Tag

Hậu đại dịch, người trẻ ngày càng đam mê vào bếp

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 11/10/2021 16:30
aa
TTTĐ - Những ngày tháng giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 đã phần nào đó thay đổi thói quen sống của giới trẻ, đặc biệt là trong việc ăn uống. Từ việc thích ăn hàng quán, đặt đồ ăn qua mạng… thì giờ đây, vào bếp đã trở thành đam mê đối với nhiều bạn trẻ.
Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương Người trẻ và những cảm xúc tự hào trong Ngày Giải phóng Thủ đô Hiện tượng “Hoàng tử gió” và những lời cảnh tỉnh cho giới trẻ Áp lực “phải đẹp” trên mạng xã hội của nhiều người trẻ

Tận dụng khoảng thời gian trống ở nhà trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, thay vì nghỉ ngơi, Nguyễn Thùy Trang (23 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai) tìm niềm vui bằng cách quây quần bên gian bếp.

Nhìn những món ngon được bầy biện khéo léo, không ai có thể ngờ rằng trước đó, số lần vào bếp trong nhiều năm qua của Thùy Trang chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hậu đại dịch, người trẻ ngày càng đam mê vào bếp
Bạn trẻ Thùy Trang có cơ hội vào bếp nhiều hơn khi giãn cách xã hội do dịch bệnh

Cô gái trẻ cho biết, bản thân luôn bị mê hoặc trước những món ăn ngon nhưng phần vì có mẹ và chị gái nấu ăn ngon, phần là vì “lười” nên ít khi chủ động vào bếp. Hai tháng trở lại đây, việc đi chợ, chọn cho mình nguồn thực phẩm sạch rồi tạo nên những bữa ăn đúng khẩu vị, chuẩn xu hướng là việc làm ưa thích mỗi ngày của Trang.

“Mình là một người lười vào bếp, thậm chí mình luôn nhận nhiệm vụ dọn dẹp và rửa bát mỗi khi nhà có việc hay tụ họp bạn bè. Cứ nghĩ đến việc đi chợ lỉnh kỉnh rồi chế biến mùi món ăn ám vào người là mình không chịu được. Thế mà 2 tháng vừa rồi không hiểu sao mỗi sáng cứ mở mắt thức dậy là mình muốn lao ngay vào bếp”, Thùy Trang nói.

Để việc đi chợ nhanh gọn nhất, mỗi ngày cô gái trẻ đều lên mạng tìm kiếm các công thức hướng dẫn về các món ăn mình sẽ nấu, vạch sẵn những thứ cần mua ra giấy. Trang cũng hỏi thêm công thức từ những người bạn mê nấu ăn khác của mình để tìm lại những khẩu vị từng được thử qua mà cô gái trẻ rất thích.

Hậu đại dịch, người trẻ ngày càng đam mê vào bếp
Từ một cô gái không thích việc bếp núc, Thùy Trang trở thành một "tín đồ nghiện bếp"

"Mình nhớ nhất nấu mấy món đầu tiên. Đúng công thức trên mạng nhưng ngay cả người nấu là mình cũng không thể nuốt trôi. Lúc đó chỉ nghĩ tại sao nấu ăn khó đến vậy. Mẹ cứ trêu là nấu ăn như thế này có ma nó lấy", Trang dí dỏm nói.

Hiện tại, cô gái trẻ có thể nấu đa dạng các món ăn từ món mặn tới món ngọt. Mỗi khi căng thẳng công việc, Trang sẽ tìm và thử làm món mới như một cách xả stress. Cá nhân cô cũng thấy cách này thực sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí, an toàn và vui vẻ hơn.

Giống như Thùy Trang, Đặng Quang Huy (23 tuổi, chủ một cửa hàng bán đồ công nghệ) cũng thêm "yêu bếp" sau 2 tháng giãn cách xã hội. Huy cho biết, anh vốn sống một mình nên thường ăn ngoài hoặc mua thực phẩm chế biến sẵn ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi vì không quá cầu kỳ trong chuyện ăn uống và phần cũng vì công việc của mình khá bận.

Hậu đại dịch, người trẻ ngày càng đam mê vào bếp
Bạn trẻ Quang Huy sẽ tiếp tục duy trì thói quen tự nấu ăn hậu đại dịch

“Công việc của mình thực sự rất bận vì mình phải tự làm nhiều phần việc mới yên tâm, cộng thêm xuất hiện nhiều ứng dụng giao đồ ăn tiện lợi nên mình thừa nhận bản thân rất ngại vào bếp. Cứ nghĩ đến cảnh đi làm về rất mệt lại tiếp tục lụi hụi nấu nướng, dọn dẹp nên mình càng lười hơn”, Huy chia sẻ.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố thực hiện giãn cách, hàng ăn uống cũng không còn được kinh doanh và phải làm việc tại nhà, Quang Huy đành quay lại với nồi niêu, xoong chảo vì không muốn ôm bụng “đói” mỗi ngày.

Là người biết nấu nướng nên việc bắt đầu lại cùng các công thức nấu nướng không quá khó với chàng trai trẻ. Sau vài ngày, Huy dần lấy lại cảm giác nêm nếm thức ăn và biết thêm nhiều món mới.

Hậu đại dịch, người trẻ ngày càng đam mê vào bếp
Sẵn có khả năng nấu nướng, Quang Huy tận dụng khoảng thời gian ở nhà để tìm hiểu và nấu những món ăn chưa từng có cơ hội làm thử

Thi thoảng, Huy cũng mời hàng xóm thuê cùng nhà sang ăn chung và nhận được rất nhiều phản ứng tích cực, thậm chí hỏi xin công thức khiến chàng trai bất ngờ, vui vẻ và có thêm động lực nấu nướng. Từ khi tự vào bếp, Huy ăn uống đúng giờ hơn, không thất thường như trước và cũng thực hiện được mục tiêu giảm cân của mình.

Quen dần với nhịp vào bếp, chàng trai trẻ tiếp tục thử sức với những món khó hơn, thậm chí làm cả chè, trà sữa, bánh ăn vặt và đều thành công với những món ăn đó.

“Trước đây đi ăn hàng thấy ngon quá, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có thể nấu được như họ. Tuy nhiên, mình nhận ra chỉ cần cẩn thận một chút, làm theo đúng hướng dẫn thì thành quả cũng không tồi. So với mua ngoài, kinh phí tự nấu các món này cũng rẻ hơn nhiều”, Huy chia sẻ thêm.

Quang Huy cũng cho biết, sau khi hết dịch, chàng trai 23 tuổi sẽ tiếp tục duy trì các thói quen nấu ăn của mình. Tự nấu ăn cũng giúp Huy vừa tiết kiệm được cho mình một khoản kha khá, vừa tự tin hơn khi có ai đến nhà chơi có thể trổ tài nấu nướng của mình.

Đọc thêm

Bài 2: Từ người phụ dọn dẹp đến nữ sinh khoa học công nghệ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 2: Từ người phụ dọn dẹp đến nữ sinh khoa học công nghệ

TTTĐ - Xác định theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học nên ngay khi vào trường Nguyễn Ngọc Phúc Tiên (trường Đại học VinUni) xin làm ở phòng thí nghiệm của thầy cô. Ban đầu, cô gái trẻ phụ dọn dẹp, cân hóa chất, quan sát thầy cô và anh, chị khóa trên nghiên cứu do chưa có kiến thức và kinh nghiệm.
Ngày hội kết nối đầu tư của thanh niên Thủ đô Tôi yêu Hà Nội

Ngày hội kết nối đầu tư của thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Sáng 17/11, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra Ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư năm 2024; Bán kết Cuộc thi thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu lần thứ VII.
Vượt định kiến giới, chinh phục đam mê khoa học Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Vượt định kiến giới, chinh phục đam mê khoa học

TTTĐ - Lựa chọn ngành học vốn được nhiều người cho là thế mạnh của nam giới nhưng nhiều bạn trẻ đã vươn lên giành nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và được ghi danh với giải thưởng “Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam”. Các nghiên cứu của họ mang lại gia trị tích cực cho cộng đồng, góp phần phát triển nền khoa học nước nhà.
Tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên phát huy phẩm chất sáng tạo Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên phát huy phẩm chất sáng tạo

TTTĐ - Anh Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn nhận định, sáng tạo là thế mạnh của thanh niên. Sáng tạo ra những giá trị mới, đột phá là nền tảng giúp đất nước thực hiện nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giải quyết những vấn đề của chính thanh niên hoặc những vấn đề mà đất nước, xã hội đang cần.
Hàng triệu người dân được khám bệnh bằng AI Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hàng triệu người dân được khám bệnh bằng AI

TTTĐ - “Tôi năm nay 70 tuổi, mắc một số bệnh như tiểu đường, rối loạn tiền đình… Khi có thông báo được khám bệnh miễn phí với máy móc công nghệ hiện đại, đội ngũ thầy thuốc trẻ ở các bệnh viện tuyến Trung ương, thành phố, tôi đã đến đây. Nhận được sự quan tâm, nhiệt tình của các y, bác sĩ, tôi rất phấn khởi”.
Lan toả câu chuyện xúc động, ấm áp về những thầy cô đặc biệt Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lan toả câu chuyện xúc động, ấm áp về những thầy cô đặc biệt

TTTĐ - Gặp lại học trò cũ, thấy em đã có những thành công, thầy giáo Trần Đại Lượng (công tác tại Trường Giáo dưỡng số 2, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, vô cùng xúc động. Đây là cuộc hội ngộ bất ngờ, với những nụ cười tươi và cả giọt mắt hạnh phúc.
Đại hội Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông nhiệm kỳ 2024 - 2027 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Đại hội Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông nhiệm kỳ 2024 - 2027

TTTĐ - Đại hội Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2024 - 2027 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Mỗi thanh niên là một đại sứ, cầu nối văn hóa ra thế giới Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Mỗi thanh niên là một đại sứ, cầu nối văn hóa ra thế giới

TTTĐ - Tối 14/11, đoàn đại biểu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản trên tàu SSEAYP đã có buổi gặp mặt và đối thoại với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh. Hoạt động như là lời chào, thể hiện sự hiếu khách của thành phố mang tên Bác đối với bạn bè quốc tế.
Để người trẻ hiểu thêm về Logistics và vận tải xanh... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Để người trẻ hiểu thêm về Logistics và vận tải xanh...

TTTĐ - Chiều 14/11, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Thương mại hóa các công nghệ cốt lõi, ứng dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực Giao thông vận tải - Logistics” tại trường Đại học Giao thông vận tải.
Nữ sinh “Vật liệu” Phenikaa xuất sắc trên đấu trường tri thức Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nữ sinh “Vật liệu” Phenikaa xuất sắc trên đấu trường tri thức

TTTĐ - Bùi Hạnh Nhung (Sinh năm 2002) - sinh viên năm cuối, ngành Công nghệ vật liệu, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa đã xuất sắc trở thành một trong 20 nữ sinh viên tiêu biểu nhận giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024.
Xem thêm