Tag

Hạnh phúc là khi tạo ra giá trị cho nhiều người...

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 05/10/2023 09:05
aa
TTTĐ - Trước khi trở thành Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội, Dương Ngân Hà (trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có bài báo khoa học công bố quốc tế thuộc loại Q1, giành học bổng tất cả các kỳ học. Tuy nhiên, Hà không phải là người chỉ biết học mà còn tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội, văn hóa, thể thao.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc 2023

Thủ khoa trường Công nghệ

Từ khi là học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) Hà đã tích cực tham gia các hoạt động như: “Ngày hội toán học mở”, “Trại hè toán và khoa học MaSSP”, “Toán mô hình”... Cô gái trẻ bị thu hút bởi ứng dụng của môn học này trong cuộc sống. Từ đó, Hà cũng quan tâm nhiều hơn đến các ngành liên quan đến Toán, tận dụng được thế mạnh và sở thích của bản thân.

Năm lớp 12, đứng trước lựa chọn ngành nghề, Hà đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, tham khảo ý kiến người thân, bạn bè. Cô gái trẻ quyết định chọn ngành Khoa học máy tính, chương trình chất lượng cao của trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dương Ngân Hà với niềm vui trong ngày tốt nghiệp
Dương Ngân Hà với niềm vui trong ngày tốt nghiệp

Có nền tảng Toán học nên Hà thuận lợi vượt qua nhiều môn học. Tuy nhiên, với việc làm nghiên cứu sâu, yêu cầu kiến thức cũng nhiều hơn. Khi đọc các bài báo khoa học, nhiều lần Hà phải dừng lại khá lâu để bổ sung thêm kiến thức về Toán trước khi có thể đọc tiếp. Ngành này cũng có tốc độ phát triển cao, đòi hỏi người học luôn cập nhật những tiến bộ mới để không bị lạc hậu.

“Cùng với khó khăn, mình cũng phát hiện ngành Khoa học máy tính có rất nhiều điều thú vị như có thể tạo ra sản phẩm theo ý muốn bản thân. Mình nhớ kì 2 năm nhất lớp làm bài tập lớn môn lập trình. Chúng mình viết chương trình trò chơi xong chơi của nhau rất thích thú. Ngoài ra, điều thú vị còn đến từ việc mình có thể tạo ra giá trị cho nhiều người. Ngày nay cuộc sống của chúng ta ít nhiều đều sử dụng công nghệ. Nếu làm sản phẩm ứng dụng, mình có thể phục vụ nhiều người dùng, giúp cuộc sống, công việc của họ trở nên thuận lợi hơn. Nếu mình làm nghiên cứu lý thuyết, kết quả có thể trở thành cơ sở để áp dụng và phát triển các sản phẩm thực tiễn”, Hà chia sẻ.

Bước vào môi trường học tập mới rất khác cấp ba nhưng Hà vẫn giữ thói quen nghe giảng trên lớp đầy đủ. Cô gái trẻ cho rằng, việc đi học đầy đủ và nghe giảng trên lớp giúp tiết kiệm nhiều thời gian học ở nhà hay ôn thi.

Ngân là một trong những Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngân là một trong những Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội

Với nhiều môn, Hà chọn cách học mà cô gái trẻ tự đánh giá là “khổ ải”. Dù đã nghe giảng đầy đủ, tối về học bài và nắm bắt tiến độ chương trình, đến lúc ôn thi, Hà vẫn dành 3-5 ngày để học lại toàn bộ chương trình mỗi môn, bao gồm đọc slide, đọc sách, xem lại vở viết, video, các bài trao đổi trên diễn đàn hay tài liệu thầy cô gửi. Cô gái trẻ còn làm đề cương viết tay trên giấy A4 để ôn tập. Hết bốn năm, bộ sưu tập đề cương các môn của Hà lên tới 327 trang. Tuy hơi tốn thời gian và công sức nhưng cô gái trẻ cho rằng việc này hữu ích bởi luôn ngộ ra điều gì đó khi học lại.

Cô gái "Đa - Zi - Năng"

Hà cũng lưu ý việc nghe giảng trên lớp và tích cực trao đổi với giảng viên rất quan trọng. Với cô gái trẻ đó là cách làm tối ưu.

Dù việc học ở trường khá nặng, cộng với những công việc của lớp trưởng và nhiều hoạt động ngoại khóa nhưng từ kỳ học đầu tiên, Hà đã tham gia Phòng thí nghiệm tối ưu hóa các hệ thống lớn – ORLab. Tại đây, cô gái trẻ tham gia nghiên cứu về Vận trù học, ngành học liên quan đến ứng dụng các phương pháp phân tích tiên tiến để đưa ra các quyết định tốt hơn.

Ngân Hà hiện đang tiếp tục theo học thạc sĩ
Ngân Hà hiện đang tiếp tục theo học thạc sĩ

Hà được làm cả dự án nghiên cứu lý thuyết lẫn ứng dụng thực tế. Cô gái trẻ đã thực hiện dự án như xếp thời khóa biểu cho học sinh THPT hay phân bổ vaccine tối ưu... Hà cho biết, qua mỗi dự án, cô gái trẻ được củng cố được nhiều kiến thức, rèn kỹ năng viết văn bản khoa học, chọn lọc thông tin…

Tham gia nghiên cứu khoa học sớm cũng giúp Hà có cơ hội thực tập tại Đại học Quản lý Singapore (SMU) với vai trò trợ lý nghiên cứu trong 3 tháng. Cô gái trẻ còn là tác giả đầu trong báo cáo đạt giải thưởng tại hội nghị quốc tế KSE năm 2022 – hội nghị có uy tín cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam. Hà còn sở hữu một bài báo trên tạp chí “Computers & Operations Research” thuộc nhóm Q1 (những tạp chí khoa học uy tín nhất).

Ngoài học tập, nghiên cứu, các hoạt động của trường lớp, Hà còn có những giai đoạn phải ôn thi chứng chỉ và một số cuộc thi trong và ngoài trường. Tuy nhiên, cô gái trẻ cũng rất yêu thích múa, dù bận cũng không bỏ buổi học nào. Đây là hoạt động xuyên suốt nhất giúp Hà cân bằng cả sức khỏe thể chất và tinh thần, đặc biệt khi phải làm việc quá nhiều với máy tính. Cô gái trẻ cũng hay tham gia các workshop làm bánh, đan móc.

Hiện Hà đang theo học thạc sĩ tại Italy. Cô gái cho biết sẽ cố gắng trau dồi kiến thức để có đóng góp thiết thực cho đất nước.

Đọc thêm

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối

TTTĐ - Chiều 24/5, tại Hội nghị Ban Chấp hành, Tỉnh đoàn Bình Dương đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và chỉ định nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt lâm thời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các cơ quan và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối doanh nghiệp tỉnh.
Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”

TTTĐ - Tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y” của thí sinh Lồ Phà Tú Anh, học sinh Trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” lần thứ II, năm 2023.
Hai chàng trai viết nên câu chuyện phi thường Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hai chàng trai viết nên câu chuyện phi thường

TTTĐ - Không phải là người đầu tiên có mặt tại hiện trường nhưng chàng thanh niên 21 tuổi Đồng Văn Tuấn (sinh năm 2003, quê Trực Ninh Nam Định) đã nhanh chóng tiến gần đến ngôi nhà đang cháy. Bằng những động tác mạnh mẽ, dứt khoát, nam thanh niên cùng bạn và người dân quanh đây đã kéo lại sự sống cho 3 người trước lưỡi hái tử thần.
50 bạn trẻ khuyết tật tiêu biểu sẽ được vinh danh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

50 bạn trẻ khuyết tật tiêu biểu sẽ được vinh danh

TTTĐ - Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2024 sẽ tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật và trao sổ tiết kiệm, trị giá 10 triệu đồng, cùng các phần thưởng giá trị khác cho mỗi người được vinh danh.
11.734 clip dự thi “Tinh hoa Việt Nam” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

11.734 clip dự thi “Tinh hoa Việt Nam”

TTTĐ - Kết thúc vòng sơ loại cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam”, Ban Tổ chức đã nhận được 11.734 clip dự thi từ 67/67 Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc.
AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Xem thêm