Tag

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm khu đền tháp Mỹ Sơn

Muôn mặt cuộc sống 24/09/2023 15:26
aa
TTTĐ - Sáng 24/9, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko đến thăm khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên).
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko xem vở opera "Công nữ Anio" Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm phố cổ Hội An
Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn (ảnh CTV)
Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn

Tiếp đón và hướng dẫn Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko thăm Khu đền tháp Mỹ Sơn có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, TT&DL tỉnh và lãnh đạo huyện Duy Xuyên.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã giới thiệu tóm tắt quá trình trùng tu, nâng cấp, bảo vệ Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với Hoàng Thái tử và Công nương.

Trong quá trình trùng tu, UBND tỉnh đã nhận được nhiều sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Việt Nam và sự giúp đỡ quý giá của nhiều nước và tổ chức trên thế giới trong việc giữ gìn di sản quý giá này cho thế hệ mai sau.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Lê Trí Thanh (bên trái) tiếp đón và hướng dẫn Hoàng Thái tử Akishino và Công nương thăm Khu đền tháp Mỹ Sơn (ảnh CTV)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (bên trái) tiếp đón và hướng dẫn Hoàng Thái tử Akishino và Công nương thăm khu đền tháp Mỹ Sơn

Hoàng Thái tử Akishino cho biết, trước khi đến Mỹ Sơn ông đã tìm hiểu thông tin xung quanh câu chuyện hình thành khu đền tháp Mỹ Sơn và bày tỏ sự thích thú khi được ghé thăm trực tiếp nơi này.

Tại các khu vực đi qua trong khu đền tháp, Hoàng Thái tử Akishino cũng đã đặt nhiều câu hỏi với hướng dẫn viên về lịch sử, ý nghĩa của các biểu tượng để hiểu rõ hơn về di sản này.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino quan sát một chi tiết trên tháp cổ (ảnh CTV)
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino quan sát chi tiết trên tháp cổ

Khu đền tháp Mỹ Sơn nằm bên bờ Nam sông Thu Bồn, về phía Tây, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Đây từng là một trung tâm Hindu giáo quan trọng nhất của vương quốc cổ Champa, liên minh các tiểu quốc Champa, có lịch sử xây dựng từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ XIII.

Qua thời gian, các nhóm đền tháp bị tác động bởi thiên nhiên và chiến tranh nên bị hư hại nghiêm trọng. Những gì còn lại tại Mỹ Sơn là những phế tích khảo cổ học, chỉ còn lại một vài kiến trúc mang dáng vẻ ban đầu.

Hoàng Thái tử Akishino thăm quan và chăm chú nghe thuyết minh về đền tháp Mỹ Sơn (ảnh CTV)
Hoàng Thái tử Akishino tham quan đền tháp Mỹ Sơn
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm khu đền tháp Mỹ Sơn
Hoàng Thái tử Akishino chăm chú nghe thuyết minh về đền tháp Mỹ Sơn

Trong những năm qua, bên cạnh nguồn lực trong nước, di sản Mỹ Sơn cũng nhận được sự hỗ trợ của nhiều nước trên thế giới trong công tác nghiên cứu, khai quật khảo cổ học và trùng tu.

Với giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO ghi danh Di sản thế giới vào ngày 4/12/1999.

Đặc biệt, dấu ấn đậm nét về mối quan hệ ngoại giao hữu nghị của Việt Nam - Nhật Bản tại khu đền tháp Mỹ Sơn là Nhà trưng bày Mỹ Sơn, công trình do JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) tài trợ.

Đây là nơi cung cấp thông tin về di tích Mỹ Sơn cho du khách trước khi vào khu đền tháp Mỹ Sơn, thông qua các pano minh hoạ và hiện vật về bia ký, điêu khắc, kiến trúc và các mô hình nhằm để khách tham quan có thể tự tìm hiểu về giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Đồng thời, nhà trưng bày Mỹ Sơn đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục di sản cũng như góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản Mỹ Sơn, và là biểu tượng cụ thể của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương dự xem chương trình nghệ thuật độc đáo “Huyền thoại Apsara” tại Khu đền tháp Mỹ Sơn (ảnh CTV)
Hoàng Thái tử Akishino và Công nương dự xem chương trình nghệ thuật độc đáo “Huyền thoại Apsara” tại Khu đền tháp Mỹ Sơn

Trong chuyến ghé thăm di tích Mỹ Sơn, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko cũng đã dự xem chương trình nghệ thuật độc đáo “Huyền thoại Apsara” do các nghệ sĩ, diễn viên Ban quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn trình diễn.

Được biết, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, bên cạnh các hoạt động chính thức, gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, trước đó Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đã tham quan phố cổ Hội An vào chiều 23/9.

Đọc thêm

Khánh thành Trung tâm quảng bá sản phẩm OCOP ở Tây Hồ Muôn mặt cuộc sống

Khánh thành Trung tâm quảng bá sản phẩm OCOP ở Tây Hồ

TTTĐ - Trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch của quận Tây Hồ được khai trương nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024.
Hà Nội biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu cấp thành phố Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu cấp thành phố

TTTĐ - Ngày mai (13/7), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ tổ chức biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu các cấp TP, giai đoạn 2019-2024
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam Muôn mặt cuộc sống

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

TTTĐ - Chiều 12/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND quận Tây Hồ và Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Hành trình vượt lên số phận của cô gái xương thủy tinh Muôn mặt cuộc sống

Hành trình vượt lên số phận của cô gái xương thủy tinh

TTTĐ - Sinh ra trong gia đình nghèo ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, trong 6 anh chị em của Hoàng Thị Minh có đến 3 người mắc bệnh xương thủy tinh. Không thể hoạt động mạnh, có thể gãy xương bất cứ lúc nào nhưng Minh không chịu khuất phục trước số phận, một mình ra Hà Nội, tìm kiếm việc làm, tự nuôi sống bản thân.
Fanpage, zalo Mặt trận giúp các cuộc vận động đạt hiệu quả cao Muôn mặt cuộc sống

Fanpage, zalo Mặt trận giúp các cuộc vận động đạt hiệu quả cao

TTTĐ - Qua ứng dụng công nghệ thông tin với các trang fanpage, zalo của Mặt trận, việc tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên, tầng lớp Nhân dân thực hiện các phong trào, cuộc vận động của Mặt trận các cấp đạt hiệu quả hơn.
Thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sỹ Xã hội

Thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sỹ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến viếng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và làm việc tại tỉnh Quảng Trị.
Đà Nẵng: Gia hạn hoạt động chợ đêm Sơn Trà đến hết tháng 9 Xã hội

Đà Nẵng: Gia hạn hoạt động chợ đêm Sơn Trà đến hết tháng 9

TTTĐ - Chợ đêm Sơn Trà được gia hạn thời gian hoạt động ở vị trí hiện tại đến hết ngày 30/9, dự kiến vị trí mới của chợ vẫn nằm sát Cầu Rồng về phía Sơn Trà.
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 Muôn mặt cuộc sống

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 625/QĐ-TTg ngày 11/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Sắp xếp đơn vị hành chính, tạo diện mạo mới cho Thủ đô Muôn mặt cuộc sống

Sắp xếp đơn vị hành chính, tạo diện mạo mới cho Thủ đô

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh: "Hà Nội chủ động phối hợp Vụ chính quyền địa phương khớp nối từng nội dung, cụ thể số liệu, nhanh nhưng đúng quy định, nhằm có Đề án sắp xếp đơn vị hành chính hoàn chỉnh nhận được đồng thuận cao, thực hiện tốt, tạo diện mạo mới cho Thủ đô phát triển”.
Thắm đượm ân tình Thủ đô nơi vùng đất Quảng Trị Muôn mặt cuộc sống

Thắm đượm ân tình Thủ đô nơi vùng đất Quảng Trị

TTTĐ - Ngày 10/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024), Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9 ở tỉnh Quảng Trị.
Xem thêm