Tag

Hải Phòng: Thu hút FDI, tạo động lực phát triển bứt phá

Doanh nghiệp 19/10/2023 08:33
aa
TTTĐ - Đến nay, Hải Phòng đã thành lập được 14 khu công nghiệp (KCN), một khu kinh tế (KKT), thu hút hơn 38 tỷ USD vốn đầu tư trong và ngoài nước, trở thành động lực chính thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội thành phố.
Hải Phòng đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục Thành đoàn Hải Phòng tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 Góp phần đưa Hải Phòng phát triển bứt phá Hải Phòng: Ký kết thực hiện quy trình đổi giấy phép lái xe trực tuyến Chợ phiên OCOP - bệ phóng đưa nông sản vươn xa
Nút giao tại đường Võ Nguyên Giáp, Hải Phòng
Nút giao tại đường Võ Nguyên Giáp, Hải Phòng

Khẳng định vai trò “đầu tàu” của KCN, KKT

Sau 30 năm thực hiện chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế, Hải Phòng luôn duy trì vị trí trong nhóm đầu của cả nước thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI. Quá trình thu hút đầu tư có bước tiến mạnh cả về số lượng vốn và chất lượng dự án. Các tập đoàn kinh tế lớn đã lựa chọn Hải Phòng để đặt trụ sở chính và nhà máy sản xuất tập trung với quy mô lớn.

Giai đoạn ban đầu, từ năm 1993 đến năm 2007, Hải Phòng thành lập Khu chế xuất Đồ Sơn (sau này là KCN Đồ Sơn), KCN Nomura - Hải Phòng và KKT Đình Vũ - Cát Hải. Đến nay, Hải Phòng đã thành lập được 14 KCN, 1 KKT, thu hút hơn 38 tỷ USD vốn đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, thành phố có 494 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 24,9 tỷ USD và 214 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký khoảng 13,2 tỷ USD, đứng thứ 6 cả nước, thứ 2 miền Bắc.

Hiện các nhà đầu tư đang hình thành xu hướng chuyển mạnh từ đầu tư chiều rộng sang chiều sâu, tập trung thu hút các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao; Những dự án sử dụng ít năng lượng, thân thiện với môi trường; Cơ bản hình thành được các hệ sinh thái đối với một số lĩnh vực như điện tử, ô tô, cơ khí chế tạo; Giảm dần các dự án thâm dụng lao động.

Kho ngoại quan và cảng Container Đình Vũ, Hải Phòng
Kho ngoại quan và cảng Container Đình Vũ, Hải Phòng

Số vốn FDI trung bình cho 1 dự án cấp mới trong KCN đạt 56 triệu USD, gấp 2,8 lần so mức trung bình cả nước và gấp 6,3 lần so với dự án bên ngoài KCN, KKT. Suất đầu tư trung bình khoảng 11triệu USD/ha.

Hiện tại, Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất vào thành phố với 8,7 tỷ USD, chiếm 41%; Nhật Bản 3,2 tỷ USD chiếm 15%; Hong Kong 2,6 tỷ USD chiếm 12%; Singapore 2,5 tỷ USD chiếm 12%… Các tập đoàn, công ty lớn trong 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới và Việt Nam đã đầu tư vào KKT, KCN và đặt trụ sở tại Hải Phòng.

Nổi bật phải kể đến là dự án tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast với tổng vốn đầu tư 175.000 tỷ đồng; Tập đoàn LG (Hàn Quốc) với 5 dự án đặt trụ trở tại KCN Tràng Duệ, vốn đăng ký 9,24 tỷ USD và dự án sản xuất lốp xe ô tô, vốn đăng ký 1,224 tỷ USD của Tập đoàn Bridgestone và các dự án tiêu biểu khác. Trong chuyến thăm gần đây, các nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc đã khẳng định Việt Nam là trọng tâm đầu tư trong thời gian tới, trong đó có thành phố Hải Phòng.

Việc phát triển KCN, KKT đã góp phần đẩy mạnh tăng trưởng sản xuất ngành công nghiệp, có sức cạnh tranh cao. Doanh nghiệp trong KKT, KCN nộp ngân sách chiếm tỷ lệ cao trong ngân sách thành phố Hải Phòng. Cụ thể, năm 2022 đạt 683.715 tỷ đồng, chiếm 82% giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố. Sản xuất công nghiệp trong KKT, KCN đóng góp lớn vào kết quả tăng trưởng kinh tế của thành phố. Đưa tốc độ tăng chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) luôn giữ mức cao (năm 2022 đạt 14,5%), thành phố luôn đứng tốp đầu của cả nước và thứ 2 vùng đồng bằng sông Hồng.

Giá trị xuất khẩu trong KKT, KCN tăng cao phản ánh sự tăng trưởng kinh tế của thành phố, tạo hiệu ứng lan tỏa thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động và tạo động lực đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Năm 2022, giá trị xuất khẩu đạt 581.700 tỷ đồng (tương đương 24,9 tỷ USD), chiếm 95,2% tổng giá trị xuất khẩu của thành phố Hải Phòng, đứng thứ 5 cả nước, đứng thứ 2 vùng đồng bằng sông Hồng. Chỉ tính riêng giai đoạn 2020-2022, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 1.427.779 tỷ đồng chiếm 62,4% tổng giá trị xuất khẩu trong 30 năm qua.

Việc phát triển KCN, KKT đã góp phần giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng năng suất lao động và cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Tính đến hết tháng 6/2023, các KCN, KKT Hải Phòng đã giải quyết việc làm cho hơn 191.277 lao động, chiếm 18,4% tổng số lao động các ngành nghề, lĩnh vực của thành phố.

Trong đó, lao động nữ chiếm khoảng 53%, lao động ngoại tỉnh chiếm 34%, lao động nước ngoài chiếm 2,1%. Chất lượng lao động thay đổi rõ rệt, thu nhập bình quân của lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong KKT, KCN đạt 10,2 triệu đồng/tháng, gấp 1,46 lần so mức thu nhập bình quân cả nước.

Cảng Hải Phòng
Cảng Hải Phòng

Bên cạnh đó, thành phố Hải Phòng tiếp tục xây dựng thêm 10 KCN, 1 KKT với tổng diện tích 15.000 - 20.000ha trong những năm tới.

Đánh giá về nguyên nhân thành công trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế, xã hội thành phố, ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, cho biết: “Trước hết, phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hải Phòng trong định hướng thu hút đầu tư tại địa phương.

Bên cạnh đó, Hải Phòng còn là thành phố có vị trí địa kinh tế chiến lược, với nguồn nhân lực dồi dào và nhiều điều kiện thuận lợi vượt như hội tụ đủ 5 phương thức vận tải; Là cánh cửa ra biển của các tuyến hành lang kinh tế, kết nối với các tỉnh và thị trường lớn Trung Quốc”.

Động lực, nguồn lực mới phát triển mới

Thời gian gần đây, hệ thống cảng biển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ, phát triển đột phá theo hướng đồng bộ, hiện đại, có vai trò liên kết vùng. Kết cấu hạ tầng KCN, phát triển khu chức năng trong KKT được đầu tư, kết nối đồng bộ với kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào, góp phần hình thành chuỗi liên kết các KCN. Đặc biệt, trong những năm gần đây, TP Hải Phòng đã ưu tiên dành quỹ đất rất lớn quy hoạch nhà ở cho người lao động làm việc trong các KCN, cụm công nghiệp.

Các nhà đầu tư trong các KCN, KKT cũng được hưởng chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra, nhiều thủ tục hành chính đã giảm thời gian giải quyết từ 20 - 30% so với thời gian theo quy định của pháp luật.

“Hiện chúng tôi đã chuẩn bị cho giai đoạn phát triển công nghiệp mới đến năm 2050. Theo đó, thành phố Hải Phòng quy hoạch 25 KCN với tổng diện tích khoảng 15.777ha (bao gồm 14 KCN đã được thành lập). Ngoài ra, chúng tôi cũng đang nghiên cứu thành lập một KKT mới tại khu vực Nam Hải Phòng, dự kiến khoảng 20.000ha.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý KKT Hải Phòng phát biểu tại lễ khởi công khu nhà ở công nhân tại KCN Đình Vũ
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý KKT Hải Phòng phát biểu tại lễ khởi công khu nhà ở công nhân tại KCN Đình Vũ

Trong thời gian tới, TP Hải Phòng sẽ tập trung thu hút các ngành công nghiệp có chất lượng như: Công nghiệp công nghệ cao, chế biến chế tạo; Điện tử - tin học; Công nghiệp cơ khí chế tạo máy móc thiết bị; Công nghiệp hỗ trợ… Đồng thời, thành phố tập trung mọi nguồn lực để xây dựng cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện trở thành trung tâm logistics của khu vực và quốc tế; Xây dựng các khu đô thị hướng biển như Tràng Cát và VSIP; Ưu tiên quỹ đất sạch để xây dựng nhà ở cho công nhân…”, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng thông tin.

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2023
Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2023

Đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho biết: “Sự phát triển KKT và các KCN đã từng bước góp phần xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời, thành phố khẳng định vị trí động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; Có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững theo đúng mục tiêu mà Nghị quyết 30-NQ/TW, Nghị quyết số 45-NQ/TW đã đề ra.

Vì vậy, việc đẩy mạnh phát triển tiếp các KCN, KKT theo mô hình KCN sinh thái, KCN xanh, các khu công nghệ và đổi mới sáng tạo là xương sống trong mô hình tăng trưởng. Thành phố cơ cấu lại nền kinh tế với 3 trụ cột chủ yếu là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại, trở thành động lực, nguồn lực mới phát triển thành phố nói riêng và khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung...”.

Đọc thêm

Hàng loạt “ông lớn” rơi vào nợ thuế Nhịp sống phương Nam

Hàng loạt “ông lớn” rơi vào nợ thuế

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có thông báo số 4943 ngày 28/5/2024 về việc công khai thông tin 375 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đến thời điểm ngày 31/3/2024.
Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo Doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo

TTTĐ - Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo khách hàng vay vốn; giả mạo logo, con dấu các ngân hàng nước ngoài có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh nhằm tạo uy tín, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng Doanh nghiệp

Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng

TTTĐ - Đó là chủ đề của Hội nghị xúc tác và hấp phụ toàn quốc lần thứ XII do Hội Khoa học, Công nghệ xúc tác và hấp phụ Việt Nam phối hợp Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tổ chức.
SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số Doanh nghiệp

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức thẻ quốc tế Visa vừa ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank nâng cao hiệu quả và hoàn thành chiến lược phát triển mạnh mẽ dịch vụ thanh toán.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

TTTĐ - Những giải pháp tài chính phù hợp từ ngân hàng đang trở thành công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cải thiện tình hình kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến động.
Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương Doanh nghiệp

Tỷ phú Mai Vũ Minh: Một lòng hướng về quê hương

TTTĐ - Tỷ phú Mai Vũ Minh thấy rất hạnh phúc vì ở vị trí hiện tại, ông có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương Việt Nam.
Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn Nhịp sống phương Nam

Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn

TTTĐ - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vừa có Thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật Công ty TNHH TM DV Trầm Hương Hoàng Sơn, có trụ sở tại phường Tân Phước, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có hành vi nợ thuế.
Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh Doanh nghiệp

Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh

TTTĐ - Từ ngày 24/5 đến 26/5, Nam A Bank đồng hành cùng "Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024”. Với nhiều hoạt động thiết thực như: Giới thiệu giải pháp thanh toán không tiền mặt, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng “xanh”… Nam A Bank góp phần đồng hành cùng TP HCM phát triển kinh tế số và xanh.
Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID Doanh nghiệp

Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID

TTTĐ - NAPAS phối hợp triển khai nhiều phương thức thanh toán điện tử, gia tăng sự tiện lợi, giảm thời gian và chi phí xã hội cho người dân, doanh nghiệp khi thanh toán dịch vụ công trực tuyến.
Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ Doanh nghiệp

Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ

TTTĐ - Techcombank được Tổ chức Thẻ quốc tế Visa vinh danh ở hạng mục giải thưởng “Champion Security Award 2023” - Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ.
Xem thêm