Tag

Khắc phục ngay tình trạng tụt giảm chỉ số cải cách hành chính

Tin tức 23/04/2024 20:28
aa
TTTĐ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị huyện Phú Xuyên tập trung rà soát, phân tích rõ, kỹ các điểm yếu để tập trung khắc phục ngay tình trạng tụt giảm chỉ số cải cách hành chính.
Tăng cường sự tham gia của người dân trong cải cách hành chính Cải cách hành chính, tạo lập cơ sở dữ liệu, trí tuệ nhân tạo Hà Nội tiếp tục xếp thứ 3 chỉ số cải cách hành chính

Ngày 23/4, Đoàn giám sát số 1 của HĐND TP Hà Nội đã làm việc với huyện Phú Xuyên về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ của các cơ quan Nhà nước thuộc TP Hà Nội.

Khắc phục ngay tình trạng tụt giảm chỉ số cải cách hành chính
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Chưa quyết liệt trong tổ chức thực hiện cải cách hành chính

Báo cáo của huyện Phú Xuyên cho thấy: Hoạt động của UBND huyện, việc điều hành giải quyết công việc của lãnh đạo UBND huyện và việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức được đảm bảo theo quy chế đã ban hành, phù hợp với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” từng bước được cải thiện đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. UBND huyện cũng thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Từ năm 2021 đến 2023, bộ phận một cửa của huyện đã tiếp nhận, giải quyết 9021 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó 100% hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả sớm hẹn, đúng hẹn, không có hồ sơ quá hạn. Khảo sát từ các tổ chức và người dân cho thấy chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính thuộc huyện đã được cải thiện, nâng cao; chỉ số hài lòng của người dân đạt trên 90%.

Khắc phục ngay tình trạng tụt giảm chỉ số cải cách hành chính
Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Lê Văn Bính báo cáo tại buổi làm việc

UBND huyện đã tổ chức các hội nghị đối thoại, làm việc với công dân; hội nghị giao ban về tiến độ giải quyết đơn thư trên địa bàn huyện và các hội nghị xin ý kiến của các sở, ngành TP về giải quyết những vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài; đồng thời, chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động công dân có đơn thư, do vậy đã từng bước tháo gỡ, giải quyết được các vụ việc khó.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Bính cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn chưa thực sự được quan tâm; chưa có những biện pháp quyết liệt trong tổ chức thực hiện cải cách hành chính. Công tác tự kiểm tra, giám sát về cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị; xã, thị trấn chưa đạt hiệu quả cao; chưa chủ động phát hiện vướng mắc, hạn chế đề khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của một số cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị, địa phương còn chưa nghiêm; năng lực thực tiễn, kỹ năng phối hợp, liên kết, chia sẻ thông tin của một số cán bộ, công chức còn hạn chế.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đề nghị huyện quan tâm, làm rõ thêm một số thông tin về các nội dung: Chỉ số cải cách hành chính của UBND huyện giảm; kết quả xây dựng quy trình đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính của cấp huyện và cấp xã; kết quả thực hiện xây dựng quy trình giải quyết công việc bộ ngoài thủ tục hành chính của cấp xã; việc tăng cường kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ và xử lý vi phạm; trách nhiệm trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân…

Khắc phục ngay tình trạng tụt giảm chỉ số cải cách hành chính
Thành viên Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận, huyện Phú Xuyên đã nghiêm túc trong công tác chỉ đạo, thực hiện kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn. Trong đó, đã ban hành 52 quy trình nội bộ giải quyết công việc (ngoài thủ tục hành chính); công tác kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính được thực hiện nghiêm túc.

Dù vậy, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà cũng nhận định, chỉ số cải cách hành chính của huyện giảm đột ngột, đứng 30/30 trong năm 2023. Do đó, đề nghị huyện Phú Xuyên phải tập trung rà soát, phân tích rõ, kỹ các chỉ số đặc biệt là các chỉ số thành phần, điểm yếu, thiếu để tập trung khắc phục ngay.

Cùng với đó, huyện cần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động công vụ. Trong đó, huyện cần tăng cường thực hiện việc tự kiểm tra, giám sát, đôn đốc trong từng quy trình giải quyết công việc nội bộ tại cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao chất lượng giải quyết công việc và sớm phát hiện sai sót, vi phạm để chấn chỉnh, xử lý.

Trưởng đoàn giám sát cũng yêu cầu huyện Phú Xuyên cần thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch; công tác sắp xếp tổ chức, cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở những địa phương thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính thực hiện theo đúng quy định của luật, văn bản chỉ đạo Thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP cũng đề nghị huyện Phú Xuyên tăng cường vai trò, trách nhiệm của các Tổ đại biểu HĐND huyện và HĐND cấp xã để giám sát việc thực thi công vụ, việc thực hiện các nhiệm vụ của UBND xã và Chủ tịch UBND xã./.

Đọc thêm

Đại tướng Tô Lâm được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Thời sự

Đại tướng Tô Lâm được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

TTTĐ - Với 472/473 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.
Tìm giải pháp giải quyết triệt để những vướng mắc trong quản lý, phát triển nhà ở Tin tức

Tìm giải pháp giải quyết triệt để những vướng mắc trong quản lý, phát triển nhà ở

TTTĐ - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.
Trung đoàn 720 tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng 2019 – 2024 Tin tức

Trung đoàn 720 tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng 2019 – 2024

TTTĐ - Sáng 21/5/2024, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024. Đại tá Lê Quang Sáu - Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn 16 dự, chỉ đạo đại hội.
Đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Tin tức

Đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

TTTĐ - Ngày 20/5, tại trụ sở Tỉnh ủy Thiểm Tây, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây. Đây là một trong “Bát đại cố đô” và là địa phương có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời của Trung Quốc. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phương Hồng Vệ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Tây An. Cùng dự có các đồng chí đại diện các cơ quan của tỉnh uỷ Thiểm Tây và thành phố Tây An.
Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất... Tin tức

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất...

TTTĐ - Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024 về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
Tiết kiệm 83 nghìn tỷ đồng nguồn kinh phí, vốn Nhà nước Tin tức

Tiết kiệm 83 nghìn tỷ đồng nguồn kinh phí, vốn Nhà nước

TTTĐ - Năm 2023, công tác điều hành chi ngân sách Nhà nước được thực hiện chủ động, chặt chẽ theo dự toán, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm những nhiệm vụ chi chưa cần thiết, chậm triển khai. Tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn Nhà nước năm 2023 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 83 nghìn tỷ đồng.
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Tin tức

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

TTTĐ - Chiều 20/5, tại kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
Tân Chủ tịch Quốc hội dự kiến tuyên thệ trong chiều nay Tin tức

Tân Chủ tịch Quốc hội dự kiến tuyên thệ trong chiều nay

TTTĐ - Theo dự kiến, chiều nay (20/5), ngay sau khi Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đạt 99,7% Tin tức

Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đạt 99,7%

TTTĐ - Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, 99,7% kiến nghị đã được giải quyết, trả lời.
Thách thức việc làm và thu nhập cho người dân nổi lên gay gắt Tin tức

Thách thức việc làm và thu nhập cho người dân nổi lên gay gắt

TTTĐ - Cử tri và Nhân dân kiến nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo tháo gỡ khó khăn để hạn chế các doanh nghiệp rời khỏi thị trường, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, vì thách thức về việc làm, thu nhập cho người dân đang là vấn đề nổi lên khá gay gắt.
Xem thêm