Tag

Hà Nội: Những thí sinh đặc biệt trong kỳ thi lớp 10

Nhịp sống trẻ 08/06/2024 06:48
aa
TTTĐ - Trong mỗi kỳ thi, luôn xuất hiện những thí sinh có hoàn cảnh không may mắn. Song với nỗ lực gấp đôi, gấp 3 đã giúp họ vượt qua được khó khăn của bản thân; cùng với đó là sự chung tay vào cuộc của ngành giáo dục, tình nguyện viên áo xanh hỗ trợ cho các thí sinh đặc biệt này, giúp các em vững tin hơn khi vượt vũ môn.
Thí sinh không được mang những gì vào phòng thi? Hơn 106.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10

Bị gãy tay trước kỳ thi chỉ có 3 ngày, nén đau Minh Quân nỗ lực đến trường thi để thực hiện ước mơ vào được trường THPT mà mình mong muốn sau 9 năm miệt mài đèn sách.

Được sự hỗ trợ của thầy cô, bạn bè, Minh Quân vượt khó khăn tham dự kỳ thi
Được sự hỗ trợ của thầy cô, bạn bè, Minh Quân vượt khó khăn tham dự kỳ thi

Thí sinh Lê Minh Quân, trường THCS Vĩnh Hưng, Hà Nội tâm sự: “3 ngày trước em bị ngã bị gãy tay, vừa đau vì gãy tay lại vừa lo sợ vì sắp thi. Tuy nhiên em cũng may mắn được sở GD&ĐT, nhà trường tạo điều kiện dự thi, cùng với đó là được các anh chị tình nguyện viên và bạn bè giúp đỡ trong quá trình di chuyển”.

Là phụ huynh của em Minh Quân, chị Dương Thị Hương tỏ ra rất lo lắng: “Con cố gắng suốt 9 năm học, sắp ngày thi tay bị gãy, tôi cảm thấy rất lo lắng vì con gãy tay phải. Cũng rất may mắn vì con được các ban, ngành quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ bằng cách cho một bạn hỗ trợ viết. Đây là việc làm rất nhân văn”.

Cũng gặp tai nạn trước kỳ thi lớp 10 khoảng 1 tháng, không thể sử dụng tay phải để viết nên bạn Thanh Phát (Trường THCS Thanh Trì, Hà Nội) phải nhờ đến sự trợ giúp của em học sinh khóa dưới. Khó chồng khó nhưng Phát đã cùng với trợ thủ bất đắc dĩ của mình vẫn miệt mài luyện tập, ráp nối cho kỳ thi.

 Bài thi có thể hoàn thành tốt là nhờ kiến thức của thí sinh và sự phối hợp ăn ý từ người hỗ trợ
Bài thi có thể hoàn thành tốt là nhờ kiến thức của thí sinh và sự phối hợp ăn ý từ người hỗ trợ

“Kỳ thi vào 10 như bước ngoặt của cuộc đời nên phải cố gắng hết sức, tâm trạng của em phấn khới vì các cô giáo hỗ trợ hết mình, em Gia Bảo cũng đã nhiệt tình đồng hành cùng em. Gia Bảo được cử đến hỗ trợ em trong 2 ngày thi, chúng em tương đối hiểu ý nhau”, thí sinh Nguyễn Thanh Phát – Trường THCS Thanh Trì, Hà Nội chia sẻ.

Là người hỗ trợ chính, cánh tay đắc lực cho Thanh Phát làm bài thi, em Nguyễn Ngọc Gia Bảo (Trường THCS Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Em thấy vui, cố hết sức viết nội dung anh Thanh Phát đọc đọc chính xác nhất và đảm bảo quy chế. Em với anh Thanh Phát đã cùng nhau luyện tập chép 4 ngày. Việc làm này cũng giúp em hiểu biết hơn cho kỳ thi của mình vào năm sau”

Chị Dương Thị Hương luôn đồng hành cùng coni
Chị Dương Thị Hương luôn đồng hành cùng coni

Toàn thành phố Hà Nội có 10 thí sinh đang điều trị y tế và gặp tai nạn thương tích, các điểm thi đã bố trí phòng thi riêng cho mỗi em, đảm bảo đúng quy chế. Đồng thời các phương án hỗ trợ tốt nhất cũng được triển khai để không em nào bị bỏ lại phía sau.

Càng trong những lúc khó khăn, tình thương người càng nhân lên gấp bội, hai anh em Phát và Bảo đag cố gắng ghép nối để làm bài thi thật suôn sẻ. Gia Bảo kể: “Nhiệm vụ chính của anh Phát là thi, còn em là người hỗ trợ ghi chép, em sẽ phải nắm được nội quy, ngồi đúng số báo danh, anh Phát đọc đề và hướng dẫn để em chép vào toàn bộ vào giấy thi”.

 Cả người thi và người hỗ trợ phải cố gắng tập luyện và bám sát quy định của kỳ thi
Cả người thi và người hỗ trợ phải cố gắng tập luyện và bám sát quy định của kỳ thi

Nắm bắt được tình hình thực tế có thí sinh bị tai nạn cần hỗ trợ, bà Đỗ Thị Thu Phương, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, quận Hoàng Mai, khẳng định: “Chúng tôi cố gắng động viên các em trong suốt quá trình thi. Nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất cho con được dự thi tại phong thi đầu tiên ở tầng 1, nếu con có khó khăn gì thì cô sẽ trực tiếp giúp đỡ”.

Đọc thêm

Tặng "sân chơi thiếu nhi" mừng ngày hội lớn của thanh niên Hoàng Mai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tặng "sân chơi thiếu nhi" mừng ngày hội lớn của thanh niên Hoàng Mai

TTTĐ - Ông Đỗ Mai Côn, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 8, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, tổ dân phố có hơn 450 hộ dân sinh sống nhưng chưa có sân chơi cho thiếu nhi. Vì vậy, công trình “Sân chơi cộng đồng” hoàn thành đã đáp ứng mong mỏi của người dân bấy lâu nay.
Đà Nẵng: Công bố biểu trưng chào mừng Đại hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: Công bố biểu trưng chào mừng Đại hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII

TTTĐ - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Đà Nẵng vừa công bố biểu trưng chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với hình ảnh cách điệu của con thuyền, ngọn lửa và cây tre Việt Nam.
Nhiều bạn trẻ hào hứng trải nghiệm, đặt nhiều kỳ vọng ở iHanoi Tôi yêu Hà Nội

Nhiều bạn trẻ hào hứng trải nghiệm, đặt nhiều kỳ vọng ở iHanoi

TTTĐ - Hiện có khá nhiều bạn trẻ đang trực tiếp trải nghiệm các tính năng trên ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi).
Tuổi trẻ TP HCM rạng rỡ lên đường tình nguyện quốc tế Camera 360 trẻ

Tuổi trẻ TP HCM rạng rỡ lên đường tình nguyện quốc tế

TTTĐ - Chiều tối 15/6, Thành đoàn TP HCM tổ chức Lễ ra quân hoạt động tình nguyện Hè tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2024. Đây cũng là năm đánh dấu 20 năm Thành đoàn tổ chức hoạt động tại nước bạn.
Anh Tô Việt Dũng đắc cử Chủ tịch Hội LHTN huyện Đông Anh Nhịp sống trẻ

Anh Tô Việt Dũng đắc cử Chủ tịch Hội LHTN huyện Đông Anh

TTTĐ - Trong 2 ngày 14 -15/6, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Đông Anh (Hà Nội) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức thành công. Đại hội đã hiệp thương chọn cử anh Tô Việt Dũng giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận khóa VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên nông nghiệp Nhịp sống trẻ

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên nông nghiệp

TTTĐ - Ngày 15/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), sáng 15/6, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” với chủ đề: “Tìm hiểu lịch sử 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Chỉ thị số 30 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” và Cuộc vận động Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới”.
Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - 74 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 1.100 đoàn viên thanh niên của tỉnh Nghệ An tích cực tham gia hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3/
Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài Camera 360 trẻ

Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài

TTTĐ - Cuộc thi do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty IPPTech (thuộc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG), UBTECH và một số trường đại học trên địa bàn TP phát động.
Mang niềm vui đến với cựu thanh niên xung phong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Mang niềm vui đến với cựu thanh niên xung phong

TTTĐ - Sau thời gian thực hiện các hạng mục như thay thế thiết bị điện bị hỏng, đi dây điện nổi…công trình thanh niên “Sửa chữa, nâng cấp trang bị hệ thống điện” cho gia đình cựu thanh niên xung phong Nguyễn Ba Thuyết (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) đã được hoàn thành. Công trình vừa được tuổi trẻ hai đơn vị quận Hoàng Mai và Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội bàn giao, mang đến niềm vui cho gia đình ông Thuyết.
Xem thêm