Hà Nội sẽ đánh bắt cá để giảm mật độ trong hồ Tây
Từ cuối tháng 9 cho đến nay, tại hồ Tây xuất hiện tình trạng cá chết, trong đó có thời điểm đơn vị quản lý vớt lên với số lượng lớn với đủ loại cá như: Rô phi, trôi, trắm, mè, nheo... trôi dạt vào ven hồ khu vực đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Thanh Niên...
Theo ghi nhận sáng 21/11, tình trạng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra, cá chết trôi dạt tấp vào ven Hồ Tây, bốc mùi hôi thối. Lực lượng chức năng đã huy động ca nô và nhân lực tiến hành vớt cá chết trong hồ, tránh gây ô nhiễm nguồn nước.
Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, sau khi được lãnh đạo thành phố giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xử lý khắc phục hiện tượng cá chết kéo dài nhiều ngày ở Hồ Tây, quận đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Theo ghi nhận sáng 21/11, tình trạng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra, cá chết trôi dạt tấp vào ven Hồ Tây |
Theo đó, quận đã thống nhất với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp Thoát nước số 1 tăng cường công tác vớt cá chết, đảm bảo vệ sinh môi trường (tăng tần suất, tăng nhân công, tăng thuyền…). Trong ngày 19/11 đã huy động 7 thuyền có gắn máy, hơn 30 công nhân/ca thực hiện vớt cá chết liên tục từ 4h30 đến 20h.
Bên cạnh đó, quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ. Việc sử dụng ca nô được địa phương kỳ vọng sẽ có thêm tác dụng sục khí tạo oxy. Ngoài ra, quận đã đôn đốc Công ty Phú Điền vận hành tối đa công suất các máy sục khí trên hồ Tây.
Đồng thời, quận cũng chủ động phối hợp cùng Công ty thoát nước làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để được hướng dẫn biện pháp xử lý tảo nổi diện rộng trên mặt hồ khi thời tiết giao mùa, là nguyên nhân chính gây thiếu oxy cho cá…
"Hiện quận đã phối hợp làm việc với Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tổ khảo sát, lấy 7 mẫu nước đại diện xung quanh hồ Tây để phân tích nhằm đánh giá chất lượng nước, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết nhiều trên hồ trong thời gian qua. Sau đó, tùy thuộc vào kết quả quan trắc chất lượng nước, quận sẽ xây dựng phương án xử lý, khắc phục phù hợp", đại diện quận Tây Hồ thông tin.
Lực lượng chức năng đã huy động ca nô và nhân lực tiến hành vớt cá chết trong hồ, tránh gây ô nhiễm nguồn nước |
Đáng chú ý, một trong những biện pháp đề ra, quận sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố thực hiện đánh tỉa, giảm bớt mật độ cá sinh sống trong hồ Tây, đặc biệt là cá rô phi.
Theo vị này, ngày 20/10, Sở Xây dựng có văn bản báo cáo UBND thành phố về kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng cá chết tại hồ Tây, đã có đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đề xuất phương án giảm mật độ cá trong hồ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có đề xuất giao đơn vị chủ trì định kỳ 6 tháng triển khai đánh tỉa loại bớt cá ra khỏi hồ.
"Loại tất cả cá rô phi, các loài xâm hại và các loài cá không thuộc loài quý hiếm cỡ lớn ra khỏi hồ. Cá được loại bỏ khỏi hồ được xử lý, sử dụng theo quy định như làm thức ăn chăn nuôi, ủ làm phân bón...", hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu.
Theo đại diện UBND quận Tây Hồ, thực hiện chỉ đạo của Bí thư và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc giao quận Tây Hồ chủ trì giải quyết tình trạng cá chết ở hồ Tây, quận sẽ triển khai thực hiện phương án giảm mật độ cá trong hồ.
Cụ thể, UBND quận sẽ lựa chọn đơn vị có đủ năng lực, ký hợp đồng để thực hiện đánh tỉa bớt cá ra khỏi hồ Tây bằng phương pháp sử dụng lưới vét, kích thước phù hợp để đảm bảo khả năng lọc bắt cá có kích thước lớn và sử dụng cá được loại bỏ khỏi hồ theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.