Hà Nội chủ động các kịch bản cung ứng lương thực thực phẩm
Tại điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì cùng các cục, vụ, viện, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng.
Điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải và một số sở, ngành khác.
Chủ động xây dựng các kịch bản trong mọi tình huống
Hà Nội hiện có khoảng 10,33 triệu người hiện đang sinh sống, học tập và làm việc. Theo tính toán về nhu cầu tiêu dùng và khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn, nhiều loại nông sản vẫn cần cung ứng từ các tỉnh bên ngoài thành phố.
Cụ thể, mỗi tháng sản lượng gạo mới chỉ đáp ứng được 65,6% nhu cầu tiêu dùng của người dân; Thịt lợn chỉ đáp ứng 94,1%; Thịt trâu, bò đáp ứng được 19,3%; Gia cầm đáp ứng đủ nhu cầu; Trứng gia cầm đáp ứng được 94,2%; Thủy sản đáp ứng hơn nửa nhu cầu. Sản lượng tự sản xuất rau củ trên địa bàn hơn 67.000 tấn, mới đáp ứng 65,1% tổng nhu cầu; Thực phẩm chế biến trên địa bàn đáp ứng 19%...
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị |
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đến nay, Sở đã tổng hợp danh sách 616 cơ sở đầu mối cung cấp sản phẩm nông, lâm, thủy sản từ 21 tỉnh, thành phố phía Bắc để các siêu thị, điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn khai thác nguồn cung hàng hóa trong trường hợp cần thiết.
Ngoài ra, Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối hiện đại... thực hiện phương án bảo đảm nguồn hàng trong tình hình dịch bệnh như: Tăng nguồn hàng dự trữ, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng như trực tuyến, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước...
Băn khoăn trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, dù Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng đến nay không xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ dù sức mua tăng đột biến, hàng hóa vẫn bảo đảm đủ cho người dân. Tuy nhiên, điều bà Lan lo ngại là trong tình huống xấu, nếu số ca F0 tăng cao, Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách, trong khi các địa phương khác cũng có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt hơn, thì việc vận chuyển nông sản từ các địa phương có thể khó khăn.
Đối với việc đóng cửa các chợ dân sinh, chợ cóc trên địa bàn Hà Nội, một số chợ đầu mối đã xuất hiện các ca F0, hiện chợ đầu mối phía nam tạm thời bị phong tỏa, bà Lan cho biết, phương án của Sở Công thương Hà Nội là chia nhỏ các điểm tập kết, điểm bán hàng để không làm đứt gãy nguồn cung.
Mặc dù Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng đến nay không xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ |
Mặc dù Hà Nội đã chủ động xây dựng các kịch bản từ sản xuất đến lưu thông hàng hóa để bảo đảm nguồn nông sản, thực phẩm cho người dân Thủ đô trong điều kiện giãn cách xã hội song Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho rằng vẫn còn có khó khăn.
Theo đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật kiến nghị của các địa phương, đặc biệt là Hà Nội; Tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ giải quyết những nhu cầu chính đáng trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19; Có phương án cấp mã nhận diện kiểm tra phương tiện vận chuyển; Tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển các nhóm thực phẩm tươi sống, mau hỏng và các nhóm vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất như con giống, thức ăn chăn nuôi, phân bón… bảo đảm nhanh nhất và thông suốt”.
Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội cũng cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với nguồn cung nông sản hàng hóa thực phẩm là ở khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn do nhiều tỉnh, thành phố yêu cầu lái xe khi đi ra từ vùng dịch phải thực hiện cách ly khiến thương lái tại các tỉnh lo ngại khi vào địa bàn để thu mua nông sản. Ngoài ra, nguy cơ dịch xảy ra ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh, cơ sở giết mổ tập trung làm gia tăng việc đứt gãy chuỗi cung ứng…
Không để khan nguồn cung lương thực trong và sau dịch
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu sản xuất và khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Hà Nội chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, nhất là gạo, thịt trâu, bò, rau, củ, quả và sản phẩm chế biến…
Thành phố Hà Nội cam kết không để khan nguồn cung lương thực thực phẩm trong và sau dịch |
Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản cho rằng, cần rà soát lại sản xuất nông nghiệp từng huyện cung ứng lương thực, thực phẩm cho khu vực nội đô. Với nguồn cung tại chỗ, hiện nay, mới có 113 kho lạnh để dự trữ, trong điều kiện dịch diễn biến xấu hơn thì việc tập kết nông sản vào các kho này và bố trí hàng trung chuyển ven khu vực nội đô là kịch bản đầu tiên phải quan tâm. Hà Nội đã có 786 chuỗi an toàn thực phẩm liên kết với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc, cần rà soát năng lực cung ứng chuỗi an toàn thực phẩm này.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, cùng với các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiên phong và sát cánh cùng Hà Nội bảo đảm lương thực, thực phẩm trong mọi tình huống. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ rà soát kiến nghị, đề xuất của Hà Nội, phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng kịch bản cung ứng nông sản, thực phẩm cho người dân Thủ đô trong mọi điều kiện.
Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Hà Nội tiếp tục duy trì kế hoạch sản xuất, cung ứng nông sản, bảo đảm hàng hóa, lương thực thiết yếu cho người dân trong thời gian phòng chống dịch bệnh.
Cùng với đó, TP cần rút kinh nghiệm về việc tổ chức sản xuất theo hình thức "3 tại chỗ" đối với các doanh nghiệp, không để gián đoạn sản xuất vì tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Nếu để gián đoạn nguồn cung thì không những ảnh hưởng đến lượng lương thực cung cấp ra thị trường trước mắt mà sẽ có thể khan nguồn cung vào dịp cuối năm do các đơn vị sản xuất không kịp xuống giống kịp thời.