Tag

Hiện thực hóa kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam

Môi trường 26/10/2023 08:00
aa
TTTĐ - Các ý kiến chuyên gia cho rằng, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp hữu hiệu nhằm hiện thực hóa kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam.
Ngành Ngân hàng nỗ lực hướng đến các mục tiêu tăng trưởng xanh Phát triển thị trường tín chỉ carbon, thúc đẩy kinh tế xanh Du lịch TP Hồ Chí Minh thúc đẩy tăng trưởng xanh

Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn năng lượng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển năng động, với nhịp độ phát triển khá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng, nhu cầu sử dụng năng lượng phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế nói chung và lĩnh vực công nghiệp nói riêng ngày một gia tăng.

Trong bối cảnh các nguồn năng lượng sơ cấp đang dần cạn kiệt thì việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp hữu hiệu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Xác định tầm quan trọng của sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chính phủ đã sớm hoàn thiện các khung pháp lý, bao gồm Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và rất nhiều quyết định hướng dẫn thi hành.

Hiện thực hóa kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam
Việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp hữu hiệu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Ngày 13/3/2019, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 -2030 (Chương trình VNEEP3).

Chương trình đề ra mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5,0 - 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn năm 2019 - 2025 và từ 8 - 10% giai đoạn năm 2019 - 2030.

Đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công thương) cho biết, để đạt được các mục tiêu đề ra, cùng với những nỗ lực của tổ chức, cá nhân trong nước, Chính phủ cũng nhận được những hỗ trợ từ nhiều quốc gia và các tổ chức phi Chính phủ.

Trong đó, dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam” là một phần trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhằm đóng góp vào các mục tiêu của Chương trình VNEEP3 đối với lĩnh vực công nghiệp và cam kết của nước ta về giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Hiện thực hóa kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam
Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công thương)

Mục tiêu tổng quát của dự án là đóng góp vào mục tiêu quốc gia về giảm cường độ năng lượng bằng cách cải thiện hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam; đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội; giảm phát thải khí nhà kính để ứng phó với biển đổi khí hậu.

Dự án được triển khai từ năm 2021 đến năm 2025, bao gồm 5 hợp phần chính với các nội dung hoạt động liên quan đến lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Trong đó, hợp phần 1 là lập dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng.

Hợp phần 2 là hỗ trợ thực thi quy định định mức tiêu hao năng lượng và hướng dẫn kỹ thuật về tăng trưởng xanh.

Hợp phần 3 là nâng cao năng lực liên quan tới đầu tư tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh.

Hợp phần 4 là khảo sát, nghiên cứu và xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cấp tỉnh.

Hợp phần 5 là phổ biến tuyên truyền về các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của các tỉnh.

Trong khuôn khổ dự án, 20 doanh nghiệp công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng được lựa chọn để tham gia vào chương trình kiểm toán năng lượng.

Trong năm 2023, 10 doanh nghiệp công nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng đã được dự án hỗ trợ thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia Hàn Quốc.

Kết quả, hàng chục giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được đề xuất cho mỗi doanh nghiệp. Theo tính toán, nếu áp dụng các giải pháp doanh nghiệp có thể tiết giảm chi phí lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đọc thêm

Bố trí gần 32,3 tỷ đồng hỗ trợ sản phẩm xử lý môi trường Môi trường

Bố trí gần 32,3 tỷ đồng hỗ trợ sản phẩm xử lý môi trường

TTTĐ - UBND TP Hà Nội dự kiến bố trí gần 32,3 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản trên diện tích hơn 2.000ha.
Ngày 28/5: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối cục bộ có mưa to Môi trường

Ngày 28/5: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối cục bộ có mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 28/5, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông Môi trường

Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần Môi trường

Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu Môi trường

Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu

TTTĐ - Hai cá thể tê tê Java được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An - VinWonders Nam Hội An đã sinh sản thành công, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác bảo tồn loài động vật quý hiếm này.
Lãnh đạo Hội An đề xuất lấy đất thừa nạo vét để trồng cây? Môi trường

Lãnh đạo Hội An đề xuất lấy đất thừa nạo vét để trồng cây?

TTTĐ - TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) chuẩn bị triển khai một số dự án đầu tư công trên địa bàn,nhưng lại thiếu nguồn đất đắp do khan hiếm.
Kênh rạch TP HCM tràn ngập rác sau những ngày mưa Môi trường

Kênh rạch TP HCM tràn ngập rác sau những ngày mưa

TTTĐ - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ hội Sông nước TP HCM lần thứ 2, tuy nhiên theo ghi nhận, nhiều tuyến kênh rạch lớn trên địa bàn TP HCM, trong đó có cả những điểm chính sẽ diễn ra lễ hội đang chịu cảnh ngập trong rác, nhất là sau những trận mưa lớn.
Ngày 24/5: Nhiều khu vực có mưa dông Môi trường

Ngày 24/5: Nhiều khu vực có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm, mưa tập trung vào chiều và đêm.
Yêu cầu Công ty Đầu tư Sài Gòn khẩn trương khắc phục hậu quả Môi trường

Yêu cầu Công ty Đầu tư Sài Gòn khẩn trương khắc phục hậu quả

TTTĐ - Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản hỏa tốc gửi Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn - chủ đầu tư dự án Sentosa Villa yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sạt lở bùn, cát do mưa lũ.
Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn Môi trường

Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn

TTTĐ - Thông tin tại Hội nghị đối thoại với công nhân người lao động năm 2024, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị về môi trường trên địa bàn Thủ đô.
Xem thêm