạng xã hội; Hình thành các câu lạc bộ kỹ năng; Xây dựng kênh truyền thông về phòng chống bạo lực học đường và bạo lực trên không gian mạng; Tổ chức hội thảo, tọa đàm chuyên đề nhằm giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường; Phát triển đội ngũ tham vấn các vấn đề liên quan đến bạo lực học đường và bạo lực trên không gian mạng.

Kết thúc hội thảo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các tập thể, cá nhân có chuyên môn tham gia hỗ trợ, hoàn thiện các công trình, đề tài hướng đến việc công bố quốc tế.

Dịp này, Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhận cho các báo cáo tiêu biểu.

Đọc thêm

Bài 3: Thêm nhiều sân chơi bổ ích, an toàn Camera 360 trẻ

Bài 3: Thêm nhiều sân chơi bổ ích, an toàn

TTTĐ - Với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè, nhiều hoạt động thiết thức đã được các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô thực hiện. Những hoạt động này thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo thiếu nhi và phụ huynh.
Quận Ba Đình khánh thành công trình wifi miễn phí Camera 360 trẻ

Quận Ba Đình khánh thành công trình wifi miễn phí

TTTĐ - Sáng 8/7, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khánh thành công trình “wifi miễn phí phục vụ Nhân dân và hệ thống camera hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự” tại vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh).
Bài 2: Quanh quẩn trong 4 bức tường, làm bạn với ti vi Camera 360 trẻ

Bài 2: Quanh quẩn trong 4 bức tường, làm bạn với ti vi

TTTĐ - Ở nhà cả ngày, không có chỗ chơi, nhiều đứa trẻ chỉ biết làm bạn với tivi hoặc dán mắt vào các trò chơi điện tử. Phụ huynh lo ngại tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của con nhưng cũng không biết phải làm thế nào…
Nỗi ám ảnh mang tên “Con nghỉ hè” Camera 360 trẻ

Nỗi ám ảnh mang tên “Con nghỉ hè”

TTTĐ - Nghỉ hè là quãng thời gian đứa trẻ nào cũng mong ngóng vì không phải đi học, được ở nhà chơi. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, đó lại là một cơn "ác mộng" bởi bố mẹ vẫn đi làm. Nhiều gia đình cuộc sống bị đảo lộn vì không biết lấy người nào trông con, lo lắng các con sẽ chơi ở đâu, làm gì, môi trường nào an toàn, lành mạnh…
GenZ Quảng Ninh và câu chuyện khám phá "vũ trụ ẩm thực" Camera 360 trẻ

GenZ Quảng Ninh và câu chuyện khám phá "vũ trụ ẩm thực"

TTTĐ - Nhà sáng tạo nội dung Hoàng Diệu Linh đã lan toả những nét đẹp của văn hoá ẩm thực Quảng Ninh tới các bạn trẻ bằng hàng loạt các khung hình đầy sắc màu và mẩu chuyện thú vị đằng sau mỗi món ăn.
Hub Challenge 2024: Bệ phóng khởi nghiệp công nghệ số toàn cầu Camera 360 trẻ

Hub Challenge 2024: Bệ phóng khởi nghiệp công nghệ số toàn cầu

TTTĐ - Hub Challenge 2024, sân chơi hấp dẫn và đầy thử thách dành cho bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp sẽ chính thức mở cổng đăng ký vào ngày 22/7 tới. Đây là cũng là cơ hội để startups Việt tiếp cận với các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới.
Đại diện lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia 90 Youth Voices for the Future Camera 360 trẻ

Đại diện lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia 90 Youth Voices for the Future

TTTĐ - 90 đại diện thanh niên truyền cảm hứng đến từ 45 quốc gia đã tập trung tại Hội đồng Anh tại Luân đôn để thảo luận các chủ đề hướng tới tương lai – một thế giới phát triển bền vững.
Tổng kết cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" Camera 360 trẻ

Tổng kết cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"

TTTĐ - Sáng 29/6, Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát tổ chức chuỗi sự kiện vòng chung kết chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”.
Thi sáng tác sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới Camera 360 trẻ

Thi sáng tác sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới

TTTĐ - Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông trên nền tảng số nâng cao nhận thức về bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi với chủ đề “Rẻo cao hạnh phúc” là sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về bình đẳng giới.
Bên nhau, mình là nhà Camera 360 trẻ

Bên nhau, mình là nhà

TTTĐ - Chương trình Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc và Ngày hội Gia đình trẻ hạnh phúc năm 2024, do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức, có chủ đề “Bên nhau, mình là nhà”.
Xem thêm