Hậu đại dịch, người trẻ ngày càng đam mê vào bếp
Tận dụng khoảng thời gian trống ở nhà trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, thay vì nghỉ ngơi, Nguyễn Thùy Trang (23 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai) tìm niềm vui bằng cách quây quần bên gian bếp.
Nhìn những món ngon được bầy biện khéo léo, không ai có thể ngờ rằng trước đó, số lần vào bếp trong nhiều năm qua của Thùy Trang chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Bạn trẻ Thùy Trang có cơ hội vào bếp nhiều hơn khi giãn cách xã hội do dịch bệnh |
Cô gái trẻ cho biết, bản thân luôn bị mê hoặc trước những món ăn ngon nhưng phần vì có mẹ và chị gái nấu ăn ngon, phần là vì “lười” nên ít khi chủ động vào bếp. Hai tháng trở lại đây, việc đi chợ, chọn cho mình nguồn thực phẩm sạch rồi tạo nên những bữa ăn đúng khẩu vị, chuẩn xu hướng là việc làm ưa thích mỗi ngày của Trang.
“Mình là một người lười vào bếp, thậm chí mình luôn nhận nhiệm vụ dọn dẹp và rửa bát mỗi khi nhà có việc hay tụ họp bạn bè. Cứ nghĩ đến việc đi chợ lỉnh kỉnh rồi chế biến mùi món ăn ám vào người là mình không chịu được. Thế mà 2 tháng vừa rồi không hiểu sao mỗi sáng cứ mở mắt thức dậy là mình muốn lao ngay vào bếp”, Thùy Trang nói.
Để việc đi chợ nhanh gọn nhất, mỗi ngày cô gái trẻ đều lên mạng tìm kiếm các công thức hướng dẫn về các món ăn mình sẽ nấu, vạch sẵn những thứ cần mua ra giấy. Trang cũng hỏi thêm công thức từ những người bạn mê nấu ăn khác của mình để tìm lại những khẩu vị từng được thử qua mà cô gái trẻ rất thích.
Từ một cô gái không thích việc bếp núc, Thùy Trang trở thành một "tín đồ nghiện bếp" |
"Mình nhớ nhất nấu mấy món đầu tiên. Đúng công thức trên mạng nhưng ngay cả người nấu là mình cũng không thể nuốt trôi. Lúc đó chỉ nghĩ tại sao nấu ăn khó đến vậy. Mẹ cứ trêu là nấu ăn như thế này có ma nó lấy", Trang dí dỏm nói.
Hiện tại, cô gái trẻ có thể nấu đa dạng các món ăn từ món mặn tới món ngọt. Mỗi khi căng thẳng công việc, Trang sẽ tìm và thử làm món mới như một cách xả stress. Cá nhân cô cũng thấy cách này thực sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí, an toàn và vui vẻ hơn.
Giống như Thùy Trang, Đặng Quang Huy (23 tuổi, chủ một cửa hàng bán đồ công nghệ) cũng thêm "yêu bếp" sau 2 tháng giãn cách xã hội. Huy cho biết, anh vốn sống một mình nên thường ăn ngoài hoặc mua thực phẩm chế biến sẵn ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi vì không quá cầu kỳ trong chuyện ăn uống và phần cũng vì công việc của mình khá bận.
Bạn trẻ Quang Huy sẽ tiếp tục duy trì thói quen tự nấu ăn hậu đại dịch |
“Công việc của mình thực sự rất bận vì mình phải tự làm nhiều phần việc mới yên tâm, cộng thêm xuất hiện nhiều ứng dụng giao đồ ăn tiện lợi nên mình thừa nhận bản thân rất ngại vào bếp. Cứ nghĩ đến cảnh đi làm về rất mệt lại tiếp tục lụi hụi nấu nướng, dọn dẹp nên mình càng lười hơn”, Huy chia sẻ.
Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố thực hiện giãn cách, hàng ăn uống cũng không còn được kinh doanh và phải làm việc tại nhà, Quang Huy đành quay lại với nồi niêu, xoong chảo vì không muốn ôm bụng “đói” mỗi ngày.
Là người biết nấu nướng nên việc bắt đầu lại cùng các công thức nấu nướng không quá khó với chàng trai trẻ. Sau vài ngày, Huy dần lấy lại cảm giác nêm nếm thức ăn và biết thêm nhiều món mới.
Sẵn có khả năng nấu nướng, Quang Huy tận dụng khoảng thời gian ở nhà để tìm hiểu và nấu những món ăn chưa từng có cơ hội làm thử |
Thi thoảng, Huy cũng mời hàng xóm thuê cùng nhà sang ăn chung và nhận được rất nhiều phản ứng tích cực, thậm chí hỏi xin công thức khiến chàng trai bất ngờ, vui vẻ và có thêm động lực nấu nướng. Từ khi tự vào bếp, Huy ăn uống đúng giờ hơn, không thất thường như trước và cũng thực hiện được mục tiêu giảm cân của mình.
Quen dần với nhịp vào bếp, chàng trai trẻ tiếp tục thử sức với những món khó hơn, thậm chí làm cả chè, trà sữa, bánh ăn vặt và đều thành công với những món ăn đó.
“Trước đây đi ăn hàng thấy ngon quá, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có thể nấu được như họ. Tuy nhiên, mình nhận ra chỉ cần cẩn thận một chút, làm theo đúng hướng dẫn thì thành quả cũng không tồi. So với mua ngoài, kinh phí tự nấu các món này cũng rẻ hơn nhiều”, Huy chia sẻ thêm.
Quang Huy cũng cho biết, sau khi hết dịch, chàng trai 23 tuổi sẽ tiếp tục duy trì các thói quen nấu ăn của mình. Tự nấu ăn cũng giúp Huy vừa tiết kiệm được cho mình một khoản kha khá, vừa tự tin hơn khi có ai đến nhà chơi có thể trổ tài nấu nướng của mình.