Tag

Hướng đi mở cho nhiều học sinh lớp 9

Giáo dục 31/03/2024 07:51
aa
TTTĐ - Trong bối cảnh tuyển sinh vào lớp 10 hết sức khắt khe thì trong vài năm qua, mô hình 9+ đang được xem như một giải pháp đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau bậc THCS, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho cả người học cũng như xã hội.
Gần 1.000 học sinh lớp 9 ở Thủ đô tham gia định hướng nghề Hà Nội: 3.500 học sinh lớp 9 thi chọn học sinh giỏi Thầy cô sát cánh cùng học sinh lớp 9 vượt “vũ môn”

Học song bằng với mô hình 9+

Ngay sau khi hoàn tất chương trình THCS, các bạn học sinh có thể tham gia chương trình đào tạo 9+ tại các trường cao đẳng nghề và sẽ được học song song kiến thức để hoàn tất chương trình Trung học phổ thông (THPT), đồng thời trau dồi kỹ năng thực hành nghề trong thời gian khoảng 3 năm.

Điều này giúp học sinh THCS có thể giảm thiểu tối đa những áp lực căng thẳng của kì thi tuyển sinh lớp 10 cũng như xác định cụ thể con đường nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai.

Mô hình đào tạo 9+ cho phép học sinh học nghề sớm, tạo ra nguồn nhân lực tay nghề cao cho xã hội
Mô hình đào tạo 9+ cho phép học sinh học nghề sớm, tạo ra nguồn nhân lực tay nghề cao cho xã hội

Nắm bắt được nhu cầu thực tiễn và ưu điểm cũng như những giới hạn của đối tượng tốt nghiệp THCS, 5 năm qua, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đã triển khai chương trình đào tạo cho học sinh hết lớp 9 (cao đẳng 9+).

“Nhà trường áp dụng chương trình học “song bằng” vừa học nghề vừa học văn hóa THPT (hệ THPT - Cao đẳng). Với học sinh cao đẳng 9+, sau khi tốt nghiệp THPT, các em đã có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp và được trả lương đồng thời học bổ sung một số kiến thức, kỹ năng để lấy bằng cao đẳng chính quy”, TS. Lê Danh Quang, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội cho biết.

 Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội  hợp tác với nhiều đơn vị để đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu thực tế
Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội hợp tác với nhiều đơn vị để đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu thực tế

Đối với một số học sinh do hoàn cảnh gia đình và năng lực của bản thân muốn tiếp cận việc làm sớm, việc học tiếp 3 năm THPT rồi thêm 4-5 năm đại học thực sự là không cần thiết. Do đó, lựa chọn học nghề sớm sau khi tốt nghiệp THCS sẽ giúp học viên đi con đường ngắn hơn đến việc làm.

Chia sẻ về nâng cao chất lượng chương trình đào tạo cao đẳng 9+, ông Phạm Ngọc Chuyên, Chủ tịch Công ty Tân Hải Anh cho biết: “Việc này giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo ban đầu, đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ sản xuất. Những em xuất sắc được công ty đề nghị mời về làm việc, cơ hội thăng tiến rõ ràng, thậm chí đảm nhiệm vị trí cán bộ chủ chốt trong tương lai”.

Tiếp cận sớm thị trường lao động

Mô hình 9+ (vừa học văn hoá vừa học nghề) mở ra nhiều con đường cho học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 THPT hoặc những em sớm có định hướng nghề nghiệp.

TS. Lê Danh Quang Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội còn cho biết thêm: “Để định hướng nghề nghiệp cho học sinh, Trường Cao đẳng Công nghệ Cao Hà Nội còn phối hợp với UBND các địa phương để đào tạo nghề theo đơn đặt hàng”.

Sau tốt nghiệp chương trình 9+, người học sẽ có kiến thức vững vàng về chuyên môn, văn hóa và đáp ứng nhu cầu lao động trên thị trường
Sau tốt nghiệp chương trình 9+, người học sẽ có kiến thức vững vàng về chuyên môn, văn hóa và đáp ứng nhu cầu lao động trên thị trường

Theo học tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, em Nguyễn Trọng Hoàng cho hay: “Lực học của em không tốt, nếu cứ cố gắng ôn luyện thì không hiệu quả và khó đỗ lớp 10. Vì vậy em quyết định chuyển sang học nghề, sau 3 năm vừa có bằng cấp 3 vừa có bằng trung cấp nghề. Em sẽ sớm đi làm và có thu nhập phụ giúp bố mẹ.

Theo em, điều quan trọng nhất với người học nghề hệ 9+ là phải học bằng sự nỗ lực và đam mê nghề nghiệp. Từ đó các bạn sẽ có động lực để phấn đấu”, Trọng Hoàng cho biết.

Cùng quan điểm với nhiều phụ huynh khác, chị Nguyễn Thu Thủy (37 tuổi, Long Biên, Hà Nội) vẫn luôn động viên con tìm hiểu và có lựa chọn hướng đi cho tương lai đúng với năng lực bản thân. Chị Thủy chia sẻ: “Với tôi vào lớp 10 THPT không phải là con đường duy nhất đối với học sinh sau THCS. Biết lực học của con nên tôi không tạo áp lực cho con. Học nghề vẫn là con đường rộng mở để con bước vào đời. Nếu nỗ lực thì con đường nào cũng thành công”.

Với mô hình này, khi hoàn thành chương trình học, các em vừa có bằng văn hoá tương đương bằng THPT vừa có bằng nghề
Với mô hình này, khi hoàn thành chương trình học, các em vừa có bằng văn hoá tương đương bằng THPT vừa có bằng nghề

Trong những năm gần đây việc phân luồng, hướng nghiệp đang được đẩy mạnh ở các nhà trường nhằm tạo cơ hội thuận lợi cho học sinh phát triển nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường và hoàn cảnh của cá nhân. Khi việc thi tuyển vào lớp 10 THPT rất khó khăn thì mô hình 9+ được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn bởi học hình thức này phù hợp với năng lực của nhiều bạn trẻ và sau tốt nghiệp các em vừa có bằng văn hóa vừa có bằng nghề lại mở ra cơ hội có việc làm sớm.

Đọc thêm

Mang sân chơi về vùng cao, thu hút học sinh đến trường Giáo dục

Mang sân chơi về vùng cao, thu hút học sinh đến trường

TTTĐ - Bên cạnh nhiệm vụ học tập, hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh là nhu cầu chính đáng của trẻ em. Ở một số xã vùng sâu, vùng xa khó khăn, việc tạo những sân chơi ý nghĩa để thu hút học sinh đến lớp đang được các trường học vùng cao nỗ lực thực hiện.
Tiến tới phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi Giáo dục

Tiến tới phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 173/TB-VPCP ngày 22/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp của Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo về “Đổi mới, phát triển giáo dục mầm non đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Cách sĩ tử giải nhiệt cuộc sống trong ngày nắng nóng gay gắt Giáo dục

Cách sĩ tử giải nhiệt cuộc sống trong ngày nắng nóng gay gắt

TTTĐ - Học tập, nghỉ ngơi khoa học kết hợp chơi thể thao, dã ngoại, giải nhiệt cuộc sống bằng thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe như Trà Xanh Không Độ là cách nhiều sĩ tử đang thực hiện để xua tan căng thẳng mệt mỏi, vượt qua ngày nắng nóng trong lúc cao điểm ôn thi hiện nay.
202 học sinh tiểu học Hà Nội thi chung khảo Olympic tiếng Anh Giáo dục

202 học sinh tiểu học Hà Nội thi chung khảo Olympic tiếng Anh

TTTĐ - Vòng thi Chung khảo kỳ thi Olympic tiếng Anh Tiểu học Hà Nội năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Language Link Academic tổ chức đã diễn ra với hai phần thi kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng: Nghe - nói - đọc - viết vào sáng 21/4.
Giáo viên chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh Giáo dục

Giáo viên chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

TTTĐ - Ngày 20/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh dành cho giáo viên trên địa bàn quận.
Thi đua cao điểm triển khai “Sổ tay chiến sĩ nhỏ Điện Biên” Giáo dục

Thi đua cao điểm triển khai “Sổ tay chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông, Hà Nội đã phát động đợt thi đua cao điểm tới hơn 5.000 giáo viên và 89.000 học sinh trên địa bàn triển khai “Sổ tay chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.
Giúp học sinh chọn đúng ngành, đúng nghề Giáo dục

Giúp học sinh chọn đúng ngành, đúng nghề

TTTĐ - Ngày 20/4, Hơn 1.000 học sinh dành những ngày cuối tuần đến với chương trình "Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế" tại trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên, Hà Nội
Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà Giáo dục

Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà

TTTĐ - Ngày 20/4, tại đường sách TP HCM, trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, công ty cổ phần Zenbooks đã tổ chức sự kiện ra mắt sách “Chém tiếng Anh không cần động não” của tác giả Bino.
Miễn, giảm 70% học phí cùng nhiều chính sách học bổng cho sinh viên Giáo dục

Miễn, giảm 70% học phí cùng nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

TTTĐ - Năm 2024, trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh hơn 600 chỉ tiêu đào tạo các ngành trình độ cao đẳng: Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Dược... theo hình thức xét tuyển học bạ THPT hoặc tương đương.
Nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về định hướng nghề Giáo dục

Nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về định hướng nghề

TTTĐ - Đến với chương trình "Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế”, hơn 1.000 học sinh THPT trên địa bàn huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã được tiếp cận với nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về tuyển sinh, định hướng nghề…
Xem thêm