Tag

Khám phá cuộc sống của geisha thời hiện đại

Nhìn ra thế giới 11/10/2023 09:35
aa
TTTĐ - Geisha ở Nhật Bản có một sức hấp dẫn bí ẩn. Họ được ví như “báu vật sống của quốc gia”. Tuy nhiên, việc gặp một geisha thực sự không phải là điều dễ dàng. Ann Kang, Tổng Giám đốc khách sạn DoubleTree by Hilton Kyoto Higashiyama cho biết chi phí thuê họ rất cao.
Khám phá cuộc sống của geisha thời hiện đại
Các geisha được ví như "báu vật sống của quốc gia" (Ảnh: SCMP)

“Họ tính phí theo giờ, bạn cũng phải trả phí taxi khứ hồi cho họ. Nếu muốn geisha biểu diễn, bạn phải trả tiền thuê không gian có sân khấu trải chiếu tatami, được trang bị nhạc cụ và tất cả những thứ đó có giá hàng ngàn đô la Mỹ”, ông Kang nói.

Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng từ chối đón khách lạ nếu không được người quen giới thiệu, nhất là các quán bar ozashiki, cửa tiệm kimono và nhà hàng sushi riêng tư ở Kyoto.

“Văn hóa ichigensan okotowari (không tiếp người không được giới thiệu) yêu cầu người đến lần đầu phải đi cùng khách quen”, Kang giải thích.

Do đó, việc nhìn thấy một geisha hoặc geiko (như cách gọi ở miền Tây Nhật Bản, ở các thành phố như Kyoto và Kanazawa) trên đường phố luôn là một điều gì đó đặc biệt.

Nanoha là 1 geiko (Ảnh: SCMP)
Nanoha là một geiko (cách gọi geisha ở miền Tây Nhật Bản (Ảnh: SCMP)

Lisa Cam - phóng viên của tờ SCMP đã may mắn được tham gia một buổi biểu diễn ở Geisha Kyoto. Cô được yêu cầu không làm phiền buổi biểu diễn và không được chạm vào geiko cũng như maiko (geiko tập sự).

“Chúng tôi được phép chụp ảnh với họ sau buổi biểu diễn và khi tay tôi chạm vào bộ kimono của họ, tôi hiểu được sự thận trọng. Chúng được làm bằng lụa nguyên chất và có thể tốn rất nhiều tiền”, Lisa kể.

Một geiko tự giới thiệu mình là Nanoha khi cô ngồi xuống và rót rượu sake cho mọi người tại bàn. Maiko của cô ấy được gọi là Kozakura.

Nanoha cho biết thông thường phải mất từ 4 đến 5 năm đào tạo để tốt nghiệp từ maiko lên geiko.

“Kozakura năm nay 18 tuổi và đã tập luyện được ba năm. Cô ấy rất nghiêm túc trong việc tập luyện của mình”, Nanoha cho biết.

Nanoha (phải) và Kozakura trong một buổi biểu diễn (Ảnh: SCMP)
Nanoha (phải) và Kozakura trong một buổi biểu diễn (Ảnh: SCMP)

Bản thân Nanoha chỉ được thăng chức geiko vào tháng 11/2022. Cô phải mất 6 năm cho sự thăng tiến do bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19.

Đại dịch toàn cầu đã tạo ra tình trạng thiếu lao động và rất ít cô gái muốn được đào tạo để trở thành maiko.

Nanoha chia sẻ: “Các bậc cha mẹ lo lắng con gái họ sẽ phải giao tiếp với mọi người và bị lây virus. Vì vậy, chúng tôi có rất ít cô gái tham gia vào ngành này”.

Như một minh chứng cho việc geisha và geiko là những người gìn giữ di sản phi vật thể của Nhật Bản, Nanoha cho biết tiêu chí để tốt nghiệp từ maiko lên geiko cần được sự chấp thuận của vũ sư.

Không có bản thảo nào ghi lại các điệu múa mà một geiko phải học và chúng được dạy bằng truyền miệng. Nanoha học các điệu múa truyền thống từ người thầy của mình thông qua quan sát.

Kozakura (trái) hướng dẫn khách trò chơi uống rượu (Ảnh: SCMP)
Kozakura (trái) hướng dẫn khách trò chơi uống rượu (Ảnh: SCMP)

“Tôi đến từ quận Chiba, gần Tokyo. Tôi tốt nghiệp trung học cơ sở năm 15 tuổi và đến Kyoto để đào tạo thành một maiko”, Nanoha, 21 tuổi, tâm sự.

Một ngày bình thường của Nanoha bắt đầu lúc 9 giờ sáng. Cô tham gia buổi tập nhảy tập thể lúc 10 giờ sáng, sau đó là ăn trưa và ngủ 1 giấc ngắn. Đến 4 giờ chiều, cô ấy bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng, ăn nhẹ và bắt đầu tiếp khách vào lúc 6 giờ tối. Công việc của cô ấy thường kết thúc lúc 1 giờ sáng và cô ấy trở về okiya (nhà của các maiko).

Nanoha cũng cho biết đồ ăn của các geisha được làm theo những miếng nhỏ vừa miệng để không làm hỏng lớp trang điểm. “Chúng tôi còn có cơm viên và bánh bao áp chảo cỡ nhỏ”, cô kể.

Đó là cuộc sống bận rộn của một geiko, với thời gian làm việc dài và chỉ có hai ngày nghỉ một tháng. Khi được hỏi điều này ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống thường ngày của cô, Nanoha nói rằng mọi việc trở nên dễ dàng hơn kể từ khi cô tốt nghiệp trở thành geiko.

Bữa tối chúng tôi dùng trong khi xem buổi biểu diễn geiko (Ảnh: SCMP)
Bữa tối thực khách dùng trong khi xem 1 buổi biểu diễn geiko (Ảnh: SCMP)

Các maiko không được phép sử dụng điện thoại di động và tóc của họ được làm theo kiểu truyền thống. Họ phải giữ nguyên cả tuần trước khi được làm lại. Rất nhiều công việc nhà cũng rơi vào tay các maiko cấp dưới.

Một điều thuận lợi khác dành cho các maiko tốt nghiệp là cuối cùng họ cũng có được bộ tóc giả của riêng mình. Vì vậy, họ không phải lo lắng về việc giữ kiểu tóc truyền thống nữa. Bộ tóc giả thường rất nặng, khoảng 800 gam. Thật đáng kinh ngạc khi các geiko giữ trọng lượng đó trên đầu hàng giờ liền trong khi khiêu vũ.

Các geiko luôn độc thân và phải từ chức nếu muốn kết hôn, điều này nghe có vẻ hơi khắc nghiệt. Nếu không kết hôn, họ có thể giữ công việc của mình suốt đời.

“Người chị cả của chúng tôi đã 85 tuổi. Thỉnh thoảng bà ấy vẫn biểu diễn đàn samisen với chúng tôi” Nanoha nói. Samisen là một nhạc cụ Nhật Bản có ba dây giống đàn luýt…

Gần 40% doanh nghiệp tại Nhật thuê lao động trên 70 tuổi Gần 40% doanh nghiệp tại Nhật thuê lao động trên 70 tuổi

TTTĐ - Các công ty Nhật Bản đang ngày càng trông cậy vào những người lao động lớn tuổi để khắc phục tình trạng thiếu ...

Tương lai kỹ thuật số của Nhật Bản phụ thuộc vào nữ giới Tương lai kỹ thuật số của Nhật Bản phụ thuộc vào nữ giới

TTTĐ - Tỷ lệ phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) ở Nhật Bản ngày càng tăng. Năm 2021, phụ ...

Nhật Bản: Một thành phố cấm bước đi trên thang cuốn Nhật Bản: Một thành phố cấm bước đi trên thang cuốn

TTTĐ - Thành phố Nagoya, Nhật Bản đã ra quy định yêu cầu người dân phải đứng yên chứ không được chạy hay đi bộ ...

Đọc thêm

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023? Nhìn ra thế giới

Thành phố nào có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất năm 2023?

TTTĐ - Theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit (EIU, trụ sở ở Anh), Singapore và và Zurich (Thụy Sĩ) cùng đứng đầu danh sách thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.
Xem thêm