Huế chọn ẩm thực tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO
Hà Nội lọt top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới Festival Huế: Lễ hội ẩm thực chay gây quỹ giúp người khó khăn Thưởng vị ẩm thực Singapore ngay tại Việt Nam |
Thừa Thiên - Huế được mệnh danh là “Kinh đô ẩm thực”, là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa với truyền thống văn hóa ẩm thực đặc sắc |
Thông tin từ UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, địa phương vừa có kế hoạch về việc xây dựng hồ sơ “Huế - TP sáng tạo” đề cử tham gia Mạng lưới các TP sáng tạo của UNESCO.
Theo kế hoạch, TP triển khai các nội dung cụ thể như: Thành lập tổ công tác xây dựng hồ sơ tham gia Mạng lưới TP sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực của TP Huế; tổ chức xây dựng hồ sơ với các bước khảo sát, thu thập số liệu và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài để xây dựng báo cáo đánh giá về lĩnh vực được lựa chọn (ẩm thực) và tư vấn xây dựng hồ sơ.
Bên cạnh đó, TP Huế tổ chức 2 cuộc tọa đàm và một hội thảo chuyên đề dự kiến trong tháng 8 và 9/2024, một hội thảo quốc tế với chủ đề “Huế - Hướng tới TP sáng tạo trong lĩnh vực ẩm thực” dự kiến trong tháng 12/2024.
Đồng thời, TP lấy ý kiến góp ý, tham vấn cho các nội dung liên quan trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ.
TP Huế cũng sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông trong quá trình xây dựng hồ sơ như: Tổ chức cuộc thi thiết kế logo hoặc mời đơn vị thiết kế bộ nhận diện “Huế - TP sáng tạo UNESCO”; lập website (ngôn ngữ sử dụng Việt - Anh) để đăng tải các nội dung liên quan đến việc xây dựng hồ sơ “Huế - TP sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực ẩm thực”, làm nổi bật minh chứng, tầm nhìn, chính sách, thông điệp về TP sáng tạo Huế; tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Huế chọn ẩm thực để xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận tham gia “Mạng lưới các TP sáng tạo” |
Sau khi nộp hồ sơ, TP sẽ tiến hành triển khai các hoạt động xuất bản các ấn phẩm, sách, phim tư liệu giới thiệu về tiềm năng trong lĩnh vực ẩm thực; tổ chức các không gian ẩm thực, các hoạt động trình diễn, chế biến món ăn dân gian và cung đình để góp phần quảng bá tiềm năng của Huế trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực.
Ngoài ra, TP Huế sẽ tổ chức đoàn tham dự hội nghị các TP sáng tạo, hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch tại các quốc gia ở nước ngoài (nếu có) để tranh thủ giới thiệu quảng bá thành tựu và tầm nhìn chiến lược của TP Huế, đáp ứng hồ sơ đề cử của UNESCO và học hỏi kinh nghiệm từ các TP đã được công nhận tham gia mạng lưới các TP sáng tạo…
Được biết, TP Huế được mệnh danh là “Kinh đô ẩm thực”, là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa với truyền thống văn hóa ẩm thực đặc sắc, đa dạng cùng đội ngũ nghệ nhân, đầu bếp tài năng, nhiều không gian sáng tạo ẩm thực đã từng bước hình thành.
Việc xây dựng định hướng chiến lược về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Huế nói chung, trong đó có ẩm thực là rất cần thiết và nhiều ý nghĩa, nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu “Xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế”.